พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ใจเย็น! เบนซินมีสิทธิลด “เศรษฐา” บอกรอลุ้นเจรจา “แพนด้า”

วันนี้ (16 ก.ย.2566) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยเข้าเยี่ยมศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ ร่วมปลูกต้นยางนา-ปล่อยไก่ป่า 9 คืนสู่ธรรมชาติ พร้อมทั้งเตรียมใช้เป็นแม่แบบการฟื้นฟูป่าในพื้นที่อื่นได้ เนื่องจากหลายจังหวัดประสบปัญหาเรื่องนี้ โดยรัฐบาลจะนำไปพิจารณา เพื่อขยายไปในพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ

เร่งผันน้ำยวม-โชว์คอกหนองนาเวทีโลก

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าสถานการณ์น้ำปีนี้ น่าเป็นห่วงอยู่ปริมาณน้ำน้อยกว่าปีที่ก่อน โดยแนะนำให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แนะนำเกษตรกร ปลูกพืชอื่นทดแทนนาปรัง แต่ต้องหาตลาดช่วยเกษตรกร 

นอกจากนี้อธิบดีกรมชลประทาน มีการเสนอให้สร้างโครงการผันน้ำยวมจะมีการทำต่อ และมีการสร้างโครงการท่อส่งน้ำอื่นๆ อีกหลายโครงการ พยายามเร่งรัดให้เสร็จภายใน 2 ปีนี้ เพื่อให้มีการเติมน้ำในเขื่อน แก้ปัญหาในระยะกลางและระยะยาว แต่ประชาชนในพื้นที่ก่อสร้างต้องมีส่วนร่วมด้วย 

ขณะเดียวกัน นายเศรษฐา ระบุว่า จากที่ได้ลงพื้นที่ จ.เชียงราย พูดคุยและรับทราบเรื่องโครงการโคกหนองนา จะมีโอกาสนำเสนอในเวทีโลก การประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หากมีโอกาสจะนำเสนอแน่นอนเพราะถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทย

ใจเย็น “เบนซิน” มีสิทธิลดแน่ 

นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงการแก้ไขราคาน้ำมันเบนซินที่ตอนนี้ราคาขยับสูงขึ้นว่าต่อเนื่อง จนประชาชนถามว่า เบนซินมีสิทธิหรือไม่ว่า

มีสิทธิ แต่ขอให้ใจเย็นอีกนิด รัฐบาลทำทีละเรื่อง อะไรที่ทำได้จะทำไปก่อนไม่อยากจะประกาศพร้อมกันหมด ต้องรออีก 2-3 อาทิตย์ วันนี้เรื่องน้ำมันดีเซลรัฐบาลทำได้แล้ว

ที่ผ่านมามีการลดราคาไฟฟ้าได้แล้ว และอาจจะไม่หยุดอยู่แค่ 4.10 บาทก็ได้ อาจจะต่ำกว่านั้น เพราะรัฐบาลตระหนักดีว่าประชาชนเดือดร้อนทุกภาคส่วน ไม่อยากต้องคอยให้ประกาศเป็นแพลนใหญ่ ให้ประชาชนทราบทีละเรื่อง เรื่องไหนทำได้ก่อนก็จะทำ

เมื่อถามว่าก่อนเดินทางไปต่างประเทศจะมีเรื่องให้แปลกใจหรือเซอร์ไพรซ์ประชาชนอีกหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า

บางเรื่องที่ทำให้แปลกใจ ก็ถูกต่อว่า ก็ขอเอาเรื่องที่ดี ที่แน่นอน มีข้อมูลครบมาทำก่อน ยอมรับเป็นมือใหม่หัดขับ พยายามทำให้ดี แต่ว่าหากข้อมูลไม่ครบก็จะเป็นบูมมาแลงกลับมาโดนหน้าอีก ต้องใจเย็น เป็นบทเรียนและขอน้อมรับ 

เช่าเหมาลำการบินไทยประชุมถูกกว่า

ส่วนที่มีดรามาประเด็นค่าเช่าเหมาลำเครื่องบินพาคณะไปประชุม UN สูงถึง 30 ล้านบาท นายเศรษฐา ยืนยันว่ามีราคาเปรียบเทียบว่าถูกกว่าเช่าของกองทัพอากาศ และไม่อยากให้พูดต่อเรื่องนี้ โฆษกและเลขาธิการนายกรัฐมนตรีก็ได้ชี้แจงไปแล้ว และย้ำว่าการเดินทางไปต่างประเทศทุกครั้ง จะมีการทำราคาเปรียบเทียบกันถูกต้องตามระบบจัดซื้อจัดจ้างทุกอย่าง

อ่านข่าว เปิดตัว 9 ที่ปรึกษา “นายกฯ เศรษฐา” เน้นผู้เชี่ยวชาญ-ชำนาญเฉพาะทาง

ต.ค.นี้ไปจีนรอลุ้นเจรจาแพนด้า 

นายเศรษฐา ยังกล่าวถึงการสานสัมพันธไมตรีกับประเทศจีน โดยเฉพาะการขอแพนด้ายักษ์ มาเป็นทูตสันถวไมตรีว่า เรื่องความสัมพันธ์ไทยกับจีน เป็นเรื่องความสำคัญที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง ก็มีกำหนดการจะเดินทางไปประเทศจีนในวันที่ 8-10 ต.ค.นี้ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในหลาย ๆ 10 เรื่องที่คงได้พูดคุยกัน

เมื่อถามว่าประเด็นให้ฟรีวีซ่ากับจีนและคาซัคสถานนั้น ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณากับประเทศอื่นๆ ในหลายมิติ เพราะต่างประเทศ ก็มีความต้องการสิ่งตอบแทนบ้างเหมือนต้องดูให้ดี เพราะบางประเทศให้ฟรีวีซาแค่ 30 วัน ก็อาจจะมีการพิจารณาให้แต่ละประเทศ โดยการนำข้อมูลสถิติต่างๆ มาดู ซึ่งอาจจะมีการยืดระยะเวลาออกไป แต่ต้องขอเวลาศึกษารายละเอียดก่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชื่นมื่น! นายกฯ ลงพื้นที่เชียงรายแลกเปลี่ยนความเห็นการค้าชายแดน

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More