พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

นายกฯ รับปากปลดล็อค กม.ประมง พร้อมดันขึ้นค่าแรง อาจเป็นช่วงวันปีใหม่

นายกฯ ยันให้ ‘ธรรมนัส-ปลอดประสพ’ แก้ปัญหาประมงโดยเร็ว เรื่องไหนแก้ปัญหาได้ก่อน พร้อมใช้อำนาจ ครม.ทันที ฝาก ‘ธรรมนัส’ ดูแก้กฎหมายลูก 13 ฉบับอุปสรรคประมง ยืนยันขึ้นค่าแรงช่วงปีใหม่ แต่ต้องหารือกับพรรคร่วมก่อน ลั่นรัฐบาลชุดใหม่เป็นของประชาชน ขอประชาชนให้โอกาส

วันที่ 1 ก.ย. 2566 ที่ท่าเทียบเรือ โรงน้ำแข็งสิริไพโรจน์ ต.แหลมใหญ่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม นายเศรษฐา ระบุถึงพูดต่อตัวแทนผู้ประกอบการชาวประมงโดยจะให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ว่าที่ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็น หัวหน้าทีมแก้ไขปัญหาประมงว่า โดยยืนยันว่า ร.อ.ธรรมนัส พร้อมช่วยเหลือเต็มที่และคณะทำงานของพรรคเพื่อไทยนำโดยนายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี ก็พร้อมจัดตั้งคณะทำงานมาร่วมแก้ปัญหาโดยเร็ว

โดยปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ทันทีก็จะทำก่อนทันที อาจจะยังไม่หมดเพราะทุกอย่างใช้เวลา โดยเรื่องที่ทำได้ก่อนจะนำไปพิจารณาก่อนทั้งกฎกระทรวง และมีอีกหลายอย่างต้องร่วมเจรจาการค้าต่างประเทศ และการติดวิทยุสื่อสารในทะเล (วิทยุมดขาว) ซึ่งถ้าอยู่ในอำนาจคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ก็จะให้ยกเลิกวิทยุตัวนี้ก็ได้ เพื่อแบ่งเบาภาระให้กับพี่น้องชาวประมง จากการประสบปัญหาค่าใช้จ่ายที่สูงอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกฎหมายบริหารจัดการแรงงานต่าวด้าว มาตรา 14 ถ้าจะแก้ไขได้หรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า ถือเป็นวาระที่เราจะต้องพูดคุยกัน เช่นเดียวกับปัญหาน่านน้ำของประเทศอินโดนีเซีย จะต้องขอดูรายละเอียดก่อน เพราะเป็นประเทศที่อยู่ในอาเซียนเหมือนกันและมีความสัมพันธ์ที่ดีกับไทย และไม่ได้แยกการทำงาน ดังนั้นถ้ามาร่วมกันได้ก็จะแบ่งสรรผลประโยชน์น่าจะลงตัวและจะทำให้เดินหน้ากันได้ง่ายขึ้น

เมื่อถามถึง8-9 ปีชะงักเรื่องปัญหาประมง นายเศรษฐา ระบุว่า ตนว่าเดินหน้าแก้ไขปัญหาดีกว่า อย่าไปมองปัญหาเก่า อย่าไปว่าใครเลย แก้ไขปัญหาดีกว่า

เมื่อถามถึงการแก้ไขกฎหมายลูก 13 ฉบับที่ผู้ประกอบการชาวประมงได้ขอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา นายเศรษฐา ระบุว่า มั่นใจจะมีการแก้ไขกฎหมายใดบ้างโดยจะฝากให้ ร.อ.ธรรมนัส รับผิดชอบเรื่องนี้

ส่วนเรื่องนโยบายขึ้นค่าแรงนั้น นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า เป็นนโยบายหลักของทุกพรรคการเมืองเช่นกันการขึ้นค่าแรง โดยนายกสมาคมประมงสมุทรสงคราม ได้บอกแล้วว่าการขึ้นค่าแรงต้องระมัดระวัง เพราะการขึ้นค่าแรงเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทุกภาคส่วน

แต่ก็มีความจำเป็นเพราะค่าครองชีพสูงขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือการเพิ่มรายได้ ถ้าเราเพิ่มรายได้ให้กับเอสเอ็มอีได้ เราก็จะนำมาเพิ่มค่าแรงให้พี่น้องประชาชนที่มารับจ้างได้ แต่ต้องขอดูรายละเอียดตรงไหนเหมาะสมก่อน ซึ่งยืนยันว่าต้องทำทันทีอาจจะปีใหม่ แต่ต้องพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลและต้องให้เกียรติ เพราะเราทำงานเป็นพรรคร่วม

เมื่อถามว่าการทำงานหลังจากนี้ของนายกรัฐมนตรีจะร่วมลงพื้นที่กับรัฐมนตรีเพื่อไปแก้ปัญหาใช่หรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า เป็นเวลาที่จะต้องร่วมการทำงานกับรัฐมนตรี ซึ่งตนยากให้มองเป็นองค์รวม ไม่ใช่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย แต่เป็นรัฐบาลของประชาชนประกอบกันเป็นหลายพรรคการเมือง โดยตนเชื่อว่าทุกรัฐมนตรีที่ได้รับการพูดถึงทุกท่าน มีความเป็นห่วง ปัญหาปากท้องเศรษฐกิจของพี่น้องประชาชนทุกคนและรัฐมนตรีทุกคนก็มีความปรารถนาดีขอแค่โอกาสเท่านั้น

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More