พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'สส.ก้าวไกล' ป้อง 'สิริลภัส' เอาอาหารกลับบ้าน ประณาม สส.ชาย แอบถ่ายรูปใส่ความ

‘สส.ก้าวไกล’ ป้อง ‘หมิว-สิริลภัส’ เอาอาหารสภากลับบ้านหลังประชุม พร้อมประณาม สส.ชายแอบถ่ายรูปใส่ความ ด้าน ‘พิเชษฐ์’ ไฟเขียว เพราะเหลือเก็บก็เน่า ทั้ง สส.-ขรก. เอากลับได้หมด

วันที่ 7 ก.ย. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งที่ 14 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1) ช่วงก่อนเข้าสู่วาระหารือในที่ประชุม ประเสริฐพงษ์ ศรนุวัฒน์ สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ขอหารือประธานสภาฯ ว่า ข้อเท็จจริงในการประชุมสภาช่วงเย็นทุกวันพุธ พฤหัสบดี จะมีเพื่อน สส.กลับ หรือบางคนไม่เข้าไปใช้บริการในห้องอาหาร เจ้าหน้าที่จะจัดอาหารไว้ให้ สส.ได้นำกลับบ้าน หรือให้แม่บ้านรวมถึงให้เพื่อนข้าราชการรัฐสภานำกลับบ้าน ซึ่งเป็นของที่ไม่มีใครบริโภคแล้ว เป็นเรื่องปกติ 

แต่ปรากฏว่าเมื่อวานนี้มี สส.บางคนแอบถ่ายรูป สส.พรรคก้าวไกล และโพสต์ในโซเชี่ยลว่า “ลักลอบนำอาหารกลับบ้าน” ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่รับไม่ได้กับพฤติกรรมแอบถ่ายรูป ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย จึงต้องนำมาหารือต่อประธานสภาฯ เพราะส่วนตัวคิดว่าสามารถนำอาหารกลับบ้านได้

“พฤติกรรมของ สส.ท่านนี้ ซึ่งเป็นสุภาพบุรุษ ถ่ายภาพสุภาพสตรีไปลงสื่อโซเชี่ยล ผมรับไม่ได้ และคิดว่าท่านประธานต้องกำชับเรื่องนี้ โดยเฉพาะเรื่องการบริหารจัดการในห้องอาหาร เพราะที่ผ่านมามื้อเที่ยงบางมื้อด้วยซ้ำ กติกาคือสมาชิกเท่านั้นถึงรับประทานได้ แต่กลับมีสมาชิกบางท่านพาผู้ช่วยขึ้นไปรับประทาน บางคนกำชับแม่บ้านให้ขนอาหารไปให้ในห้องส่วนตัว ผมขอประณาม สส.คนดังกล่าว” ประเสริฐพงษ์ กล่าว

ด้าน พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาคนที่ 2 ในฐานะประธานในที่ประชุม กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ไม่ผิดที่ สส.จะเอาอาหารกลับบ้านหลังเลิกประชุมแล้ว และวันนี้เรามีห้องส่วนตัวของสมาชิก อาจจะมีผู้ช่วย สส.มาช่วยทำงาน ถ้าจะนำอาหารไปให้ทีมงานรับประทานที่ห้องก็ได้ เพราะอย่างไรก็กินกันอยู่แล้ว สมมติว่าปิดประชุมก่อนกะทันหัน อาจจะเลิกเร็ว อาหารยังเหลือเยอะ ปกติจะเอาไปบริจาคตามหน่วยงานต่างๆ

“บริจาคก็เหลือ ก็เน่า และทานไม่ทัน ไม่มีที่เก็บหรอกครับ ดังนั้นผมก็คิดว่าไม่มีกฎหมายห้ามไม่ให้ สส.เอากลับบ้านหรือทานในสภา เพราะฉะนั้นจากนี้ไปตอนเย็นอาหารเหลือ เจ้าหน้าที่ก็เอาใส่ถุงแบบที่ท่านพูด ก็เอากลับบ้านกัน ไม่ใช่แค่สมาชิกนะครับ ทั้งเจ้าหน้าที่ 3,000 คนก็เอาไปทานที่บ้าน เพราะมันเหลือและเสียของ เอาไปบริจาคผู้รับเหมาก็เหนื่อยที่จะขนไป ต้องใช้แรงงานทั้งคนทั้งรถ” พิเชษฐ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเด็นสืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ ที่ สิริลภัส กองตระการ สส.กทม. พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความต่อว่า สส.ชายคนหนึ่ง ในสภา ที่ถ่ายรูปขณะนำอาหารกลับหลังปิดประชุม พร้อมข้อความว่า “พบอดีตดาราสาวลักลอบขนอาหารในสภากลับบ้าน” ทำให้เกิดความไม่พอใจที่ สส.มีพฤติกรรมแอบถ่ายและใช้ข้อความดังกล่าว

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More