พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

‘มนพร’ จับมือสภาอุตสาหกรรมอีสาน รุกแก้ปัญหาคมนาคมกระตุ้นท่องเที่ยว-ศก. ยกระดับ 'นครพนม'

‘มนพร’ รมช.คมนาคม จับมือสภาอุตสาหกรรมอีสาน รุกแก้ปัญหาคมนาคมด่านชายแดนไทย – ลาว เชื่อมโยงพัฒนาโครงข่ายเส้นทางเศรษฐกิจอีสาน ควบคู่ยกระดับถนนปลอดภัย เพิ่มไฟส่องสว่างแก้ปัญหาจุดเสี่ยงอุบัติเหตุ น้ำท่วมขัง สร้างความปลอดภัยทางถนน มั่นใจกระทรวงคมนาคม พร้อมพัฒนาเส้นทางขนส่ง ท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ เล็งยกระดับนครพนม เต็งหนึ่งอีสาน

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2566 ที่ห้องฟอร์จูน แกรนด์บอลลูม โรงแรม ฟอร์จูน ริเวอร์วิว เขตเทศบาลเมืองนครพนม จ.นครพนม มนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม สส.นครพนม เขต 2 พรรคเพื่อไทย ร่วมประชุมหารือ ในการประชุมคณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ 2 ที่ จ.นครพนม เป็นเจ้าภาพ เพื่อเป็นการหารือแนวทางพัฒนา เศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว รวมถึงการพัฒนาด้านอุตสาหกรรม ในพื้นที่จังหวัดชายแดนอีสาน เชื่อมโยงพัฒนาจังหวัดในพื้นที่อีสาน ที่จะเป็นการแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจ และกระตุ้นเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว ภาคอุตสาหกรรมทุกด้าน รวมถึงเป็นการสร้างความร่วมมือ ระหว่างภาครัฐ เอกชน และประชาชน ในการพัฒนาอุตสาหกรรมทุกด้าน ที่จะเกิดประโยชน์ ในการสร้างรายได้ ในพื้นที่อีสาน โดยเฉพาะ จ.นครพนม ถือเป็นจังหวัดที่กำลังมีจุดแข็งด้านเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยว ระหว่างประเทศ ที่กำลังเติบโต รวมถึงจะเป็นพื้นที่นำร่องในการสร้างความร่วมมือระหว่างรัฐเอกชนในการขับเคลื่อนการพัฒนา

ทั้งนี้มี เกรียงไกร เธียรนุกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมยศ ชาญจึงถาวร ประธานสภาอุตสาหกรรมภาคอีสาน นายธนวัฒน์ พงศ์พลศกร ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.นครพนม จรินทร์ บุตรธิเดช รองประธานสภาอุตสาหกรรมนครพนม นำตัวแทน สภาอุตสาหกรรมภาคอีสาน รวมถึง วันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นำหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าร่วม

มนพร เปิดเผยว่า ในฐานะเจ้าบ้าน และตัวแทนชาว จ.นครพนม ขอต้อนรับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมอีสาน และตัวแทนทุกจังหวัด เข้าสู่พื้นที่เมืองแห่งความสุข ขอให้นอนนครพนม 1 คืน อายุยืนอีก 1 ปี และอยากให้ทุกคนได้กลับมาเยือน จ.นครพนมอีก ถึงแม้ จ.นครพนม เป็นเมืองรอง แต่เชื่อมั่นว่าเป็นจังหวัดที่กำลังเจริญเติบโต ด้านเศรษฐกิจการท่องเที่ยว สิ่งสำคัญจะต้องได้รับการขับเคลื่อนด้านยุทธศาสตร์การค้าชายแดน จากภาครัฐ เอกชน และประชาชน ต้องได้รับการสนับสนุน การพัฒนาการคมนาคมขนส่ง ทั้งทางบก ทางอากาศ ทางรถไฟ และทางน้ำ อีกไม่นาน โครงการรถไฟรางคู่จะมาถึง จ.นครพนม เชื่อว่าจะทำให้เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพด้านการค้า ขนส่ง คมนาคม มากขึ้น ในส่วนของกระทรวงคมนาคมมีความพร้อมที่จะสนับสนุน จ.นครพนม เป็นเมืองอันดับหนึ่งของอีสาน ในการพัฒนาคมนาคม ขนส่ง การค้า การท่องเที่ยว เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ 

ล่าสุดได้นำร่องแก้ปัญหาเชิงรุก เกี่ยวกับพื้นที่รองรับการคมนาคมขนส่งสินค้า ในพื้นที่ด่านชายแดน สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม – คำม่วน ที่มีปัญหาเส้นทางชำรุด และปัญหาความรับผิดชอบในการดูแลพื้นที่ โดยประสาน กับทางจังหวัดนครพนมดำเนินการถ่ายโอนพื้นที่จากเดิมสำนักงานจังหวัดนครพนมรับผิดชอบ ปัจจุบันเกิดปัญหาชำรุด จึงได้ถ่ายโอนพื้นที่ถนนชำรุด ไปอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของ แขวงการทาง เพื่อจัดสรรงบประมาณ มาดูแลพัฒนา ให้เร็วที่สุด

นอกจากนี้ยังได้เสนอโครงการ ดำเนินการพัฒนาปรับปรุงเส้นทางเพิ่มไฟฟ้าส่องสว่างทุกสาย ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงอุบัติเหตุ รวมถึงแก้ปัญหาน้ำท่วมขังเส้นทางคมนาคม ให้เกิดความปลอดภัยในการสัญจรควบคู่กับการพัฒนากระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ให้เกิดความปลอดภัยควบคู่ไปด้วย มั่นใจว่าในอนาคต จ.นครพนม จะต้องเป็นหนึ่งในเรื่องคมนาคมขนส่ง ค้าชายแดน รวมถึงเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่ปลอดภัยของอีสาน 

IMG_3697.jpegมนพร _3695.jpeg

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More