พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

จี้ยกเลิกหนังสือเป็นสินค้าควบคุมฉลาก ชี้ไม่มีที่ไหนในโลกทำกัน มีแต่สร้างภาระ

“PUBAT ร้องยกเลิกหนังสือเป็นสินค้าควบคุมฉลากโดยทันที ระบุหนังสือไม่ใช่สินค้าอันตราย มีรายละเอียดตาม พ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์แล้ว ไม่มีประเทศใดทำ เป็นอุปสรรคต่อความคิดสร้างสรรค์ออกแบบของสำนักพิมพ์ และสร้างภาระให้ร้านหนังสือ

30 ต.ค. 2566 Thai Book Fair โพสต์ข้อความระบุว่า “PUBAT ร้องยกเลิกหนังสือเป็นสินค้าควบคุมฉลากโดยทันที ระบุหนังสือไม่ใช่สินค้าอันตราย มีรายละเอียดตาม พ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์แล้ว ไม่มีประเทศใดทำ เป็นอุปสรรคต่อความคิดสร้างสรรค์ออกแบบของสำนักพิมพ์ และสร้างภาระให้ร้านหนังสือ

พร้อมกับแนบภาพหนังสือถึงประธานคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เรื่อง คัดค้านการบังคับใช้และเสนอให้ยกเลิกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก เรื่องการกำหนดให้แบบเรียนและหนังสือเป็นสินค้าควบคุมฉลาก

Pubat1.jpegPubat2.jpeg

ด้วยมองว่าประกาศฉบับดังกล่าว เป็นการขัดระเบียบกฎหมายอื่น สร้างอุปสรรคในการทำงาน ไม่เป็นไปตามหลักสากล และไม่สอดคล้องต่อยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ของรัฐบาลในการสนับสนุนอุตสาหกรรมหนังสือ มีรายละเอียดดังนี้

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More