พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ก.แรงงาน แจงปมแรงงานไทยในอิสราเอลถูกขายต่อ ไม่ผิดกฎหมาย

วันนี้ (11 ต.ค.2566) นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึง แรงงานไทยในอิสราเอลร้องเรียนมายังเพจต่างๆ ว่าถูกนายจ้างนำไปขายต่อให้กับนายจ้างรายอื่น และกล่าวว่าเป็นการซื้อขายแรงงานนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงไปยังทูตแรงงานที่กรุงเทลอาวีฟแล้ว พบว่า ตามกฎหมายของประเทศอิสราเอลถือว่าทำได้ การส่งต่อไปให้กับนายจ้างรายใหม่ ไม่ถือเป็นความผิด และไม่ผิดกฎหมายแรงงาน

วันที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา ผมได้สั่งการให้ทูตแรงงานที่กรุงเทลอาวีฟ ลงพื้นที่ออกไปเยี่ยมแรงงานไทยที่จุดอพยพ ซึ่งมีแรงงานย้ายออกมาจาก โมชาฟ จำนวน 42 คน เพื่อปลอบขวัญให้กำลังใจและรับลงทะเบียนแรงงานที่ประสงค์กลับประเทศไทย จำนวน 25 คน และมีขอย้ายงาน 4 คน ที่เหลือยังอยู่กับนายจ้างเดิม

นอกจากนี้ ยังได้ชี้แจงให้ทราบเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์จากเงินกองทุนช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ รวมถึงเจรจากับนายจ้างเรื่องเงินเดือนค้างจ่าย และเงินปิชูอิมของแรงงาน ทั้งนี้คาดว่า แรงงานทั้ง 25 คน จะได้เดินทางกลับประเทศไทย วันที่ 18 ต.ค.2566 นี้

ในส่วนของความคืบหน้าสถานการณ์ของแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากความไม่สงบในอิสราเอลนั้น ล่าสุดเมื่อวานนี้ (10 ต.ค.) มีรายงานแรงงานไทยได้รับบาดเจ็บ รวมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 13 คน เป็นชายทั้งหมด มีอาการหนัก 2 คน ส่วนรายอื่นออกมาพักฟื้นที่แคมป์คนงานนายจ้าง 

ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิต 20 คน นั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบยืนยัน และมีแรงงานไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกัน อีก 14 คน ในส่วนของผู้ที่แจ้งความประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยนั้น เพิ่มเป็น 5,205 คน

ทั้งนี้ แรงงานกลุ่มแรก จำนวน 15 คน ที่จะเดินทางกลับถึงไทยในวันที่ 12 ต.ค.นี้ กระทรวงแรงงานจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าดูแล ณ สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่ออำนวยความสะดวก เกี่ยวกับขั้นตอนการลงทะเบียน การได้รับสิทธิประโยชน์จากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ ตลอดจนสิทธิประกันสังคมต่างๆ โดยจะมีเจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัดตามภูมิลำเนาที่แรงงานอาศัยอยู่มารับเดินทางกลับต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กต.เผย “แรงงานไทย” เสียชีวิตอีก 2 คน – ถูกจับเป็นตัวประกันเพิ่ม 3 คน

สื่ออิสราเอลรายงานพบ “คนไทย” 14 คน ใกล้เขตกาซา

กต.ยัน 4 คนเจ็บในอิสราเอลกลับไทยชุดแรก-ล็อต 2 อีก 80 คน

“เศรษฐา” เปิด 2 แผนอพยพ “แรงงานไทย” สั่ง กต.คุยมิตรประเทศเร่งช่วยตัวประกัน

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More