พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'ปดิพัทธ์' แจงตั้งงบดูงานสิงคโปร์ ยันทำด้วยความโปร่งใส พร้อมรับการตรวจสอบ

‘ปดิพัทธ์’ ชี้ตั้งงบฯ ไปดูงานสิงคโปร์ให้สูงไว้ก่อน ใช้ตามจริงไม่ถึงคืนละ 12,000 บาท แต่จะให้นอนโฮสเทลก็ใช่เรื่อง แจงโปร่งใส-ตามระเบียบ เหลือคืนคลัง

วันที่ 18 ก.ย. ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 กล่าวถึงกรณีที่โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ ตั้งข้อสังเกตจัดคนไปดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ใช้งบสูงเกินความเป็นจริงว่า เจ้าหน้าที่เมื่อมีโครงการค่าใช้จ่ายก็ต้องเรียกค่าใช้จ่ายตามระเบียบงบประมาณ 1 สำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ว่าในการเดินทางเบิกได้เท่าไหร่อย่างไรบ้าง จึงเป็นการตั้งงบประมาณแบบสูงสุดไว้ก่อน แต่การใช้จ่ายเป็นไปตามสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งถูกกว่าที่ตั้งงบประมาณไว้อยู่แล้ว และเมื่องบประมาณเหลือก็ต้องส่งกลับคืนคลังทั้งหมด 

“เรื่องการจองที่พักและการเดินทางเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ จะต้องดำเนินการตามระเบียบ แต่ผมก็ได้ให้นโยบายว่าอย่าเต็มที่นักเลย ยังบอกว่าให้บินสายการบินประหยัดด้วยซ้ำ และค่าที่พักไม่จำเป็นต้องถึง 12,000 บาท เพียง 7,000 – 8,000 ก็พอ แต่จะให้ไปนอนโฮสเทลก็ไม่ใช่เรื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ไปทำการบ้านมา แต่มีระเบียบว่าตนต้องบินด้วยสายการบินแห่งชาติ” 

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณไม่คุ้มค่านั้น ปดิพัทธ์ ระบุว่า ขอให้รอดูผลการทำงานหลังจากกลับมาก่อนอย่าคาดการณ์ตั้งแต่ยังไม่ไป ถือเป็นเรื่องแปลก จึงขอให้รอดูว่าเมื่อไปแล้ว จะมีรายงานอะไรกลับมาบ้าง ซึ่งจะส่งถึงรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องและประธานสภา 

พร้อมตั้งสังเกตว่าการเดินทางไปดูงานครั้งนี้ไม่ได้มีแค่ตัวเองแต่ยังมีหน่วยงานอื่นที่ต้องถูกจับตามอง ทั้งองค์กรอิสระ ศาล กรรมาธิการ รวมถึงรัฐบาลก็ไปดูงานต่างประเทศมากมายมหาศาล ก็ถือเป็นโอกาสดีที่สังคมจะได้ตั้งคำถามในเรื่องนี้ 

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าทั้งหมดทำด้วยความโปร่งใสและพร้อมรับการตรวจสอบ การออกมาวิพากษ์วิจารณ์ครั้งนี้จะไม่ทำให้การเดินทางไปดูงานต่างประเทศในครั้งนี้ต้องสะดุดเพราะทุกอย่างทำตามขั้นตอน และจะมีการแถลงชี้แจงเรื่องนี้อย่างเป็นทางการในวันพุธที่ 20 ก.ย. นี้ อีกครั้ง

ปดิพัทธ์ ชี้แจงเพิ่มเติมว่า การจะเดินทางไปสิงคโปร์ในครั้งนี้ เพื่อดูงาน เรื่อง Smart and Open Parliament การจัดการฝุ่น และชีวิตคนไทยในสิงคโปร์ ซึ่งทุกคนที่ไปล้วนมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนรัฐสภาโปร่งใส มีประสิทธิภาพสูงทุกคน สส. ที่ร่วมคณะไปก็แสดงความจำนงว่าสนใจในงานกิจการสภา และได้มีคำเชิญไปถึงพรรคร่วมรัฐบาลแล้วด้วย ทั้งพรรคภูมิใจไทยและพรรคเพื่อไทย ไม่ได้มุ่งเอาไปเฉพาะคนของฝ่ายค้าน แต่เป็นงานของนิติบัญญัติ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More