พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ธรรมนัส” ลั่นทำจริงพักหนี้เกษตรกร แก้ภัยแล้ง-หมูเถื่อน

วันนี้ (6 ก.ย.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายไชยา พรหมา และนายอนุชา นาคาศัย 2 รมช.ถือฤกษ์เวลา 08.09 น. เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงฯ พระภูมิชัยมงคล ท้าวเวสสุวรรณ ศาลตายาย พระพิรุณทรงนาค เพื่อความสิริมงคล

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวถึงแนวทางการทำงานเบื้องต้นได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดหารือเรื่องเร่งด่วนที่ต้องแก้ไขในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญ โดยเฉพาะปัญหาภัยแล้ง แนวทางการบริหารจัดการน้ำ โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่สาหัสมาก จึงต้องวางแผนการทำงานให้ครอบคลุมตั้งแต่ปีนี้และปีหน้า

การแก้ปัญหาพืชผลทางการเกษตรที่ตกต่ำ รวมถึงมาตราการเร่งด่วนในส่วนของการทำประมง ตลอดจนการปราบปรามด้านปศุสัตว์ เช่น การนำเข้าหมูเถื่อน และเนื้อวัวผิดกฎหมาย หากได้ปราบปรามภายใน 1-2 เดือนต้องเห็นผล ซึ่งเรื่องนี้จะมอบให้รัฐมนตรีช่วยคอยบูรณาการ

อ่านข่าว “เศรษฐา” ถือฤกษ์ 08.00 น. เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบวันแรก

ยันเดินหน้าพักหนี้เกษตร-นโยบายรัฐบาล

รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องราคามังคุดใต้ หลังจากลงพื้นที่ไป จ.นครศรีธรรมราช ยอมรับว่าเป็นช่วงปลายฤดูกาล ได้วางนโยบายเร่งระบายออก ล่าสุดสถานการณ์ราคาพืชผลเริ่มคลี่คลาย แต่ได้กำชับให้ปลัดกระทรวงเกษตรวางแนวทางระยะยาว โดยเฉพาะต้องนำเกษตรรายย่อยมารวมกลุ่ม

ส่วนหนี้เกษตรกร จะมีการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภา วันที่ 11 ก.ย.นี้ โดยเฉพาะเรื่องการพักหนี้ นายกฯ ให้ความสำคัญ ส่วนตัวมองว่าการพักหนี้ของเกษตร เป็นเรื่องละเอียดละอ่อนแต่ยืนยันเป็นเรื่องเร่งด่วน

นอกจากนี้ ร.อ.ธรรมนัส ยังได้ฝากถึงเกษตรกรทั้งประเทศว่าตนเอง และ 2 รัฐมนตรีช่วยมาจากเด็กบ้านนอก จึงมีความตั้งใจที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตช่วยเหลือเกษตรไทยในยุคของตนบริหารให้มีความอยู่ดีกินดีแบบยั่งยืน

อ่านข่าว

พล.ต.อ.พัชรวาท” ขอดูเนื้องานก่อนกำหนดนโยบายเร่งด่วน เตรียมเข้า ก.ทรัพย์ฯศุกร์นี้

“อนุทิน” เข้า มท.พรุ่งนี้ ถ่ายโอน รพ.สต.ต้องดูความพร้อมรักษา

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More