พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ยังไม่จม 'เรือดำน้ำ' รอคุยจีน พ.ย.นี้ 'สุทิน' เผยอาจเครื่องยนต์เยอรมัน

ฟังก่อน! ‘สุทิน’ ชี้ยังไม่จมเรือดำน้ำ รอคุยจีน พ.ย.นี้ บอกเป็นได้ทุกทาง แม้แต่เจรจาเครื่องยนต์เยอรมัน หากเขายอมขาย พร้อมแจง 8 ข้อวิโรจน์ ยัน เปลี่ยนเป็นเรือฟริเกต ไม่กระทบจัดหาเรือหลวงอานันทมหิดล

วันที่ 28 ต.ค. 2566 สุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ประธานกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร เรียกร้อง ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มาชี้แจงทั้งหมด 8 ข้อ เช่น สเปคเรือฟริเกตมีการติดตั้งอาวุธมาพร้อมด้วยหรือไม่ ว่า สามารถชี้แจงได้หมด แต่ที่ตอบไปแล้ว คือเรายังไม่ลงรายละเอียด ให้คุยกันเป็นขั้นตอนก่อน ซึ่งขณะนี้ คือการเสนอทางออกใหม่ ให้เป็นเรือฟริเกต ส่วนจะเป็นสเปคไหนอย่างไร ต้องมาคุยกัน และแน่นอนว่าเราต้องยึดความต้องการและประโยชน์ของเรามากที่สุด จนถึงตอนนั้นก็จะสามารถตอบวิโรจน์ได้ ไม่มีปัญหา

ส่วนจะกระทบต่อการจัดหาเรือหลวงอนันทมหิดล หรือไม่ สุทินยืนยันว่า ไม่กระทบ เพราะอยู่ในแผนเดิมที่จัดงบไว้แล้ว ซึ่งงบประมาณ ปี 67 และ 68 ก็มี อันนี้เป็นของแถมมา ของเดิมก็จัดไปเพราะเป้าหมายเราตั้ง8ลำ แม้ว่าจะได้เรือฟรืเกตใหม่มาทดแทนเรือดำน้ำ รวมแล้วก็ยังมีเพียง 5 ถึง 6 ลำเท่านั้น

ส่วนที่ขอให้เปิดเผยผลการศึกษาความเป็นไปได้การจัดหาเรือดำน้ำที่ใช้งบกว่า 200 ล้านบาท สุทิน ระบุว่าเมื่อถึงเวลาก็เปิดเผยอยู่แล้ว สิ่งนี้ไม่ต้องห่วง 

ส่วนจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ว่าเราจะกลับมาใช้เครื่องยนต์จีนอีกครั้ง  สุทินระบุว่า มีโอกาสเป็นไปได้ทุกทาง รวมแม้กระทั่งว่าเครื่องยนต์จากเยอรมัน หากสมมุติเยอรมันเปลี่ยนใจยอมขายให้จีน ก็กลับไปสู่เป้าประสงค์เดิมได้ แต่ขอให้ได้เจรจากันก่อน  

ส่วนที่มีการรายงานข่าวว่าเป็นการเป็นการจมเรือดำน้ำ  สุทินระบุว่า “ไม่ได้เป็นอย่างนั้นเพราะคำว่าจมคือการปิดโอกาส100% วันนี้ถ้าสมมุติจีนไปเอาเครื่องยนต์จากเยอรมัน หรือเยอรมันเปลี่ยนใจขายให้ เราก็กลับไปใช้ช่องทางเดิมตัวเลือกเดิมได้ “

สำหรับกรอบระยะเวลา เชื่อว่าสามารถทบทวนหรือขยายเวลาได้ เพราะการเจรจาและขยายเวลาก็เคยทำมาแล้วในช่วงโควิด-19 จีนพร้อมเราพร้อม เมื่อถึงเวลาก็คุยกัน จะเป็นฝ่ายเราหรือเขาที่ไปคุยหรือมาคุยก็ได้หมด เบื้องต้นวางกรอบไว้ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนปีนี้ 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More