พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

จับกระแสการเมือง : วันที่ 7 ก.ย.66 ฤกษ์ช้างเหยียบนา “รมต. รัฐบาลเศรษฐา” ย่างเท้าเข้ากระทรวง

วันนี้ (7 ก.ย.2566) เป็นวันที่ถือว่าฤกษ์งามยามดี ที่เหล่ารัฐมนตรีตบเท้ากันเข้ากระทรวง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำแต่ละกระทรวง พร้อมเข้าทำงานวันแรก เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย เป็นสิริมงคล และให้การทำงานราบรื่นตลอดทั้ง 4 ปี ในรัฐบาลเศรษฐา ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา และเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา

ภูมิธรรม เวชยชัย รมว.พาณิชย์

ภูมิธรรม เวชยชัย รมว.พาณิชย์

เริ่มกันที่เจ้ากระทรวงพาณิชย์ นายภูมิธรรม เวชยชัย พร้อมด้วย นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รมช.พาณิชย์ เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงพาณิชย์ เวลา 08.00 น. และพบปะกับผู้บริการกระทรวงอย่างไม่เป็นทางการ

สำหรับเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการนั้น นายภูมิธรรม บอกว่าเรื่องใดที่เป็นปัญหาประชาชนและสามารถทำได้ก่อนขอทำทันที เช่น การดูแลค่าครองชีพประชาชน ดูแลราคาสินค้าให้สอดคล้องกับค่าครองชีพ ประชาชนอยู่ได้และผู้ประกอบการอยู่ได้ด้วย

พร้อมย้ำว่า การทำงานจะต้องร่วมมือกันเป็นทีม ส่วนตำแหน่ง รมช.พาณิชย์ จากเดิมที่มี 2 ตำแหน่งเหลือ 1 ตำแหน่งนั้นไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน ส่วนจะมาเติมในภายหลังหรือไม่ขึ้นอยู่กับนายกฯ และพรรคการเมืองนั้น ๆ

พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.กระทรวงแรงงาน

พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.กระทรวงแรงงาน

ไปต่อกันด้วยที่กระทรวงแรงงาน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ ที่ถือฤกษ์วันครู ในเวลา 08.15 น. เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 5 จุด ยืนยันไม่หนักใจนั่งเก้าอี้แรงงานพร้อมเดินเครื่องทำงานทันที ส่วนนโยบายที่ท่านสุชาติ ชมกลิ่น รมว.คนเดิม เคยทำเอาไว้และเป็นนโยบายที่ดีอยู่แล้วก็จะทำต่อเนื่อง จะไม่นับหนึ่งใหม่

นโยบายอะไรที่ดีก็จะดำเนินการสานต่อ เพื่อประหยัดเวลา ซึ่งนายกรัฐมนตรี ก็ได้ให้นโยบายไว้ว่า ขณะนี้ ไม่มีเวลา ไม่มีเวลาพัก เข้ามาแล้วก็สามารถเริ่มงานได้เลย เริ่มได้เร็วที่สุด

อ่านข่าว : “พิพัฒน์” ถือฤกษ์ดีเข้า ก.แรงงาน พร้อมเดินเครื่องทำงานทันที

ประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ขณะที่ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เข้ากระทรวงวันแรกเช่นกัน กล่าวว่า การเข้ามาทำงานที่ดีอีเอส เป็นเรื่องท้าทาย เพราะเป็นการทำงานเกี่ยวข้องกับอนาคต นโยบายแรก คือ ปรับเปลี่ยนรัฐอุปสรรค ให้เป็นรัฐสนับสนุน ลดขั้นตอน อำนวยความสะดวกสิ่งต่างๆ ให้ภาคประชาชน เศรษฐกิจ และราชการ ในการกำหนดทิศทางของประเทศ

เรื่องแรกที่จะเร่งดำเนินการ คือ การดำเนินการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ทำความเสียหายให้กับประชาชน

