พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“สภาล่ม” ประเดิม รบ.เพื่อไทย “ก้าวไกล” ขอนับองค์ประชุม

วันนี้ (31 ส.ค.2566) การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ระหว่างเข้าสู่วาระการพิจารณาญัตติของให้สภาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ปัญหาราคากุ้งตกต่ำ ที่มีนายอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้เสนอ แต่เนื่องจากญัตติดังกล่าวเป็นญัตติที่เกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชนเกี่ยวกับราคาผลิตผลและสินค้าตกต่ำ ซึ่งมีญัตติในทำนองเดียวกันนี้อีก 10 ฉบับ จึงให้พิจารณารวมเป็น 11 ฉบับ

หลังจากที่นายอรรถกร เสนอญัตติจบปรากฎว่า นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม.พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นเสนอต่อที่ประชุมว่า ตนเป็นหนึ่งในคนที่ช่วยเหลือเกษตรกรจนถูกดำเนินคดีในการช่วยเกษตรกรขายกุ้งที่สนามหลวง ตนจึงเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ ดังนั้นเพื่อเห็นแก่สภาฯแห่งนี้ว่าทุกคนให้ความสำคัญเช่นเดียวกับพรรคก้าวไกล ตนขอเสนอญัตติให้มีการนับองค์ประชุมโดยมีผู้รับรองถูกต้อง

ทำให้ น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล สส.นครศรีธรรมราช พรรครวมไทยสร้างชาติ ลุกขึ้นทักท้วงว่ายังอยู่ในช่วงการให้ผู้เสนอญัตติอภิปราย และวันนี้ไม่ใช่เฉพาะผู้เลี้ยงกุ้งแต่เป็นเกษตรกรพืชผลการเกษตร ทั้งหมดรอฟังแนวทางการแก้ไขปัญหา ถ้า สส.พรรคก้าวไกล เห็นว่าเรื่องนี้ไม่สำคัญแล้วจะนับองค์ประชุม ทั้งที่ญัตติยังเสนอกันไม่ครบตนเห็นว่าไม่เป็นธรรมกับเกษตรกรที่กำลังรอการแก้ไขและญัตติเหล่านี้ก็สรุปกันตั้งแต่เมื่อวาน (30 ส.ค.) ว่าจะต้องเลื่อนการพิจารณาญัตติดังกล่าวมาพิจารณาในวันนี้ จึงอยากให้ประธานดำเนินการให้เสร็จสิ้น

จากนั้นนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ลุกขึ้นประท้วงประเด็นที่ถูกพาดพิงเพราะทำให้พรรคเสียหายและขอให้แพนกล้องไปรอบห้องประชุมว่า สส.ฝั่งไหนเยอะกว่ากัน ยืนยันขอให้นับองค์ประชุม

ทำให้นายธีระชัย แสนแก้ว สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นอภิปรายว่า ถ้าประธานอนุญาตพรรคก้าวไกล ตนก็เสนอให้มีการขานชื่อซึ่งมีผู้รับรองถูกต้อง

แต่นายวันมูหะมัดนอร์ พยายามไกล่เกลี่ยเพื่อให้ญัตติของพรรคก้าวไกลเดินหน้าไปก่อน รวมทั้งนายครูมานิตย์ สังพุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย พยายามไกล่เกลี่ยว่า ขณะนี้รัฐบาลก็ไม่มีและเรื่องนี้ก็ยังไม่ใช่เรื่องของข้อกฎหมาย และเรื่องกุ้งก็เป็นเรื่องของชาวบ้านถ้าจะถอยกันได้ก็จะเป็นประโยชน์กับทุกคน 

อย่างไรก็ตาม สส.พรรครัฐบาล พยายามขอร้องให้พรรคก้าวไกลถอนญัตตินับองค์ประชุมออกไป แต่นายปิยรัฐ ยืนยันที่จะไม่ถอนญัตตินับองค์ประชุม

จากนั้นนายวันมูหะมัดนอร์ ได้กดออดเรียกสมาชิกเข้าห้องประชุมเพื่อนับองค์ประชุมด้วยการกดบัตรแสดงตน ปรากฎว่า หลังจากที่นายวันมูหะมัดนอร์ รอสมาชิกแสดงตนอยู่พักใหญ่ ปรากฎว่ามีผู้แสดงตนเพียง 98 คน ถือว่าไม่ครบองค์ประชุม และสั่งปิดประชุมทันทีในเวลา 16.10 น.

อ่านข่าวอื่น ๆ

ประทับใจการเมืองอะไร? ฟัง “บิ๊กตู่” เปิดใจอำลาสื่อ

ส่องอายุ ครม. “วัยเก๋า” เศรษฐา 1 เหล้าใหม่ ในขวดเดิม

จับกระแสการเมือง 31 ส.ค. ว่าที่ 5 “ดอกไม้เหล็ก” รัฐนาวา เศรษฐา1

“พิเชษฐ์” เผย จัดสรร กมธ.ลงตัว “กก. – พท.” นั่งประธานกมธ. 10 คณะเท่ากัน

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More