พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“BTS” ร้อง รบ. เก็บค่าโดยสาร 20 บาททุกสายสร้างความเท่าเทียม

นโยบายการจัดเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายใน 2 เส้นทาง คือ สายสีแดง ที่มีผู้โดยสารเฉลี่ยกว่า 24,000 คน/วัน และสายสีม่วงมีผู้โดยสารวันละเกือบ 50,000 คน 

ทำให้ผู้บริหารบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด หรือ BTSC ซึ่งให้บริการรถไฟฟ้า BTS เรียกร้องให้รัฐบาลทำนโยบาย 20 บาทตลอดสาย-ทุกเส้นทาง เพื่อความเป็นธรรม โดยเอกชนยินดีให้ความร่วมมือลดราคา แต่ขอให้รัฐบาลจ่ายอุดหนุนด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันโครงข่ายรถไฟสายสีเขียว มีผู้โดยสารใช้บริการเฉลี่ย 800,000 คน/วัน

แหล่งข่าวในแวดวงระบบราง ให้ข้อสังเกตว่า หากรัฐบาลจะต้องจ่ายอุดหนุน โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่งกทม. บริหารโดยว่าจ้าง BTS เดินรถขณะนี้ และ สายสีเขียว ยังเป็นเส้นทางที่มีจำนวนผู้โดยสารเดินทางมากที่สุดของโครงข่ายรถไฟฟ้าทุกเส้นทาง ใน กทม.-ปริมณฑล ทำให้รัฐบาลอาจต้องจ่ายเงินอุดหนุนในส่วนนี้อย่างน้อยกว่า 5,000-6,000 ล้านบาท/ปี จึงเป็นประเด็นที่รัฐบาล ยังไม่กล้าตัดสินใจและยังไม่เริ่มนโยบาย 20 บาท ตลอดสายกับสายสีเขียว

ขณะที่การเลือกสายสีแดงและสายสีม่วงเริ่มดำเนินการก่อน เพราะทั้ง 2 สายอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงคมนาคม ซึ่งอาจทำให้เริ่มใช้นโยบายได้รวดเร็วกว่าการต้องไปเจรจากับสายอื่น และข้ามหน่วยงาน

แต่ก็เป็นที่น่าจับตาว่า อนาคตอันใกล้ นโยบาย 20 บาท จะสามารถนำมาใช้ได้จริงกับ ทุกเส้นทางหรือไม่

อ่านข่าวอื่น :

ACT ชี้ “คดีกำนันนก” สะท้อนปัญหาคอร์รัปชันข้าราชการไทย

เข้าบัญชีแน่! พม. เตรียมจ่ายเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด 18 ก.ย.นี้

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More