พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'จุรินทร์' แจงไม่เคยรู้ข่าวลือ 'สส.ปชป.' จ่อยกก๊วนตั้งพรรคใหม่ โยนถามคนในข่าวดีที่สุด

‘จุรินทร์’ แจงไม่เคยรู้ข่าวลือ ‘สส.ปชป.’ จ่อยกก๊วนตั้งพรรคใหม่ โยนถามคนในข่าวดีที่สุด ยันพร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้านสุดตัว ยินดีได้ ‘ชัยธวัช’ มาร่วมงาน แต่ต้องสงวนจุดยืนเฉพาะของแต่ละพรรค

วันที่ 28 ก.ย. ที่อาคารรัฐสภา จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.แบบบัญชีรายชื่อ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์จะมีการแยกตัวออกไปตั้งพรรคใหม่เพื่อมีการดึงตัว อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาเป็นหัวหน้าพรรค โดยระบุว่า ยังไม่เคยได้ยินเลย เห็นเพียงแต่จากข่าว จึงไม่สามารถยืนยันข้อเท็จจริงได้ แนะนำว่าให้ไปถามผู้ที่มีรายชื่ออยู่ในข่าวจะดีที่สุด

ส่วนจะแปลว่าความสัมพันธ์ภายในพรรคดีขึ้นอย่างต่อเนื่องใช่หรือไม่ จุรินทร์ เชื่อว่า ทุกอย่างจะเดินหน้าไปได้ด้วยดี ส่วนการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคขอให้รอเวลาในการจูนเข้าหากัน และเชื่อว่าทุกอย่างจะผ่านไปได้ พร้อมบอกว่าความจริงแล้วพรรคประชาธิปัตย์เราผ่านวิกฤตมาหลายครั้ง ที่หนักหน่วงกว่านี้เยอะ เช่นในล่วงเหตุการณ์กลุ่ม 10 มกรา ที่เคยเชื่อว่าสาหัส แต่สุดท้ายประชาธิปัตย์ก็กลับมาได้ และประชาชนก็ยังไม่ทิ้งพรรคประชาธิปัตย์ และสนับสนุนให้พรรคทำหน้าที่ต่อไปพรรคจึงยังเติบโตมาได้และกลับมาเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลอีกสองถึงสามครั้ง 

จุรินทร์ ยังระบุว่า หากพรรคทำให้ประชาชนเกิดความไม่สบายใจไปบ้าง ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคต้องขออภัย แต่อย่างน้อยที่สุดขอยืนยันว่า ในช่วงที่ยังรักษาการอยู่ก็มีความพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปสู่ความเรียบร้อยและเป้าหมายที่จะเป็นพรรคการเมืองที่เป็นที่พึ่งของประชาชน พร้อมย้ำว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะไม่ให้กระทบกับผลประโยชน์ของประชาชนและการทำหน้าที่เด็ดขาด

ส่วนการปรับจูนเข้าหากันของคนภายในพรรค จุรินทร์ กล่าวว่า มีวิธีที่จะสามารถพูดคุยกันได้ ส่วนการเลือกหัวหน้าพรรคย้ำว่าจะพยายามทำให้เร็วที่สุดตามข้อเท็จจริงและสถานการณ์ที่เป็นจริง เชื่อว่าแต่ละฝ่าย พร้อมที่จะหันหน้าเข้าหากันในการพูดคุยและปรับจูนความคิดต่างๆให้ไปในทิศทางเดียวกัน ในฐานะฝ่ายค้านที่นะตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล

ส่วนการทำงานของพรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการแบ่งงานกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอื่นๆ แล้ว และจะตรวจสอบรัฐบาล โดยการตรวจสอบนโยบายซึ่งได้กระทำไปแล้ว สะท้อนว่าพรรคประชาธิปัตย์พร้อมสำหรับการทำหน้าที่ฝ่ายค้านไม่ใช่ครึ่งๆกลางกลางๆ 

ทั้งนี้ จะยังมีการตรวจสอบงบประมาณซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดว่ารัฐบาลจะดำเนินนโยบายไปได้สำเร็จหรือไม่ เพราะบางนโยบายต้องใช้เงินหากไม่มีตัวเงินปรากฏ ก็ยากที่จะผลักดันนโยบายได้สำเร็จ และยังต้องตรวจสอบพฤติกรรมการบริหารราชการแผ่นดินของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งรวมถึงนายกรัฐมนตรีด้วย ไม่ได้แปลว่าจะไปจงเกลียดจงชังแต่เป็นหน้าที่แต่เป็นหน้าที่ เมื่อเป็นฝ่ายค้านต้องซื่อสัตย์ในการทำหน้าที่ติดตามแทนประชาชนและจะทำอย่างเต็มที่ คงไม่ต้องให้ประชาชนเกิดความกังวล

ส่วนการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ จุรินทร์ กล่าวว่า ใกล้ครบ 1 เดือนได้ฝากไว้ในวันแถลงนโยบายแล้วว่า อะไรที่สัญญาไว้กับประชาชนก็ต้องทำ และต้องทำบนพื้นฐานความรับผิดชอบ เพราะการผลักดันนโยบายต้องรับผิดชอบถึงผลของนโยบายที่จะตามมาด้วยซึ่งพรรคประชาธิปัตย์จะติดตามเรื่องนี้แทนประชาชนเพื่อให้เกิดผลที่ดีที่สุดต่อประเทศในภาพรวม

นอกจากนี้ จุรินทร์ ยังกล่าวแสดงความยินดีกับ ชัยธวัช ตุลาธน สส.แบบบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่จะได้รับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรอีกว่า ไม่ว่าผู้นำฝ่ายค้านฯ จะเป็นใครก็เป็นหน้าที่ต้องทำงานร่วมกันอยู่แล้ว พรรคประชาธิปัตย์พร้อมทำงานร่วมกับทุกพรรค ยกเว้นอะไรที่เป็นจุดยืนเฉพาะก็เป็นเรื่องของแต่ละพรรค ซึ่งจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ได้พูดไว้อย่างชัดเจนในวันแถลงนโยบายแล้ว

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More