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม

เวลา 09.25 น. บรรยากาศการเดินทางเข้ากระทรวงคมนาคม นำโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม และนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม โดยมีผู้บริหารกระทรวงคมนาคม และผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม รวมถึงมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย สส.จากพรรคเพื่อไทย เข้ามาร่วมมอบช่อดอกไม้แสดงความยินดี

และยังมีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เข้ามาแสดงความยินดีเช่นกัน จากการสอบถามนายมงคล​กิตติ์ แจ้งว่า รู้จักกับตัวรัฐมนตรีและกับทีมงานที่เคยจัดคิวให้ตอนอภิปราย จึงมาแสดงความยินดี 

พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ

พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ

เวลา 09.29 น. พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยนายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมช.ศึกษาธิการ เข้าทำงานวันแรกเช่นกัน พร้อมระบุ

ผมพร้อมที่จะรับฟังข้อบกพร่อง ผมไม่ใช่พวกน้ำเต็มแก้ว แต่ผมเชื่อว่าทีมงานของผมเก่ง ดี มีคุณธรรม เพราะฉะนั้น เราต้องเดินไป เพราะเราเป็นพ่อพิมพ์ แม่พิมพ์ที่ต้องเป็นแบบอย่าง ผมเชื่ออย่างนั้นนะครับ

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ต่อกันที่ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สวมสูทสีเทา เดินทางมาถึงกระทรวง เวลา 09.40 น. โดยมีผู้บริหาร ทส.ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และพี่ชายได้ติวอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ พล.ต.อ.พัชรวาท กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ฝากอะไรบอกว่าให้จัดการเอง เพราะทำงานมามากแล้ว

อ่านข่าว : วันแรก! “บิ๊กป๊อด” เร่งปลดล็อกคดีสิ่งแวดล้อมทับซ้อน “ทส.-ตร.”

อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย

อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย

ส่วนกระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล พร้อมด้วย รมช. ทั้ง 3 คน เข้าสักการะอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าบรมวงเธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพ และศาลพระพรหมฯ ประจำกระทรวง

นายอนุทิน มั่นใจไม่มีปัญหาการแบ่งงาน ด้วยเชื่อมั่นซึ่งกันและกัน คาดหวังการทำงานให้เป็นยุคที่รัฐมนตรีเข้าใจวิถีและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน พร้อมประกาศจะไม่มีคำว่า “ท่าน-นาย” จะมีแต่พี่น้องหมู่ข้าราชการ ทำงานด้วยเป้าหมายเดียวกัน บำบัดทุกข์บำรุงสุขของประชาชนอุดมสมบูรณ์พูลสุขถ้วนหน้า

ทั้งนโยบายควิกวิน การท่องเที่ยว ซอฟต์พาวเวอร์ กระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท หรือการถ่ายโอนโรงพยาบาลสุขภาพตำบลแก่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้ประชาชนได้รับคุณภาพในการรักษาพยาบาล ย้ำว่ากระทรวงนี้ต้องไม่มีปัญหาการซื้อขายตำแหน่ง ซึ่งจะหารือกับรัฐมนตรีในเรื่องนี้ หลังมีเหตุการณ์ยิงตำรวจที่จังหวัดนครปฐม และการทำงานตนเองต้องเชื่อมั่นและไม่ก้าวก่ายการทำงานของปลัดกระทรวงทุกกระทรวงที่เคยร่วมงานมา

มันต้องไม่มี ไม่ใช่จะไม่มี มันต้องไม่เกิดขึ้น ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่นายกฯ ได้ย้ำเป็นเรื่องสำคัญซึ่งมั่นใจว่าตรงกับความตั้งใจและเจตนารมณ์ของรัฐมนตรีทุกคน

พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม

พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม

ปิดท้ายที่ น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม โดยระบุว่ากระทรวงอุตสาหกรรมยุคใหม่ ต้องเป็นที่พึ่งและเป็นความหวังให้ ผู้ประกอบการ-ประชาชน พร้อมประกาศนโยบายเร่งด่วน 3 เดือนแรก โดยมีผู้บริหารของพรรครวมไทยสร้างชาติ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ นายวิทยา แก้วภราดัย นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ รวมทั้งผู้ประกอบการในวงการอุตสาหกรรม และตัวแทนประชาชนจากจังหวัดนครศรีธรรมราช มาร่วมแสดงความยินดีเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้มติ 3 วิปเคาะวันแถลงนโยบายต่อสภาในวันที่ 11-12 ก.ย. ตั้งแต่เวลา 09.00 -24.00 น. โดยแบ่งเป็นประธานรัฐสภา 1 ชั่วโมง คณะรัฐมนตรี 5 ชั่วโมง พรรคคร่วมรัฐบาล 5 ชั่วโมง พรรคร่วมฝ่ายค้าน 14 ชั่วโมง วุฒิสภา 5 ชั่วโมง รวมใช้เวลา 2 วัน 30 ชั่วโมง

ซึ่งวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เชื่อว่าจะเป็นเวลาที่เพียงพอ และแต่ละฝ่ายจะได้ไปจัดสรรเวลาในการวางตัวบุคคลและเนื้อหาสาระในการอภิปรายเพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด โดยต้องไม่เกินเวลาที่กำหนดไว้

อ่านข่าว : “วันนอร์” เผยกรอบแถลงนโยบายรัฐบาล 11-12 ก.ย. รวม 30 ชม.

ชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะเลขาธิการพรรคฯ

ชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะเลขาธิการพรรคฯ

ซึ่งในส่วนของพรรคก้าวไกล จัด สส.อภิปราย 30 คน ซึ่งมีทั้ง สส.หน้าใหม่ และ สส.หน้าเก่าผสมกันไป โดยจะอภิปรายให้ครอบคลุมทุกเรื่อง ทุกมิติ ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง สังคม และสวัสดิการ เพื่อตรวจสอบ ตั้งคำถาม และข้อสังเกตถึง นโยบายต่าง ๆ จะสะท้อนเนื้อแท้ของรัฐบาล โดย นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะเลขาธิการพรรคฯ ยอมรับว่า เนื้อหาในร่างนโยบายยังคลุมเครือ ค่อนข้างผิดหวัง และยังไม่ชัดเจนว่า จะเป็นความหวังได้หรือไม่ และจะดำเนินการให้บรรลุได้อย่างไร เพราะไม่มีการกำหนดตัวชี้วัด และระยะเวลา

ฟากโลกออนไลน์ มีกระแสดรามาขึ้นมาอีกระลอก เมื่อ #หมิวสิริลภัส ติดเทรนด์ X จากกรณีถูกเพื่อน สส.แอบถ่ายและแซวว่า “พบเห็นอดีตดาราสาวลักลอบนำอาหารสภากลับบ้าน”⁣

กรณีดังกล่าว น.ส.สิริลภัส กองตระการ หรือ หมิว สส.พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านทาง X เป็นภาพที่เธอถูกกล่าวถึง ในสตอรีอินสตาแกรมของ สส.คนหนึ่ง

โดยระบุว่าอาหารมีเตรียมไว้ให้สำหรับ สส.ทุกคน แต่มี สส.ที่เหลืออยู่จนจบการประชุมไม่กี่คน มิเช่นนั้น คงไม่เหลืออาหารมากขนาดนี้ พร้อมต่อว่าการใช้คำว่า “ลักลอบ” ที่อาจจงใจใส่ร้าย แนะนำให้ใช้สื่อในมือให้ดีกว่านี้

ซึ่งอาหารที่นำกลับเป็น น้ำพริก 1 ถุง ข้าว 1 ถุง กับข้าวอีก 2 อย่าง ถุงเล็กๆ

ล่าสุด นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯ คนที่สอง ออกกล่าวว่า เรื่องอาหาร ถือว่าไม่ผิด หลังเลิกประชุมแล้ว สส. จะเอาอาหารกลับบ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จบดรามา “พิเชษฐ์” ยัน “หมิว-สิริลภัส” เอาข้าวกล่องกลับบ้านได้

รัฐมนตรีทยอยเข้ากระทรวง ทำงานวันแรก

เปิดคำแถลงนโยบาย “รัฐบาลเศรษฐา1” อะไรเร่งด่วน?

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More