พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

นายกฯ วอนแรงงานกลับไทย หวั่นสงครามอิสราเอลฮามาสลุกลาม

วันนี้ (23 ต.ค.2566) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลัง เป็นประธานการประชุมศูนย์ประสานงานสถานการณ์ฉุกเฉินความไม่สงบในอิสราเอล-กาซา (RRC) ว่า ที่ประชุม ได้สรุปสถานการณ์ในขณะนี้ว่า มีคนไทยแจ้งความประสงค์ที่จะเดินทางกลับมาแล้ว 8,500 คน และเดินทางกลับมาแล้วประมาณ 3,000 คน ซึ่งขีดความสามารถขณะนี้สามารถนำคนไทยกลับได้วันละ 800 คนและสามารถเพิ่มได้อีก เเต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ มีคนไทยเปลี่ยนใจไม่ยอมเดินทางกลับเป็นจำนวนมาก และทางนายจ้างในประเทศอิสราเอลเลื่อนการจ่ายเงินเดือนออกไปเป็นวันที่ 10 พ.ย. และมีการเพิ่มค่าจ้าง เพื่อเป็นแรงจูงใจให้แรงงานไทยอยู่ต่อ

อิสราเอล Israel ปาเลสไตน์ Hamas Gaza โจมตีอิสราเอล ฉนวนกาซา คนไทยในอิสราเอล แรงงานไทย อิสราเอลฮามาส

อิสราเอล Israel ปาเลสไตน์ Hamas Gaza โจมตีอิสราเอล ฉนวนกาซา คนไทยในอิสราเอล แรงงานไทย อิสราเอลฮามาส

แต่จากการประชุมกันในวันนี้ รวมถึงความเห็นจากฝ่ายความมั่นคง การทหารและการต่างประเทศ เห็นตรงกันว่า แม้ว่า ข่าวเรื่องการยิงถล่มจะเบาบางลงไป แต่ความเข้มของสงครามไม่ได้ลดลง แต่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อาจจะขยายวงกว้างออกไปอย่างประเทศใกล้เคียง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง และเชื่อว่าสถานการณ์จะเลวร้ายลงไปอีก เนื่องจากมีข่าวว่า อีก 2-3 วันข้างหน้า จะมีปฏิบัติการภาคพื้นดินเกิดขึ้น อยากขอเตือนให้แรงงานไทยในอิสราเอล ตัดสินใจเดินทางกลับประเทศไทย พร้อมฝากไปยัง ญาติพี่น้อง ขอให้บอกแรงงาน ที่อยู่ในอิสราเอลให้เดินทางกลับประเทศไทยในช่วงนี้ เพราะหากมีปฏิบัติการภาคพื้นดินเกิดขึ้น ยิ่งจะเดินทางมายังศูนย์อพยพ และเดินทางกลับลำบาก

เรื่องนี้รัฐบาลเห็นตรงกันว่าจำเป็นที่จะต้องพูดเพื่อสื่อสารกับแรงงาน และประชาชนทุกคนให้ทราบ

นายกรัฐมนตรียังเปิดเผยด้วยว่าได้สั่งการ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้ดูแลแรงงานไทยที่เดินทางกลับมาโดยเพิ่มแรงจูงใจ ให้แรงงานตัดสินใจเดินทางกลับ ขณะเดียวกัน ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เสนอเพิ่มแนวทางในการช่วยเหลือแรงงานที่มีศักยภาพในการใช้เทคโนโลยีการเกษตรขั้นสูง เพื่อให้ทุกคนทราบว่าเมื่อกลับมาแล้วจะมีงานทำ จึงขอให้ทุกคนรีบตัดสินใจเดินทางกลับประเทศไทย

ส่วนเรื่องการช่วยเหลือตัวประกัน นายกรัฐมนตรีย้ำว่า ดำเนินการในทุกช่องทางที่สามารถทำได้ เพื่อช่วยเหลือตัวประกัน แต่ที่ไม่ลงในรายละเอียดเพราะเป็นเรื่องของความมั่นคง ตนได้ใช้ทุกช่องทาง ซึ่งการเดินทางไปต่างประเทศตนได้มีการประสานพูดคุยกับผู้นำ เกือบทุกประเทศที่สามารถทำได้ รวมถึงกษัตริย์ของประเทศโอมาน (รัฐสุลต่านโอมาน) บรูไน และ ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งทุกประเทศทราบดีว่า ไทยไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งหรือคู่กรณี แต่กลับมีการสูญเสียจำนวนมาก และถูกจับเป็นตัวประกันถึง 19 คนและขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม

เราได้ทำงานกับทุกช่องทางเพื่อช่วยเหลือตัวประกัน และจะมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทย เดินทางไปเจรจาประสานช่วยตัวประกัน เเต่ไม่ขอเปิดเผยว่าไปเจรจาพูดคุยกับใคร

นายกรัฐมนตรียังย้ำว่า การนำคนไทยเดินทางกลับประเทศขณะนี้ไม่มีปัญหา สามารถนำคนไทยกลับได้ 800 – 1,000 คน แต่เมื่อมีคนเปลี่ยนใจทำให้การบริหารจัดการมีปัญหา ขอคนไทยอย่าเปลี่ยนใจ วงเงินมากแค่ไหนก็ไม่คุ้มกับชีวิต เพราะหากมีปฏิบัติการภาคพื้นดินเกิดขึ้น การลำเลียงคนออกจากพื้นที่เสี่ยงต่างๆ และการลำเลียงคนมายังศูนย์อพยพก็จะลำบากมากยิ่งขึ้น

ส่วนแรงงานที่เดินทางไปทำงานในอิสราเอลแบบผิดกฎหมาย นายกรัฐมนตรีย้ำว่าขอให้แรงงานเหล่านี้อย่ากังวลเรื่องนี้ ขอให้เดินทางกลับมาก่อน สิ่งสำคัญคือทุกคนต้องเดินทางกลับมาอย่างปลอดภัย ไม่ต้องกังวลหรือกลัว การดำเนินการทางกฎหมาย ขอให้กลับมาก่อน เรื่องอื่นเป็นเรื่องรอง

สำหรับเรื่องแรงงานไทยที่เสียชีวิตล็อตแรกถึงสาเหตุการเสียชีวิต นายกรัฐมนตรี ระบุว่าต้องให้เกียรติญาติพี่น้อง ให้เกียรติครอบครัว การสูญเสียครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ เป็นการเสียชีวิตจากสงคราม ไม่อยากให้พูดถึงรายละเอียดข้อมูลการเสียชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

พลาดครั้งใหญ่! อิสราเอลเตือน “ฮิซบอลเลาะห์” หากร่วมสงคราม

แรงงานไทยกลับอิสราเอล เครียดรับยา 3 คน

2 แรงงานก้มกราบแผ่นดิน “ไม่ขอกลับอิสราเอล” ศพล็อต 2 ถึงไทย 25 ต.ค.

สงครามอิสราเอล-ฮามาส เสียชีวิตแล้ว 6,051 คน

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More