พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

จับตา! วาระ ก.ตร.แต่งตั้ง ผบ.ตร.คนที่ 14 ลือสะพัดส่อเลื่อนเคาะ

วันนี้ (27 ก.ย.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 10/2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง จะนั่งเป็นประธานครั้งแรก โดยมีวาระสำคัญคือ การแต่งตั้งผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนที่ 14

การประชุมคัดเลือก ผบ.ตร.คนใหม่ ในวันนี้ (27 ก.ย.) เลื่อนมาจากวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเปิดทางให้เป็นสิทธิของรัฐบาลชุดใหม่ และมีกรรมการบางคนให้ใช้หลักเกณฑ์การแต่งตั้งตามเจตนารมย์ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 ที่คำนึงถึงความอาวุโส และความรู้ความสามารถอย่างละเท่าๆ กัน

หากไล่เรียงตามลำดับอาวุโส ผู้ที่มีโอกาสได้เป็น ผบ.ตร.คนใหม่

อาวุโสลำดับที่ 1 “บิ๊กรอย” พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 24 และนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 40 เกษียณอายุราชการ ปี 2567

อาวุโสลำดับที่ 2 “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 31 เป็นนักเรียนนายร้อยรุ่นที่ 47 เกษียณอายุราชการ ปี 2574

อาวุโสลำดับที่ 3 “บิ๊กต่าย” คือ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร.นักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 25 เป็นนักเรียนนายร้อยรุ่นที่ 41 เกษียณอายุราชการ ปี 2569

อาวุโสลำดับที่ 4 “บิ๊กต่อ” พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. สมัครรับราชการตำรวจโดยเข้าอบรมหลักสูตรการฝึกอบรม ผู้มีคุณวุฒิทางด้านนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ รัฐประศาสนศาสตร์ เพื่อบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร (กอต.) รุ่นที่ 4 เกษียณอายุราชการ ปี 2567

ทั้งนี้ การแต่งตั้ง ผบ.ตร.ไม่ได้พิจารณาจากลำดับอาวุโสเพียงเท่านั้น น้ำหนักคะแนนอีกครึ่งหนึ่งมาจากความเชี่ยวชาญในงานที่รับผิดชอบ ทั้งงานสอบสวน สืบสวนและป้องกันปราบปราม

อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวว่ามีความเป็นไปได้ที่การพิจารณาวาระแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ในวันนี้ (27 ก.ย.) อาจถูกเลื่อนออกไป เพื่อรอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการเข้าค้นบ้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ซึ่งนายกรัฐมตรีได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

อ่านข่าวอื่นๆ

กำนันนก ส่งผล “สะเทือนโผ” ชิง ผบ.ตร.

ชิง ผบ.ตร.คนใหม่ระอุ ค้นบ้าน “บิ๊กโจ๊ก” มีปมเงื่อน

เปิดชื่อ คกก.สอบปม “ค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก” รายงานนายกฯ ใน 30 วัน

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More