พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“เสรีพิศุทธ์” ยื่นป.ป.ช.ฟ้อง “เศรษฐา-ก.ตร” 10 คนตั้งผบ.ตร.ข้ามอาวุโส

วันนี้ (5 ต.ค.2566) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ปรากฏตัวในการแถลงข่าวของนายอนันต์ชัย ไชยเดช ที่มาแถลงข่าวปม Super Big Surprise จะเด็ดดอกไม้ ให้ดาวสะเทือน ทั้งนี้ นายอนันต์ชัย บอกว่า

ถูกสั่งห้ามจากคนใหญ่ในรัฐบาลห้ามให้สัมภาษณ์สื่อ หลังจากรุกทุกวัน การห้ามในวันนี้ ก็จะไม่มีเหตุการณ์แบบวันนี้ และวันต่อๆไป 

จากนั้นในเวลา 11.30 น. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ปรากฏตัวในการแถลงข่าว โดยโบกมือทักทายสื่อมวลชน โดยยื่นหนังสือกับตัวแทน ป.ป.ช.

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ปรากฏตัวในการแถลงข่าวของนายอนันต์ชัย ไชยเดช ปม Super Big Surprise

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ปรากฏตัวในการแถลงข่าวของนายอนันต์ชัย ไชยเดช ปม Super Big Surprise

ยื่นฟ้องเศรษฐา-ก.ตร.ตั้ง ผบ.ตร.ข้ามอาวุโส 

จากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ บอกว่ามายื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช.เพื่อดำเนินคดีกับ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ก.ตร.และพวกรวม 10 คน ปฏิบัติหน้าที่ในการแต่งตั้ง ผบ.ตร.ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 258 ง. (4) ที่ให้ปฏิรูปตำรวจเป็นอิสระในการทำงาน และให้มีหลักประกันในเรื่องค่าตอบแทนและการแต่งตั้งโยกย้ายโดยใช้ระบบคุณธรรม เพื่อให้ข้าราชการตำรวจทำงานแบบมีอิสระ และมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ หากอ้างอิงตามมาตรา 77 พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติปี 2565 ผู้ที่ถูกเสนอชื่อควรเป็น พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ ในฐานะรอง ผบ.ตร. อาวุโสลำดับที่ 1 และไล่เรียงลำดับลงไป จนถึง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ที่อยู่อาวุโสลำดับที่ 4

ดังนั้นจึงฟ้อง ป.ป.ช.ให้ดำเนินคดีกับนายเศรษฐา และคณะกรรมการ ก.ตร.ที่ยกมือเห็นด้วย 9 คน ยกเว้น พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ที่ยกมือไม่เห็นด้วย

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยื่นหนังสือถึงป.ป.ช.ให้สอบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและประธานก.ตร.และอีก 9 คนปมแต่งตั้งผบ.ตร.

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยื่นหนังสือถึงป.ป.ช.ให้สอบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและประธานก.ตร.และอีก 9 คนปมแต่งตั้งผบ.ตร.

การเสนอ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็น ผบ.ตร. ต้องมาดูเรื่องอาวุโสและความสามารถ และผลงานตั้งแต่เริ่มบรรจุเข้ารับราชการตำรวจมาตั้งแต่ปีไหนมา ใครมาเป็นตำรวจตอนอายุมาก แล้วก็มีอายุงานน้อย แต่ไม่เลือกตามลำดับอาวุโส 

การแต่งตั้ง ผบ.ตร.ครั้งนี้เท่ากับมีการเมืองมาแทรกแซง จึงตั้งคำถามว่าจะมีการใช้การเมืองเพื่อหวังให้มีผลประโยชน์ อิทธิพลจะเกิดขึ้นหรือไม่

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ เคยยกตัวอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะปฏิรูปตำรวจแต่ยังออกไม่ได้เพราะติดในหลายมาตราที่นายกฯ จะมาเป็นประธาน ก.ตร.เพราะตำรวจจะถูกครอบงำโดยการเมือง

นายกรัฐมนตรีไม่ควรมายุ่งกับการแต่งตั้ง ผบ.ตร.มีหลายเรื่องปากท้องของประชาชนที่ควรไปแก้ปัญหา ไม่มีความรู้ และมาประชุมแล้วก็กลับอย่ามาเอาอำนาจพวกนี้

อ่านข่าว

“อนันต์ชัย” ยืนยันเป็นทนาย “บิ๊กโจ๊ก” แต่ตอนนี้เปลี่ยนฮ่องเต้แล้ว

ทนายอนันต์ชัย ลุยต่อเปิด “Super Big Surprise” 10 โมงที่ป.ป.ช.

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More