พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ปูนบำเหน็จทหารรัสเซียแปรพักตร์ ตบรางวัล 5 แสนดอลลาร์ ร่อน ฮ.เข้ายูเครน

ทางการยูเครนเปิดเผยว่า นักบินรัสเซียที่แปรพักตร์ไปยังฝ่ายยูเครน ด้วยการบินเฮลิคอปเตอร์ Mi-8 เข้ามายังพรมแดนฝั่งตะวันตก จะได้รับรางวัลมูลค่ากว่าครึ่งล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการแปรพักตร์เปลี่ยนข้าง และนำอุปกรณ์ทางทหารของรัสเซียติดตัวเข้ามายังฝั่งยูเครนด้วย

อังเดร ยูซอฟ โฆษกหน่วยข่าวกรองทหารยูเครน กล่าวผ่านทางสถานีโทรทัศน์ของยูเครน เมื่อช่วงวันอังคารที่ผ่านมา (5 ก.ย.) ว่า เงินรางวัลจำนวนดังกล่าวจะได้รับการจ่ายเป็นสกุลเงินฮรีฟเนียของยูเครน พร้อมกันนี้ ยูซอฟได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทหารรัสเซียคนอื่นๆ ปฏิบัติตามคำร้องขอ ด้วยการแปรพักตร์มายังฝ่ายยูเครน

ก่อนหน้านี้ กรณีการแปรพักตร์ของ แม็กซิม คุซมินอฟ นักบินเฮลิคอปเตอร์ชาวรัสเซียวัย 28 ปี ได้รับการรายงานเป็นวงกว้างในสื่อของยูเครน ซึ่งตามมาด้วยการประกาศมอบเงินรางวัลเป็นการปูนบำเหน็จในครั้งนี้

“เป็นอีกครั้งที่ชาวรัสเซียที่ไม่ต้องการก่ออาชญากรสงคราม พึงพอใจ ยอมแพ้ แปรพักตร์ต่อฝ่ายยูเครน และปกป้องเกียรติและมโนธรรมของตัวคุณเอง ต่อสู้กับระบอบการปกครองของ (ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์) ปูติน” ยูซอฟกล่าวในการสนทนาทางโทรทัศน์ เกี่ยวกับการแปรพักตร์ของคุซมินอฟ 

ทั้งนี้ หน่วยข่าวกรองของยูเครนได้พูดชักชวนคุซมินอฟ ซึ่งเป็นนักบินรัสเซียให้ทำการแปรพักตร์ในปฏิบัติการพิเศษ เมื่อช่วงเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา โดยตามรายงานของเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ Ukrainska Pravda ปฏิบัติการดังกล่าว ซึ่งใช้เวลาพอสมควรในการจัดการ เกิดขึ้นด้วยการที่คุซมินอฟทำการบินเฮลิคอปเตอร์ของเขาไปยังดินแดนยูเครน และลงจอดในภูมิภาคคาร์คีฟทางตะวันออกของยูเครน ซึ่งเป็นสถานที่ที่กองกำลังพิเศษของยูเครนประจำการรออยู่

อย่างไรก็ดี มีลูกเรือชาวรัสเซีย 2 คนที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว และไม่ทราบถึงแผนการหลบหนีของคุซมินอฟ โดยลูกเรือทั้ง 2 รายปฏิเสธที่จะยอมจำนน และถูกกองกำลังยูเครนสังหารลง ทั้งนี้ ตามรายงานระบุว่า ครอบครัวของคุซมินอฟได้ทำการหลบหนีออกจากรัสเซียไปแล้วก่อนหน้านี้ และมีรายงานว่าพวกเขาอาศัยอยู่ในยูเครน

Ukrainska Pravda ยังรายงานอีกว่า คุซมินอฟทำการบินเฮลิคอปเตอร์ Mi-8 ซึ่งเป็นอาวุธของรัสเซียที่ทรงคุณค่าสำหรับกองกำลังยูเครน มายังฝั่งยูเครน และยังบรรทุกชิ้นส่วนอะไหล่สำหรับเครื่องบินรบของรัสเซียเข้ามาในยูเครนด้วย

นอกจากนี้ รายงานของ Ukraine Media Centre สื่อท้องถิ่นระบุว่า ในแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับการหลบหนีของนักบิน ยูซอฟกล่าวว่า “นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ยังมีอีกหลายสิ่งที่ตามมา” พร้อมกันนี้ ยูซอฟกล่าวเสริมว่านักบินชาวรัสเซียรายนี้ ได้ทำการติดต่อมายังฝ่ายยูเครนผ่าน “ความคิดริเริ่มของเขาเอง”

“ในขณะนี้ หนังสือหน้าใหม่กำลังถูกเปลี่ยน คนเหล่านี้คือผู้ที่ทำการตัดสินใจตามหลักอุดมการณ์ ผู้ที่ประณามสงครามรัสเซียต่อยูเครน ซึ่งนำอะไหล่อุปกรณ์เข้ามาด้วย ได้ตัดสินใจอย่างมีสติและยืนหยัดเคียงข้างความดีโดยในขณะนี้ เรากำลังพูดคุยกันในประเด็นอุปกรณ์ที่มีราคาแพง เกี่ยวกับเฮลิคอปเตอร์ Mi-8” ยูซอฟกล่าว

ทั้งนี้ สำนักข่าว DPA รายงานว่า ยูเครนมีรายการรางวัลอย่างเป็นทางการ สำหรับทหารรัสเซียที่แปรพักตร์มายังยูเครนพร้อมกันกับอุปกรณ์ทางทหารของรัสเซีย เช่น เครื่องบิน และอาวุธหนัก ตัวอย่างเช่น ในรายการรางวัลมีการระบุว่า ทหารรัสเซียที่นำรถถังแปรพักตร์เข้ามายังฝั่งยูเครนได้ จะได้รับรางวัลเป็นเงิน 100,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 3.5 ล้านบาท) 

ที่มา:

https://www.aljazeera.com/news/2023/9/6/russian-pilot-who-defected-to-ukraine-with-helicopter-gets-500000-reward?fbclid=IwAR3zMhV7iUa6237UFzQohyCRWrU9LbUESe0lMiDm3dUro2HJV_Bcv-i_fcs

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More