พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“เศรษฐา” อัปเดตคนไทยในอิสราเอลตายเพิ่มอีก 1

วันนี้ (12 ต.ค.2566) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ประ เทศมาเลเซีย ก่อนออกเดินทางสิงคโปร์ว่า ได้รับรายงานมีคนไทยเสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 1 คน รวมเป็น 21 คน

นอกจากนี้ยังมีความพยายามที่จะหาช่องทางอื่นในการช่วยอพยพคนไทยออกจากพื้นที่ แต่เส้นทางทางเรือต้องผ่านกาซา ซึ่งเป็นพื้นที่อันตรายจึงไม่สามารถใช้เส้นทางนี้ได้ ส่วนอีกเส้นทางอาจเป็นทางรถยนต์ และผ่านทางจอร์แดนแทน

ยืนยันรัฐบาลพยายามดูแลคนไทยเต็มที่ โดยส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือคนไทยให้รวดเร็วและปลอดภัยที่สุด

ส่วนคนไทยชุดแรก 15 คน ที่เดินทางกลับประเทศไทย ได้รับรายงานว่าออกเดินทางจากอิสราเอลแล้ว คาดว่าจะถึงประเทศไทยในเวลา 11.00 น.

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า เนื่องจากการจราจรในประเทศอิสราเอลถนนปิดหลายสาย ทางเดียวที่เดินทางได้ต้องอาศัยรถทหาร โดย พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ประสาน กองทัพอิสราเอลเพื่อขอให้ช่วยใช้รถของ ลำเลียงคนไทยเข้ามายังสถานทูต

สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ขณะนี้สถานการณ์เลวร้ายลง ดังนั้นต้องคิดว่าจะทำอย่างไรที่จะอพยพคน 5,000 คน ให้ได้ในระยะเวลาที่เร็วที่สุด

แต่มีปัญหา 2-3 ประเด็นคือ ต้องมีเครื่องบินเพียงพอ ได้ประสาน แอร์เอเชีย ที่จะสามารถให้คงบินได้ 2 ลำ หรือมากกว่า และทางนกแอร์ ก็จะมีอย่างน้อย 2 ลำ และการบินไทยก็อยู่ระหว่างการพิจารณา

อ่านข่าว ส่องความปลอดภัย สายการบินสัญชาติอิสราเอล

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ตอนนี้พยายามนำเครื่องบินมาให้ได้เร็วที่สุด เพื่อบินเข้ามา และรับออกจากอิสราเอล เพื่อไปจอดยังประเทศข้างเคียง และกลับไปรับใหม่ เพื่อทำให้คนที่ออกจากประเทศอิสราเอลให้เร็วที่สุด ซึ่งพรุ่งนี้ (13 ต.ค.) ออกได้เลย แต่ต้องให้มั่นใจว่าเมื่อไปถึงแล้วคนไทยพร้อมจะออกมา เพราะการเดินทางในอิสราเอลนั้น สามารถใช้ได้เฉพาะรถทหารเท่านั้น

ส่วนเครื่องบินของรัฐนั้นก็มีอยู่ 5 ลำ ดังนั้นเตรียมไว้ 9 ลำหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่าอาจจะมีมากกว่านั้น เพราะกระทรวงคมนาคมยังเจรจาอยู่ ยืนยันว่าเรื่องค่าใช้จ่ายนั้นเป็นเรื่องเล็ก เท่าไหร่ก็จ่ายเท่าไหร่ก็ต้องออกไปให้ได้ เพื่อความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนสำคัญที่สุด

เท่าที่ดูจากตัวเลขผู้เสียชีวิต ยอมรับว่าของไทยเป็นประเทศที่มีการสูญเสียสูงที่สุด ก็หวังว่ารัฐบาลอิสราเอล คงจะเห็นใจและจะช่วย อำนวยความสะดวกนำรถทหารมาส่งคนไทยกลับบ้านโดยเร็วที่สุด

อ่านข่าว

เปิดแผนอพยพคนไทยจากอิสราเอล

อิสราเอลตั้ง “รัฐบาลฉุกเฉิน” รับมือสถานการณ์สงคราม

อิสราเอลถล่ม “มหาวิทยาลัย” กาซา อ้างใช้เป็นศูนย์ข่าวกรองฮามาส

เปิดค่าใช้จ่ายไป “อิสราเอล” แรงงานไทยยอมจ่าย แลกเสี่ยงทำงาน

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More