พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

เปิดตัว “บิ๊กต่อ” พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผบ.ทบ.คนที่ 43

หลังจากราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีให้นายทหารรับราชการ ประจำปี 2566 ตามที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม จำนวน 761 รายชื่อ 

หนึ่งในนั้นคือตำแหน่ง “ผู้บัญชาการทหารบก” หรือ ผบ.ทบ.คนที่ 43 คือ พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ รองผบ.ทบ. ขึ้นมามาสานงานต่อจาก พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ อดีตผบ.ทบ.ที่เกษียณอายุราชการ 

แม้ว่าก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวออกมาการชิงกันของ 2 ตัวเต็ง ระหว่าง พล.อ.เจริญชัย กับพล.อ.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ผช.ผบ.ทบ.ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่น ตท.รุ่น 23 ด้วยกัน

เจริญชัย แปลว่า ผู้ชนะในความเจริญ

เส้นทางสายทหารของ พล.อ.เจริญชัย นั้นเรียกว่าเกิดมาในครอบครัวทหาร เกิด 1 ม.ค.2507 ที่จ.ลพบุรี พ่อเป็นทหารศูนย์การทหารปืนใหญ่ ลพบุรี จึงเจริญรอยตามพ่อ โดยเข้าโรงเรียนเตรียมทหารรุ่น 23 (ตท.23) นักเรียนนายร้อย จปร.รุ่นที่ 34 ซึ่งถือเป็นผู้บัญชาการทหารบกคอแดง คนที่ 3 ที่ต้องทำหน้าที่ ผบ.ฉก.ทม.รอ.904

เติบโตจากราชการเป็นผู้บังคับหมวดปืนเล็ก กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ก่อนจะเจริญก้าวหน้าในหน้าที่ได้ขึ้นเป็นผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ รองแม่ทัพภาคที่ 1, แม่ทัพน้อยที่ 1, แม่ทัพภาคที่ 1, ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และรองผู้บัญชาการทหารบก ก่อนที่จะมารับตำแหน่ง “ผู้บัญชาการทหารบก”

พล.อ.เจริญชัย ชื่อว่าเป็นน้องรักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพี่น้อง 3 ป.ที่กำเนิดมาจาก ร.21 รอ.ด้วยกัน  

อ่านข่าว

เปิดตัว ” พล.ร.อ.อะดุง พันธ์ุเอี่ยม ” ผบ.ทร. คนใหม่

เปิดประวัติ “ผู้บัญชาการเหล่าทัพ” ชุดใหม่ ตท.23 – 24 คุมกองทัพ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More