พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ธรรมนัส” ลั่นทวงคืนที่ดิน ส.ป.ก.นำร่องนายทุน 14 จว.ใต้

วันนี้ (20 ต.ค.2566) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ เผยภายหลังลงพื้นที่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายแก้ไขปัญหาผู้ไร้ที่ดินทำกินโดยใช้กลไกคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ซึ่งนโยบายดังกล่าวเป็นนโยบายที่เอื้อให้ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เดินหน้าจัดที่ดินทำกินให้แก่ผู้ยากไร้ไม่มีที่ดินทำกิน และที่อยู่อาศัยได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เบื้องต้น ส.ป.ก.จังหวัดกระบี่ ได้ออกประกาศกำหนดพื้นที่เป้าหมายกับผู้ครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.โดยมิชอบ จำนวน 4 พื้นที่ได้แก่

  • พื้นที่แปลง ต.เขาพนม อ.เขาพนม จ.กระบี่ จำนวน 20 แปลงเนื้อที่ประมาณ 991 ไร่
  • แปลงที่ดินหมายเลข 601 ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ เนื้อที่ 973 ไร่
  • แปลงที่ดินหมายเลข 602 ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ และ ต.ห้วยยูง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เนื้อที่ 683 ไร่
  • แปลงที่ดินหมายเลข 603  ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ และต.ห้วยยูง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่เนื้อที่ 3,617 ไร่

ทั้งนี้ในพื้นที่ดังกล่าว กรมชลประทาน มีการจัดระบบท่อส่งน้ำความยาวรวม 59.228 กม.จากโครงการอ่างเก็บน้ำคลองแห้ง เพื่อสนับสนุนน้ำในการเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดินสำหรับแปลงที่ดินทั้ง 3 แปลง 

อ่านข่าว คปก.ไฟเขียว ส.ป.ก. 22 ล้านไร่เป็นโฉนดที่ดิน แจกเป็นของขวัญปีใหม่

 

นอกจากนี้ ร.อ.ธรรมนัส ติดตามการดำเนินงานในพื้นที่โครงการ คทช. แปลง ต.เขาพนม อ.เขาพนม จ.กระบี่ เนื้อที่  976 ไร่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ ที่ ส.ป.ก.ได้จัดที่ดินทำกินให้แก่ผู้ยากไร้ตามคำสั่งของ คสช.

ปัจจุบัน ส.ป.ก.ได้อนุญาตให้สหกรณ์การเกษตรเมืองใหม่เขาพนม จำกัดเข้าทำประโยชน์ในที่ดิน โดยมีเกษตรกรที่เป็นสมาชิกสหกรณ์เข้าทำประโยชน์ในแปลงที่ดินแล้วจำนวน 210 คน พร้อมทั้งมอบหนังสือหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประ โยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก. 4-01) ให้กับเกษตรกรจำนวน 100 คน

เร่งทวงคืนที่ดินส.ป.ก.จากนายทุนคืนให้เกษตรกร 

รมว.เกษตร กล่าวอีกว่า การลงพื้นที่ในวันนี้ ต้องการมาดูว่าหลังจากที่ห่างหายการทำงานไป 2 ปี พื้นที่ที่มีการยึดคืนจากกลุ่มนายทุนจำนวน 10,000 กว่าไร ได้ดำเนินการเป็นอย่างไรบ้าง ภาพรวมถือว่าเดินหน้าไปด้วยดีทั้งการพัฒนาโครง สร้างพื้นที่และตั้งสหกรณ์ 

หลังจากนี้ที่ดินของรัฐที่ยังอยู่ในมือของนายทุนในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ ต้องการจะเอาคืนมาให้กับพี่น้องเกษตรกรได้เข้าทำประโยชน์

พร้อมขอให้ความมั่นใจว่าจะจัดสรรที่ดินทำกินอย่างเท่าเทียม และเป็นรูปธรรม ที่ดินของรัฐ ที่ยังอยู่ในมือของกลุ่มนายทุน จะต้องเอาคืนมาให้กับพี่น้องเกษตรกรได้เข้าทำประโยชน์ 

อ่านข่าว

ครม.ไฟเขียวที่ดินส.ป.ก.โอนสิทธิทายาท ขยายเวลากม.ลูกอีก 1 ปี

“กรมป่าไม้” ทบทวนที่ดิน สปก. 3.6 ล้านไร่

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More