พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ขอออกหมายจับใหม่! อิทธิพล คุณปลื้มฉบับใหม่ไม่หมดอายุความ

เมื่อวานนี้ (7 ก.ย.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ได้พิจารณาออกหมายจับนายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตรมว.วัฒนธรรม นายพิเชษฐ, นายวิทยา นายญัติพงค์ และนายเอกพงษ์ ผู้ต้องหาที่ 1-4,6 ในคดีที่นายอิทธิพล กับพวก ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลกระทำความผิดส่งอัยการฟ้อง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง นายกเมืองพัทยา

ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีพิจารณาออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร ลงวันที่ 10 ก.ย.2551 ให้แก่บริษัทบาลี ฮาย จำกัด เพื่อก่อสร้างอาคารโครงการวอเตอร์ฟร้อนท์ฯ บริเวณเชิงเขาพระตำหนัก เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

โดยมีรายงานว่าหมายจับที่ออกดังกล่าวมีหมายเหตุเกี่ยวกับเรื่องอายุความ ตาม พรป.ว่าด้วยการป้องกันและปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 7 บัญญัติไว้ว่า “…ถ้าผู้ถูกกล่าวหาหรือจำเลยหลบหนีไปในระหว่างถูกดำเนินคดี หรือระหว่างการพิจารณาของศาล มิให้นับระยะเวลาที่ผู้ถูกกล่าวหาหรือจำเลยหลบหนีรวมเป็นส่วนหนึ่งของอายุความ…” ประกอบมาตรา 13 แห่ง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ.2559

ซึ่งการออกหมายจับดังกล่าวเป็นการตีความของศาลอาญาคดีทุจริตฯ ภาค 2 แต่ความเห็นดังกล่าวยังไม่ใช่ที่สิ้นสุดในประเด็นเรื่องการนับอายุความ ซึ่งในขั้นตอนต่อไปอาจมีการต่อสู้คดี และคัดค้านไปถึงชั้นอุทธรณ์และฎีกาได้อยู่ หมายจับนี้จึงเป็นความเห็นของศาลอาญาคดีทุจริตฯ ภาค 2 ซึ่งเป็นศาลชั้นต้น

อ่านข่าว

ไม่ชัด “อิทธิพล” ยังอยู่ไทย “บิ๊กโจ๊ก” ยันมีหมายจับจริง

อัยการ แนะ ป.ป.ช. ขอหมายจับ “อิทธิพล” ฉบับใหม่ ชี้กม.ใหม่ ไม่นับอายุความ

เปิดประวัติ “อิทธิพล คุณปลื้ม” ลูกไม้ใต้ต้น “กำนันเป๊าะ”

รู้จัก “วอเตอร์ฟรอนท์ฯ” หลัง “อิทธิพล คุณปลื้ม” โดนหมายจับ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More