พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

นายกรัฐมนตรี มั่นใจ “น้ำท่วมอุบลฯ” ไม่ซ้ำรอยปี’65

วันนี้ (6 ต.ค. 2566) เมื่อเวลา 15.00 น.นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เผยภายหลังตรวจสถานการณ์สถานีตรวจวัดระดับน้ำ (M7) บริเวณเชิงสะพานเสรีประชาธิปไตย จ.อุบลราชธานีว่าสถานการณ์มีความน่าเป็นห่วง เพราะปีที่ผ่านมาจุดนี้เคยมีน้ำสูงขึ้นมาอีก 2 ฟุต และขังอยู่ประมาณ 1 เดือน แต่จะให้เหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นอีกในปีนี้ไม่ได้ 

ยืนยันพร้อมกับเหตุการณ์ ถ้ามีอุทกภัยเกิดขึ้น หน่วยงานรัฐพร้อมที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทุกมิติ แต่ที่ดีกว่าคือต้องไม่มีน้ำท่วม 

อ่านข่าว ชี้ฝนถล่ม-ลำน้ำยมแคบ ปมน้ำท่วมสุโขทัย-ตัดยอดน้ำลุ่มเจ้าพระยา

มั่นใจน้ำท่วมอุบลฯ ไม่ซ้ำรอยปีก่อน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้หน่วยงานรัฐมาหลายหน่วยงาน มีการวางแผนที่จะบริหารจัดการเรื่องน้ำท่วม โดยอาจจะต้องมีการลองวิธีการใหม่ๆ บ้าง โดยต้องมั่นใจว่าน้ำท่วมจะต้องไม่มี หรือถ้ามีก็น้อยมาก ไม่ท่วมนาน อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เพิ่งช่วงต้นเดือนต.ค.และคาดว่าจะมีน้ำไหลเข้ามาอีกมาก การบริหารจัดการน้ำ เป็นเรื่องสำคัญที่สุดในตอนนี้  

มั่นใจการรับมือระยะสั้นปีนี้ น้ำจะไม่ท่วมหนักเหมือนปีที่แล้ว เพราะมีมาตรการบริหารจัดการน้ำให้แตกต่างจากปีที่ผ่านมา

นายเศรษฐา กล่าวอีกว่า การบริหารจัดการเรื่องน้ำมีหลายวิธี บางวิธีเป็นวิธีเดิม ๆ ที่ทำกันอยู่ดีอยู่แล้ว แต่จะต้องมีวิธีการที่ต้องแปลกใหม่บ้าง ระยะเวลาในการเก็บกักน้ำที่อาจจะต้องปล่อยให้เร็วขึ้นบ้าง อย่ากลัวว่าจะแล้ง ทั้งนี้ จะต้องเตรียมบริหารความเสี่ยง ซึ่งได้สั่งการให้ดูเรื่องความเสี่ยงให้ดีด้วย

อ่านข่าว “เศรษฐา” ลุยน้ำท่วมอีสาน 6-7 ต.ค.นี้ เร่งเคลียร์รับฝนระลอกใหม่

สุโขทัยน้ำท่วมคลี่คลาย

ส่วนเรื่องการเตรียมการรับน้ำของพื้นที่ภาคกลาง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้ดูเรื่องการบริหารจัดการน้ำแล้ว เช่น จ.สุโขทัย ได้รับรายงานว่าสถานการณ์น้ำคลี่คลายแล้ว มีน้ำท่วมประมาณ 5 วัน ซึ่งหวังว่าพืชผลจะไม่เสียหายมาก

ส่วนในเรื่องการทำโครงการขนาดใหญ่ที่ จ.อุบลราชธานี นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า จะต้องดูดี ๆ ว่า อะไรที่ลงทุนแล้วคุ้มค่าที่สุด ได้ผลตอบแทนดีที่สุด ซึ่ง 2-3 โครงการเป็นการเพิ่มช่องทางการระบายน้ำ เพื่อบรรเทาปริมาณน้ำที่จะผ่านเข้ามาตัวเมือง แผนการดำเนินงานน่าจะทันในรัฐบาลนี้ อะไรที่ทำได้เร็วก็พยายามทำให้เร็วที่สุด 

อ่านข่าว

คพ.เฝ้าระวังระบบบำบัดน้ำเสีย 24 แห่ง เสี่ยงน้ำท่วม

จิสด้า เปิดภาพ “น้ำท่วมสุโขทัย” 131,000 ไร่

ยังกังวล! เฝ้าระวังเขตเมืองสุโขทัย แม้น้ำยมลดระดับ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More