พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'ดิจิทัลวอลเล็ต' ยังหวังให้พื้นที่กันดารแจ้งเกิด ย้ำปมบลูมเบิร์ก พูดว่าอาจ'ปรึกษา' ทักษิณเหมือนอดีตนายกฯ อื่น

รับข้อเสนอปรับรัศมีดิจิทัลวอลเล็ตไปพิจารณา แต่ยังอยากให้กระจายมากกว่ากระจุกในเมือง ผู้สื่อข่าวถามปมให้สัมภาษณ์บลูมเบิร์ก นายกฯ บอกอย่าขยายความไปไกล ไม่เคยพูดจะ “แต่งตั้ง” ทักษิณ เป็นที่ปรึกษา แค่อาจขอคำปรึกษา เหมือนอดีตนายกฯ อื่นๆ ที่ไปพบ

24 ก.ย.2566 เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางกลับถึงประเทศไทยจากการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ หรือ UNGA ที่กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้กล่าวถึงการใช้เงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท จะมีการขยายพื้นที่จากรัศมี 4 กิโลเมตรไปเป็นอำเภอหรือจังหวัดหรือไม่ โดยระบุว่า ตอนนี้เพิ่งกลับจากภารกิจต่างประเทศ เดี๋ยวคงมีการรายงานมา แต่ยอมรับมีข้อเป็นห่วงที่ประชาชนกังวล ก็ต้องนำไปพิจารณา 

ส่วนจะปรับรัศมีตามที่ประชาชนร้องขอให้ขยายไปในอำเภอหรือจังหวัดนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า หากจะปรับเป็นจังหวัดจะกระจุกตัวอยู่เพียงในอำเภอเมือง อยากให้อำเภอที่กันดารมีโอกาสได้แจ้งเกิดบ้าง ซึ่งคณะกรรมการฯ กำลังพิจารณากันอยู่ ขออย่ากังวล พร้อมย้ำว่า ไม่เคยกังวลกับโครงการนี้ รวมถึงไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณที่นำมาใช้

นอกจากนี้เศรษฐายังยืนยันว่า ไม่ได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบลูมเบิร์กของสหรัฐฯ ว่าจะตั้งนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษา หากมีเรื่องอะไรจะปรึกษาก็ปรึกษาได้ เหมือนกับที่ไปปรึกษาข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่หลายท่านที่เกษียณ​ไปแล้ว ที่ผ่านมาก็ได้เข้าไปกราบอดีตนายกรัฐมนตรีหลายคนทั้ง​อานันท์​ ปัญญารชุน, สมชาย วงศ์สวัสดิ์ 

“ผมเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งแรก และเพิ่งเข้าสู่วงการการเมือง ใครมีความรู้ความสามารถที่ดี ผมก็พร้อมที่จะปรึกษา ผมก็พูดแค่นั้น และในบลูมเบิร์กก็แปลแค่นั้น อย่าไปตีความกว้างกว่านั้นเลย เรื่องพวกนี้จะทำให้เกิดประเด็นโดยใช่เหตุ”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าประเด็นนี้ถูกตีความในวงกว้าง นายกฯ ตอบกลับทันทีว่า “คุณตีความ คุณอย่าตีความสิครับ คุณฟังที่ผมพูดสิครับ นะครับ เรื่องอื่นมีอะไรหรือไม่ สวัสดี​ครับ” ก่อนจะเดินออกจากวงสัมภาษณ์และเดินทางกลับทันที

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More