พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

423 ตร.ถูกสวมสิทธิ์กู้สหกรณ์ 220 ล้าน “วิโรจน์” เชื่อ ตร.ระดับสูงเอี่ยว

วันที่ 28 ก.ย.2566 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร และนายวิทวิสิทธิ์ ปันสวนปลูก 2 สส.พรรคก้าวไกล ร่วมกันแถลงข่าว หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากตำรวจชั้นประทวน 423 นาย ซึ่งเป็นสมาชิกในสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจ จ.ลำพูน ถูกสวมสิทธิ์ปลอมแปลงเอกสาร การกู้เงิน สหกรณ์ทำให้ได้รับความเสียหายเป็นหนี้เพิ่มรวมกว่า 220 ล้านบาท

นายวิโรจน์ กล่าวย้ำว่า ได้แจ้งความไปตั้งแต่เดือน ก.พ.2566 แต่คดีกลับไม่คืบหน้า ด้วยเชื่อว่าผู้ทุจริตอาจจะเชื่อมโยงกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ และอาจไม่ได้มีแค่ในพื้นที่ จ.ลำพูน เท่านั้น จึงฝากให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ เร่งแก้ไขปัญหานี้ เพื่อเป็นการมอบของขวัญให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทั่วประเทศ คิดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์น่าจะรู้ผล

ทั้งนี้มีการประชุม เพื่อหารือปัญหาการทุจริตเงินสหกรณ์ ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นปี หลังสมาชิกสหกรณ์พบรายการกู้เงินหลายรายการ ทั้งที่ไม่เคยทำเรื่องกู้ จนมีการแจ้งความเอาผิดอดีตผู้จัดการสหกรณ์ฯ และ ผู้เกี่ยวข้องโดยพบว่า ตำรวจหลายนาย ถูกปลอมแปลงเอกสารกู้เงิน และ ปลอมแปลงลายมือชื่อ บางส่วนได้โอนเงินให้ผู้กู้จริง แต่ส่วนใหญ่โอนเงินเข้าบัญชีอดีตผู้จัดการสหกรณ์ฯ และ พวก รวม 208 ล้านบาท ก่อนจะมีการจับกุมผู้กระทำผิดเมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งผู้จัดการสหกรณ์ ฝ่ายสินเชื่อ และ ฝ่ายการเงิน สามารถยึดทรัพย์สินเป็นกระเป๋าแบรนด์เนม และ ทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่า 16 ล้านบาท ส่วนผู้เสียหายมีจำนวน 423 คน วงเงินกู้ตั้งแต่หลัก 100,000-มากกว่า 1,000,000 บาท

พล.ต.ต.บุณยวัต เกิดกล่ำ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน แจ้งในที่ประชุมว่า จะงดเก็บดอกเบี้ยสำหรับสมาชิกที่ยืนกู้กับสหกรณ์ 2 เดือนเพื่อช่วยสมาชิก และจะนำกำไร 80 ล้านบาท ชดใช้หนี้ที่เสียรวม 3 ปี แต่มีสมาชิกสหกรณ์ไม่เห็นด้วย

ส่วนในเรื่องเงินปันผลมีการชี้แจงว่า บัญชีสหกรณ์ปีนี้ มีความเสียหาย 208 ล้านบาท จึงไม่สามารถจ่ายเงินปันผลได้

ขณะที่แหล่งข่าวในสหกรณ์ ระบุว่า ผู้เสียหาย ถูกเปลี่ยนแปลงข้อมูลตัวเลขเงินกู้ในสัญญา แต่ผู้กู้ถูกหักเงินค่างวดผ่านธนาคาร จึงไม่ทราบว่าจำนวนเงินกู้ในสัญญาสูงกว่าเดิม

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More