พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

นายกฯตอบกระทู้สภา แจงยิบเดินสายต่างประเทศ เร่งช่วยแรงงานไทย

วันนี้ (26 ต.ค.2566) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ตอบกระทู้ถามของสภาฯครั้งแรกในรัฐบาลนี้และยังถือเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีของรัฐบาลที่ผ่านมา โดยนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาต่อนายกรัฐมนตรี เรื่องภารกิจการเยือนต่างประเทศของนายกรัฐมนตรี – การลงทุนของรัฐบาลไทย-และการช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอล

นายกรัฐมนตรีตอบกระทู้ ยืนยันให้เกียรติสภาฯ เสมอหากไม่ติดภารกิจจำเป็นก็จะพยายามมาตอบกระทู้และข้อสงสัยของสมาชิก และชี้แจงถึงการเดินทางเยือนต่างประเทศตั้งแต่ไปนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา ได้มีโอกาสพบปะนักลงทุนและได้เชิญชวนมาลงทุนในประเทศไทย ขณะเดียวกันก็เป็นหน้าที่ของผู้นำที่ได้รับการเลือกตั้งใหม่ในการไปเยือนแต่ละประเทศในภูมิภาคอาเซียน ไปฮ่องกง กัมพูชา บรูไน มาเลเซีย สิงคโปร์ ซึ่งเป็นประเทศคู่ค้าหลักกับไทย

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบรรยากาศพบปะที่ดีและเชิญชวนนักลงทุนเข้ามาลงทุนในประเทศไทย การค้าขายระหว่างประเทศที่ไทยต้องการส่งสินค้าในบรูไน พร้อมเปิดเผยการหารือกับสมเด็จราชาธิบดีของมาเลเซียว่ามีความกังวลเกี่ยวกับการล่าสัตว์ที่แพร่หลายในภาคใต้และตอนเหนือของมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเด็นสังคมสิ่งแวดล้อมที่รัฐบาลให้ความสำคัญ

ส่วนการค้าชายแดนระหว่างไทยและมาเลเซียหลังมีการพูดคุยกันสองฝ่ายเห็นตรงกันว่ายังสามารถทำได้อีกเยอะหากมีการเชื่อมโยงเรื่องของถนนและสะพานให้เพิ่มมากขึ้น

นายกฯ ตอบกระทู้สภา แจงยิบเดินสายต่างประเทศชวนลงทุน เร่งช่วยแรงงานไทย

นายกฯ ตอบกระทู้สภา แจงยิบเดินสายต่างประเทศชวนลงทุน เร่งช่วยแรงงานไทย

สำหรับการเยือนสิงคโปร์มีการพูดคุยเรื่อง การค้าขายในอนาคตซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยดี และมีการพูดคุยพบปะกับประธานาธิบดีของจีน ที่ไทยแสดงเจตนาความพร้อมยินดีที่จะสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น ถนนหรือรถไฟความเร็วสูง 

ส่วนการเยือนซาอุดีอาระเบีย มีการพูดคุยกันเรื่องค้าขายเพิ่มมากขึ้นรวมถึงขอความช่วยเหลือการเจรจาเรื่องของตัวประกันแรงงานไทยในฮามาสจำนวน 19 คน ให้กลับมาได้อย่างปลอดภัย 

พร้อมรับข้อเสนอของนายอัครเดชเรื่องการประสานซาอุดีอาระเบียรับแรงงานไทยในอิสราเอลไปทำงานต่อ แต่ตอนนี้มีข้อเสนอทางกระทรวงการคลังว่าแรงงาน บางคนเป็นหนี้ค่านายหน้า ได้ประสานไปยังธนาคาร ธ.ก.ส. เพื่อให้สินเชื่อพิเศษมูลค่าไม่เกิน 150,000 บาท เพื่อให้แรงงานนำเงินกู้ไปใช้หนี้และผ่อนจ่ายระยะยาวกับธนาคารช่วง 20 ถึง 30 ปีดอกเบี้ยร้อยละ 0.1 เชื่อว่าน่าจะเป็นแรงจูงใจได้

นายกฯ ยันลุยปราบพนันออนไลน์

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ลุกขึ้นตั้งกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรี ในประเด็นการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

โดยนายชัยชนะ เริ่มต้นชมนายกรัฐมนตรีที่มาตอบกระทู้เหมือนไปดูภาพยนตร์เรื่องสัปเหร่อเมื่อวาน พร้อมแซวว่าขอให้ทีมงานหายาแก้เบาหวานให้นายกรัฐมนตรีทานด้วย เนื่องจากกระทู้ก่อนหน้านายอัครเดช ชงคำถามหวานเหลือเกิน

