พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

สภาฯ ชุดใหม่ ล่มครั้งแรก 'ก้าวไกล' ชงขอนับองค์ประชุม พบ สส. แสดงตน 98 คน

สภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ ‘ล่มครั้งแรก’ ก้าวไกล เสนอนับองค์ ‘ขั้วรัฐบาล’ รุมโวยเตะถ่วงแก้ปัญหาเกษตรกร วิโรจน์ แย้ง รอบแพนกล้องไปรอบๆ จะได้รู้ สส. ฝั่งไหนมาประชุมมากกว่ากัน

31ส.ค. 2566 เมื่อเวลา 15.30 น. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา เป็นประธานการประชุม ระหว่างเข้าสู่วาระการพิจารณาญัตติของให้สภาตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ปัญหาราคากุ้งตกต่ำ ที่มีอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐเป็นผู้เสนอ แต่เนื่องจากญัตติดังกล่าวเป็นญัตติที่เกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชนเกี่ยวกับราคาผลิตผลและสินค้าตกต่ำซึ่งมีญัตติในทำนองเดียวกันนี้อีก10 ฉบับจึงให้พิจารณารวมเป็น 11 ฉบับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่นายอรรถกร เสนอญัตติจบปรากฎว่า ปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม.พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นเสนอต่อที่ประชุมว่าตนเป็นหนึ่งในคนที่ช่วยเหลือเกษตรจนถูกดำเนินคดีในการที่ให้เกษตรกรขายกุ้งที่สนามหลวง ตนจึงเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ ดังนั้นเพื่อเห็นแก่สภาแห่งนี้ว่าทุกคนให้ความสำคัญเช่นเดียวกับพรรคก้าวไกลตนขอเสนอญัตติให้มีการนับองค์ประชุมโดยมีผู้รับรองถูกต้อง

ทำให้พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล สส.นครศรีธรรมราช พรรครวมไทยสร้างชาติ ลุกขึ้นทักท้วงว่ายังอยู่ในช่วงการให้ผู้เสนอญัตติอภิปราย และวันนี้ไม่ใช้เฉพาะผู้เลี้ยงกุ้งแต่เป็นเกษตรกรพืชผลทั้งหมดรอฟังแนวทางการแก้ไขปัญหา ถ้า สส. พรรคก้าวไกลเห็นว่าเรื่องนี้ไม่สำคัญแล้วจะนับองค์ประชุมทั้งๆ ที่ญัตติยังเสนอกันไม่ครบตนเห็นว่าไม่เป็นธรรมกับเกษตรกร ที่กำลังรอการแก้ไขและญัตติเหล่านี้ก็สรุปกันตั้งแต่เมื่อวานว่าจะต้องเลื่อนการพิจารณาในวันนี้จึงอยากให้ประธานดำเนินการให้เสร็จสิ้น

จากนั้นวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ลุกขึ้นประท้วงประเด็นที่ถูกพาดพิงเพราะทำให้พรรคเสียหายและขอให้แพนกล้องไปรอบๆ ห้องว่า สส. ฝั่งไหนเยอะกว่ากัน ยืนยันขอให้นับองค์ประชุม

ทำให้ธีระชัย แสนแก้ว สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย หารือว่า ถ้าประธานอนุญาติพรรคก้าวไกล ตนก็เสนอให้มีการขานชื่อซึ่งมีผู้รับรองถูกต้อง

แต่วันนอร์พยายามไกล่เกลี่ยเพื่อให้ญัตตินายวิโรจน์เดินหน้าไปก่อน รวมทั้งครูมานิต สังพุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย พยายามไกล่เกลี่ยว่า ขณะนี้รัฐบาลก็ไม่มีและเรื่องนี้ก็ยังไม่ใช่เรื่องของข้อกฎหมายและเรื่องกุ้งก็เป็นเรื่องของชาวบ้านล้วนๆถ้าจะถอยกันได้ก็จะเป็นประโยชน์กับพวกเราทุกคนแต่ก็ไม่ติดใจหากมีการนับองค์ประชุมแล้วสภาล่มพวกเราก็กลับบ้านแค่คนที่สูญเสียคือประชาชน

อย่างไรก็ตามบรรดา สส. พรรครัฐบาลพยายามขอร้องให้พรรคก้าวไกลถอนญัตติดังกล่าวออกไป แต่ปิยรัฐ ยืนยันที่จะไม่ถอนญัตตินับองค์ประชุม จากนั้นวันมูหะมัดนอร์ ได้กดออดเรียกสมาชิกเข้าห้องประชุมเพื่อนับองค์ประชุมด้วยการกดบัตรแสดงตน ปรากฎว่า หลังจากที่วันมูหะมัดนอร์ รอสมาชิกแสดงตนพักใหญ่ปรากฎว่ามีผู้แสดงตนเพียง 98 คน ถือว่าไม่ครบองค์ประชุมและสั่งปิดประชุมทันทีในเวลา 16.10 น.

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More