พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

จัดสรรที่กองทัพบก เปลี่ยนผู้บุกรุก เป็นผู้เช่า 'สุทิน' ตรวจ “หนองวัวซอโมเดล” อุดรฯ

‘สุทิน’ ควง ‘ผบ.ทบ.’ ลุยอุดรธานี ตรวจ “หนองวัวซอโมเดล” จัดสรรที่กองทัพบก เปลี่ยนผู้บุกรุก เป็นผู้เช่า เตรียมขยายเหล่าทัพอื่น

วันนี้ 28 ตุลาคม 2566 สุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตรวจเยี่ยมราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย พลเอกเจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก ติดตามการบริหารจัดการพื้นที่ ซึ่งอยู่ในความครอบครองใช้ประโยชน์ของกองทัพบก และโครงการนำร่อง “หนองวัวซอโมเดล” โดยมาติดตาม การดำเนินโครงการของกองทัพบกร่วมกับกรมธนารักษ์ ในการสอบสวนสิทธิการครอบครอง และรับคำร้องขอเช่าที่ราชพัสดุ แปลงสนามยิงปืนใหญ่ ป.3 พัน.13 มณฑลทหารบกที่ 24 รวม 10,476 ไร่ โดยรังวัดให้เช่าแล้ว 9,276 ไร่ โดยมีประชาชนลงทะเบียนขอตรวจสอบสิทธิ์เช่าพื้นที่แล้ว 1,111 ราย เปลี่ยนจากผู้บุกรุกเป็นผู้เช่า  

สุทิน ได้พบปะกับผู้ลงทะเบียบตรวจสอบสิทธิ์ และประชาชน พร้อมระบุ รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ตั้งใจเมื่อเป็นรัฐบาลแล้ว อยากให้ประชาชนกินดีอยู่ดี อะไรที่ผ่านมาไม่ดี ก็จะเข้ามาแก้ให้ โดยกระทรวงกลาโหม มีนโยบายสำคัญข้อหนึ่ง คือ การมีที่ดินอยู่อาศัยทำกิน โดยที่ดินใดเป็นของทหาร อะไรไม่จำเป็นต้องใช้ ก็จะขอมาให้ประชาชนมาใช้ทำกิน แบ่งมาให้ราษฎรใช้ ยืนยันไม่ใช่การมาแจกเอกสารสิทธิ์ ของทหารทำแบบนั้นไม่ได้ โดยประชาชน ที่เข้าไปอยู่ก่อนแล้ว ก็เปลี่ยนจากการเข้าไปอยู่ไม่ถูกกฎหมาย มาเป็นรูปแบบการเช่า  

จากนั้น สุทิน ให้สัมภาษณ์ ถึงการลงพื้นที่วันนี้มาดูการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับนโยบายรัฐบาล เพราะการเอาที่ดินของทหารมาให้ประชาชนทำกิน ต้องมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือกองทัพกับกรมธนารักษ์ รวมถึงการอำนวยความสะดวกของท้องถิ่นจากมหาดไทย ซึ่งวันนี้มาดูว่าการทำงานร่วมกันมีปัญหาอะไรไหม และได้เห็นถึงการประสานงานที่ดี ก็มั่นใจว่าทุกอย่างลงตัว

ซึ่งจากที่ได้รับรายงานพบว่าชาวบ้านพอใจ จากที่เคยอยู่ไม่ถูกกฎหมายก็ได้อยู่อย่างถูกกฎหมาย และจะมีความมั่นใจในการทำมาหากิน ซึ่งถือเป็นโครงการนำร่องของกองทัพบก และขณะนี้เหล่าทัพอื่นก็เริ่มทำ โดยจะเอาหนองวัวซอโมเดลไปทำที่อื่นด้วย เมื่อถามว่าประชาชนมีการตอบสนองอย่างไร สุทินเผยว่า ถึงตอนนี้พี่น้องประชาชนก็ตอบสนองในหลายรูปแบบ แต่โดยภาพรวมยินดีสนับสนุนโครงการ หลายพื้นที่ที่มีการบุกรุก ก็ยินดีที่จะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบและเช่าที่ดิน อาจจะมีบางพื้นที่ที่ยังลังเลอยู่ก็ยังไม่ยอม แต่เชื่อว่าเห็นหนองวัวซอทำ ที่อื่นที่บุกรุกก็จะเข้าสู่กระบวนการ โดยได้ส่งสัญญาณให้พี่น้องเข้าร่วมอย่างถูกกฎหมาย เพราะโครงการนี้ นโยบายนี้ให้ที่อยู่ทำกินอย่างถูกกฎหมาย

เมื่อถามว่าในนามรัฐบาลพรรคเพื่อไทยให้คำมั่นพี่น้องประชาชนอย่างไร สุทินเผยว่า ที่ดินที่อยู่ในความครอบครองของทหารจะถูกนำมาให้พี่น้องได้ใช้ และจะแก้ปัญหาที่ยังขัดข้องและเป็นข้อพิพาทอยู่อย่างดีที่สุด จุดหมายปลายทางให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่านโยบายนี้พี่น้องจะมีที่ทำกินและมีที่อยู่อาศัยอย่างถูกกฎหมายและเข้ามาส่งเสริมอาชีพเพิ่มเติมให้ ส่วนเรื่องการปรับค่าเช่านั้นเป็นเรื่องนโยบายที่ต้องกลับไปทบทวนให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ โดยมีหลักคิดว่าถ้าเราชวนพี่น้องประชาชนมาอยู่ในระบบที่ถูกกฎหมายคงจะต้องยอมลดรายได้ลง และไปเก็บตอนที่ประชาชนมีกำลังใจในการทำมาหากิน

นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมยังได้ร่วมกับผู้บัญชาการทหารบก ทำกับข้าว แจกจ่ายประชาชน ในโครงการกองทัพบกช่วยเหลือประชาชน และตรวจเยี่ยมโครงการทหารพันธุ์ดี จากค่ายประจักษ์ศิลปาคม และค่ายพระยาสมุทรธรรมธาดา จ.อุดรธานี 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More