พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“จุรินทร์” มอง รบ.พักหนี้เกษตรกร 3 ปี เหมือนแปะยาแดง ถามมีงบฯระยะยาวหรือไม่

วันนี้ (27 ก.ย.66) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงมติคณะรัฐมนตรีให้มีการพักหนี้เกษตรกร 3 ปีว่า เป็นเรื่องที่รัฐบาลหาเสียงไว้ ไม่ทำไม่ได้ แต่มีหลายคนเคยวิจารณ์ว่า การพักหนี้ก็เหมือนยาแดง ประชาชนอยากเห็นการแก้ไขหนี้สินระยะยาว หากพักหนี้ระยะเวลา 3 ปี ถ้ารัฐบาลอยากอยู่ถึงปีที่ 4 จะทำอย่างไร

ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เคยศึกษาว่า โครงการพักหนี้เกษตรกรที่ผ่านมา มีผู้ร่วมโครงการเป็นหนี้เพิ่มถึง 70% ดังนั้น รัฐบาลต้องเตรียมแก้ปัญหาไว้ล่วงหน้า และต้องเตรียมงบประมาณไว้ในระยะยาว เพราะโครงการดังกล่าวเป็นการนำเงินของคนทั้งประเทศมาชดเชยให้สถาบันการเงิน ทั้งนี้ ยังมีอีกการบ้านต่อไปของรัฐบาล คือโครงการพักหนี้ SME ซึ่งต้องติดตามต่อ

ส่วนรัฐบาลชุดปัจจุบันควรจะสานต่อโครงการประกันรายได้ที่ นายจุรินทร์ เคยริเริ่มไว้หรือไม่ นายจุรินทร์ รัฐบาลชุดใหม่ต้องตัดสินใจ แต่ยืนยันว่า โครงการประกันรายได้เป็นประโยชน์ ช่วยต่อลมหายใจให้เกษตรกรในเวลาพืชผลราคาตก แต่เป็นสิทธิของรัฐบาลชุดใหม่จะตัดสินใจ ตัวเองไม่มีอำนาจจะให้รัฐบาลสานต่อนโยบายนี้

ขณะที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาล นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น และมีหลักการชัดเจนว่าต้องไม่แตะหมวด 1 หมวด 2

รวมถึงหลักคิดในการแก้ไข จะนำรัฐธรรมนูญฉบับใดมาเป็นต้นแบบ ต้องรอบคอบ อย่าดูเพียงที่มาอย่างเดียว เนื้อหาก็สำคัญไม่น้อยกว่าที่มา เพราะรัฐธรรมนูญบังคับใช้ตามเนื้อหา ไม่ใช่ตามที่มา ต้องดูว่า รัฐธรรมนูญฉบับใดที่นำมาบังคับใช้แล้วมีช่องโหวน้อยที่สุด สามาถปรับใช้กับสถานการณ์ปัจจุบันได้ก็นำมาเป็นต้นแบบ หรือใช้ต้นแบบที่เป็นข้อดีจากรัฐธรรมนูญหลายๆ ฉบับ มารวมกัน

ส่วนที่ นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี เสนอให้แก้ ม.256 ลดขั้นตอนการทำประชามติเหลือ 2 ครั้ง เพื่อประหยัดงบประมาณนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า อยู่ที่รัฐบาลเพราะรัฐบาลเคยหาเสียงการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายเร่งด่วนไว้

ทั้งนี้เมื่อดูจากแนวทางของประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติเพื่อแก้รัฐธรรมนูญแล้ว น่าจะเป็นการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) จะทำให้กระบวนการยาวพอสมควร และไม่มีใครคาดคิดว่ารัฐบาลจะตั้งธงทำให้เสร็จภายใน 4 ปี

ถ้าหากมีการจัดทำใหม่ทั้งฉบับ รัฐบาลก็ต้องเตรียมงบประมาณสำหรับการทำประชามติ ซึ่งใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่าหมื่นล้านบาท ซึ่งส่วนตัวไม่ได้คัดค้านแต่รัฐบาลต้องตระหนักถึงภาระที่จะตามมา

ขณะที่การเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ยังไม่ได้กำหนด รอจูนกันก่อน หากสมาชิกพรรคจูนเสร็จแล้ว ก็ประชุมกันได้ แต่สามารถยืนยันได้ว่า จะไม่ให้เรื่องภายในพรรคกระทบต่อการทำหน้าที่ฝ่ายค้านหรือตรวจสอบรัฐบาล อย่างน้อยเท่าที่ตัวเองรักษาการหัวหน้าพรรคอยู่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ครม.เคาะพักหนี้เกษตรกรรายย่อย 2.7 ล้านคน เริ่ม 1 ต.ค.นี้ 

รัฐบาลลุยพักหนี้เกษตรกร ชง ครม. พรุ่งนี้ ตั้งเป้าทำให้ได้ไตรมาส 4 

นโยบายเศรษฐกิจ “ติดหนี้” เมื่อรัฐบาลก้าวไม่พ้นประชานิยม  

ครม.ไฟเขียวแผนก่อหนี้ใหม่รัฐบาลเศรษฐา 1.94 ล้าน  

“ภูมิธรรม” รวมทีมประชามติแก้ รธน.ได้กว่า 20 คน ย้ำต้องมี สสร.  

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More