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ลุกขึ้นตอบว่า ตนเพิ่งตรวจร่างกายไป ความดันและเบาหวานไม่ได้สูง ในส่วนของการเดินทางไปต่างประเทศ เรื่องบางเรื่องก็ไม่ได้มีผลงานทันที เรื่องบางเรื่องต้องคอยการลงทุน การเจรจา การดูแลเรื่องกฎหมายก่อน หวังว่าการเจรจาในการไปต่างประเทศจะนำประโยชน์มาให้กับประเทศไทย ซึ่งเลขาธิการนายกรัฐมนตรีก็บอกไปแล้วว่านายกรัฐมนตรีจะต้องอยู่ประเทศให้มากขึ้น ก็น้อมรับคำแนะนำของท่าน แต่ก็ไม่อยากจะทอดทิ้งการที่เราจะไปเชื้อเชิญนักลงทุนต่างประเทศ กลับพยายามหาจุดที่สมดุลที่สุดที่ทุกท่านพอที่จะรับได้ และเป็นประโยชน์สูงสุดให้กับพี่น้องประชาชน

นายกรัฐมนตรี ตอบข้อซักถามเรื่องการปราบพนันออนไลน์ อาชญากรรมทางเทคโนโลยี ว่า ขอความเห็นใจ เนื่องจากเพิ่งเข้ามาบริหารจัดการ และปัญหานี้ก็เป็นปัญหาคาราคาซังมาหลายรัฐบาลแล้ว แต่ยืนยันว่าเราไม่มีความประสงค์ที่จะให้ธุรกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นในอนาคต โดยตนได้สั่งการให้กระทรวงดิจิทัลฯ ดำเนินการเชิงรุก มีการปิดเว็บพนันจาก 6 เว็บ เป็น 70 เว็บต่อวัน , มีการแจ้งเตือนประชาชนผ่านทางโทรศัพท์ แอปฯเป๋าตัง ซึ่งถือเป็นมาตรการระยะสั้น

ส่วนในระยะกลาง จะออกซิมโทรศัพท์แบบเติมเงินที่ไม่ลงทะเบียน , จำกัดวงเงินในการทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านโมบายแบงก์กิ้ง ไม่เกิน 50,000 บาทต่อวัน , จะเร่งดำเนินการระงับซิมผีบัญชีม้า ส่วนในระยะยาวก็มีการแก้ไขกฎหมาย เพื่อความยั่งยืน , จัดตั้งชุดเฉพาะกิจร่วมกับประเทศเพื่อนบ้าน 80% มาจากกัมพูชา ซึ่งได้มีการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชาแล้ว ซึ่งช่วงบ่าย ตนจะหารือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำชับให้จัดการเรื่องดังกล่าวอย่างเด็ดขาด

จากนั้นนายชัยชนะ ได้ถามคำถามที่ 2 ว่า รัฐบาลมีมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาในการรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารหรือบัญชีม้าอย่างไร นายกรัฐมนตรี ตอบว่า เรามีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ (เอโอซี) เพื่อเป็นช่องทางการรับเรื่องและให้เกิดความร่วมมืออย่างครบวงจร นอกจากนี้ยังมีกระบวนการตัดวงจรอาชญากรรม การขายบัญชีม้าด้วย

ก่อนนายชัยชนะจะถามคำถามที่ 3 ต่อว่ารัฐบาลมีแนวทางดำเนินการกับบุคคลที่กระทำความผิดที่เป็นเจ้าหน้าที่ เช่น ตำรวจ แนะนำบุคคลที่ต้องคดีทั้งหมดกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทยอย่างไร

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนได้กำชับกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) แล้ว บ่ายนี้จะเข้าไปตามเรื่องอีกรอบ ซึ่งช่วงท้าย นายชัยชนะได้เดินไปหานายกรัฐมนตรีหน้าบัลลังก์ด้วย

ด้านนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส ขอใช้สิทธิพาดพิง ว่า ส่วนของบัญชีม้าที่ว่าเราปราบไม่ได้นั้น เป็นเพียงการพาดหัวข่าวของสื่อหนังสือพิมพ์ ยืนยันว่าเราปราบได้ แต่มันเกิดขึ้นตลอดเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

“เศรษฐา” ผุดไอเดียปล่อยกู้ 1.5 แสนบาท ดึงแรงงานในอิสราเอลกลับไทย

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More