พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

กมธ.ทหาร ชื่นชม “สุทิน” กล้ายกเลิกสัญญาซื้อขาย “เรือดำน้ำ”

วันนี้ (22 ต.ค.2566) นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ โฆษกคณะกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ชื่นชม นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ที่กล้าตัดสินใจยกเลิกสัญญาการซื้อ-ขายเรือดำน้ำ ของสาธารณรัฐประชาชนจีน หลังจากยืดเยื้อมานานกว่า 18 เดือน ขณะเดียวกันของให้ รมว.กลาโหม รีบดำเนินการโครงการที่เกี่ยวข้องกับเรือดำน้ำทัังหมดโดยด่วน ทั้งโครงการทำระบบสื่อสารกับเรือดำน้ำ ซึ่งปัจจุบันยังพบว่ามีการเปิดประมูลให้กับบริษัทที่สนใจเข้ามาดำเนินการ

นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม

นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม

โฆษกคณะกรรมาธิการการทหาร ระบุว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ต.ค.นี้ ทางกรรมาธิการทหารฯ ได้เชิญกองทัพเรือเข้าชี้แจงรายละเอียด โดยเฉพาะประเด็นการยกเลิกสัญญาเรือดำน้ำ ผลการสอบสวน-เหตุเรือหลวงสุโขทัยล่ม รวมถึงความคืบหน้าการกู้เรือ และสุดท้ายเรื่องผลสอบกรณีกระสุนหายในกองทัพเรือเมื่อปีที่แล้ว ทั้งนี้หวังว่าผู้บัญชาการทหารเรือจะเข้าชี้แจงพร้อมเอกสาร

ขณะที่ พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผบ.ทร. กล่าวว่า กองทัพเรือยินดีที่จะให้ข้อมูลรายละเอียดทั้งหมด แต่อาจต้องขอเวลาในการเตรียมข้อมูล ซึ่งในวันอังคารที่ 24 ต.ค.นี้ จะเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ พร้อมฝ่ายกฎหมายของกองทัพเรือ เพื่อดูสัญญาการซื้อ-ขายเรือดำน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดทางกฎหมาย

การประชุมกองทัพเรือ ร่วมกับ รมว.กลาโหม

การประชุมกองทัพเรือ ร่วมกับ รมว.กลาโหม

ผบ.ทร.ย้ำถึงความจำเป็นต้องประชุมหารือร่วมกับฝ่ายกฎหมายของกองทัพเรือ เพราะต้องดูรายละเอียดกับสัญญาที่ได้ทำเอาไว้ เพราะหากต้องยกเลิกสัญญาการจัดซื้อเรือดำน้ำแล้ว เปลี่ยนไปจัดซื้อเรือประเภทอื่นทำได้หรือไม่ รวมถึงงบประมาณที่จ่ายไปแล้ว หากไม่จ่ายคืนแล้วเปลี่ยนเป็นเรือฟริเกตได้หรือไม่ ซึ่งการพูดคุยอาจต้องมีหลายมติ

โดยเฉพาะการทำสัญญาจะต้องเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย และที่สำคัญต้องไม่ผิดกฎหมาย ขณะเดียวกันกองทัพเรือก็ต้องรักษาผลประโยชน์ และความมั่นคงทางทะเลด้วย เพราะขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้านมีการเสริมศักยภาพอาวุธ-ยุทโธปกรณ์ทางทะเลจำนวนมาก ก่อนย้ำว่า กองทัพเรือจะทำให้ดีที่สุด มีความโปร่งใส-ตรวจสอบได้

อ่านข่าวอื่น : 

ทอ.รับคนไทยรอบ 3 สำเร็จ FD-SL-DD เตรียมบินรับจากดูไบ 24 ต.ค.นี้

ทลายซ้ำสอง “บ่อนดอนเมือง” รวบ 54 นักพนัน

อาลัย “เซอร์ บ็อบบี้ ชาร์ลตัน” ตำนานนักเตะแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More