พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ณัฐวุฒิ โพสต์หลังร่วมงาน 6 ตุลา ได้คุย สส. หลายพรรค หวังแก้กม. ทวงคืนเป็นธรรมคนเสื้อแดง

ณัฐวุฒิ โพสต์หลังร่วมงาน 6 ตุลา ได้คุย สส. หลายพรรค หวังแก้กม. ทวงคืนเป็นธรรมคนเสื้อแดง

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ โพสต์เฟซบุ๊ก หลังร่วมงานรำลึก 47 ปี 6 ตุลา 19 ระบุว่า นอกจากองค์กรตามสถานะ ส่วนใหญ่ในงานคือคนต่างยุค ทั้ง 16 , 19 , 35 , 53 , และ 63-ปัจจุบัน ที่ต่างมีเรื่องราว บาดแผล จากการต่อสู้ในวาระของตัวเอง 

แม้เวลาเกือบครึ่งศตวรรษ อาจทำให้หล่มแผลบนบรรทัดประวัติศาสตร์ตกสะเก็ดไปได้บ้าง แต่การกระทำซ้ำต่อประชาชน โดยขบวนการอำนาจนิยม ก็ส่งผลให้โศกนาฏกรรมกลางเมือง เป็นทั้งแผลเก่า แผลใหม่ และแผลอักเสบ ในสังคมไทย 

ความพยายามเอื้อมคว้ากระบวนการยุติธรรม เพื่อรักษาแผลเก่า และป้องกันแผลเกิดใหม่ จึงเป็นภาระหน้าที่ร่วมกันของหลายฝ่าย ที่เรียกร้อง ผลักดันกันมาตลอด

หนึ่งในนั้นคือการทวงถามความยุติธรรม ในเหตุปราบปรามประชาชนเมื่อปี 2553 ซึ่งขณะนี้ช่องทางหนึ่งที่ทำได้ กำลังเดินหน้าในกระบวนการของรัฐสภา 

หลังจากส.ส.พรรคเพื่อไทย เข้าชื่อยื่นร่างแก้ไข พรป.ปปช. และ พรป.วิธีพิจารณาความในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต่อประธานรัฐสภา และผ่านการตรวจสอบความถูกต้องตามขั้นตอน ขณะนี้ร่างกฎหมายอยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็น จากองค์กรที่เกี่ยวข้อง ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญปัจจุบัน 

ร่างแก้ไขพรป.ปปช. เปิดรับฟังความคิดเห็นไปเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 66 น่าจะใช้เวลาประมาณ 15-30 วัน ปัจจุบันมีผู้ร่วมแสดงความเห็น 4 คน

ร่างแก้ไขพรป.วิธีพิจารณาความในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เปิดรับฟังความคิดเห็นไปเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 66 น่าจะใช้เวลาประมาณ 15-30 วัน ปัจจุบันมีผู้ร่วมแสดงความเห็น 2 คน

เมื่อผ่านขั้นตอนนี้ ก็จะบรรจุเข้าระเบียบวาระการประชุมรัฐสภาต่อไป

นอกจากส.ส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งได้ทำความเข้าใจ เห็นชอบร่วมกันตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง และพ.ต.อ.ทวี พรรคประชาชาติ ที่พูดคุยกันไปก่อน ผมใช้วาระที่เพื่อนมิตรมาเยือนร้านเยี่ยมใต้ อธิบายหลักการพร้อมส่งเนื้อหาของกฎหมายทั้ง 2 ฉบับให้พิจารณา และขอเสียงสนับสนุน

ส.ส.วิโรจน์ พรรคก้าวไกล เห็นด้วย รับดำเนินการบอกกล่าวเพื่อนสมาชิก น.ต.ศิธา พรรคไทยสร้างไทย ก็เช่นเดียวกัน 

ร่างกฎหมายนี้เป็นวาระประชาชน ผมจะประสานงานกับทั้งพรรครัฐบาลและฝ่ายค้าน รวมทั้งส.ว. คู่ขนานไปกับกระบวนการในรัฐสภา หวังใจอย่างยิ่งว่าจะได้เสียงพอ ผ่านกฎหมายบังคับใช้

เพื่องานรำลึกปีถัดไป จะได้ถามไถ่กันในงาน ว่าคดีปี 53 ที่ญาติคนเจ็บคนตายฟ้องศาลเองได้ คืบหน้าไปถึงไหน

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ

พนักงานเสิร์ฟ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More