พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ปรับฮวงจุ้ยตร.บานปลาย “วิรุตม์” ร้อง ครม.ตรวจสอบใช้งบ

วันที่ 31 ต.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มีปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ยหลายจุด เช่น นำรูปปั้นนกอินทรีขนาดใหญ่มาติด โดยหันหน้าไปวัดปทุมวนาราม ปรับพื้นที่ประตูทางเข้าฝั่งถนนพระราม 1 ให้เหลือ 5.8 ม.จากเดิม 6 ม. ย้ายศาลพระภูมิ ไปไว้ข้างสำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง และปรับภูมิทัศน์บริเวณต้นไทรหน้าตึกสำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (สทส.) ที่มีกองขยะตั้งอยู่

ล่าสุด พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร เลขาธิการสถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และที่ปรึกษาสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ ไทยพีบีเอส ออนไลน์ ถึงกรณีดังกล่าวว่า การปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ย ปรับภูมิทัศน์ หรือ ตกแต่งห้องทำงาน ควรหยุดดำเนินการได้แล้ว ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมาหลายหน่วยงานในหน่วยราชการมักมีการปรับภูมิทัศน์เมื่อมีการแต่งตั้งโยกย้าย หรือ เข้ารับตำแหน่งใหม่ แม้จะอ้างว่า การปรับปรุงห้องทำงาน เปลี่ยนฮวงจุ้ย เงินที่ใช้เป็นเงินส่วนตัว หรือเป็นเงินที่ได้รับบริจาคมา เพื่อเลี่ยงการตรวจสอบ ซึ่งจะเท่ากับว่า เป็นการเปิดช่องให้บุคคลต่าง ๆ นำผลประโยชน์มาให้ เช่น ในระดับโรงพัก เมื่อมีผู้กำกับย้ายมาดำรงตำแหน่งใหม่ ก็จะมีผู้มาเสนอเปลี่ยนผ้าม่านให้ เปลี่ยนพรมให้ เสนอรถให้ใช้ ซึ่งสุดท้ายก็จะแลกกับผลประโยชน์ ดังนั้นต้องไม่ยอมให้สถานที่ราชการต้องมาทำอะไรแบบนี้ ทั้งตำรวจหรือหน่วยงานราชการอื่น ๆ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ภาพ : วิกิพีเดีย)

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ภาพ : วิกิพีเดีย)

พ.ต.อ.วิรุตม์ กล่าวว่า ตำรวจควรเน้นงานในหน้าที่ของตนเองมากขึ้น เพราะประชาชนมีปัญหาเดือดร้อนมากขึ้น ตามที่เห็นได้จากหลายกรณีที่ประชาชนต้องไปพบกับตัวแทนพามาแจ้งความดำเนินคดีจึงจะดำเนินคดีให้ ทั้ง กรณี “เพจสายไหม ต้องรอด” หรือ “กัน จอมพลัง” ที่ประชาชนต้องไปพึ่งพาหน่วยงานหรือบุคคลเหล่านี้ แทนที่จะไปแจ้งความตำรวจเองโดยตรง

คณะรัฐมนตรี ควรตรวจสอบเรื่องนี้ การปรับปรุงห้อง ปรับฮวงจุ้ยหรืออะไรก็ตาม หากเป็นการซ่อมบำรุง สถานที่ตามความจำเป็นต้องขออนุมัติงบประมาณ และควรมีการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สตง. ต้องถามว่าการใช้งบส่วนตัวหรืองบที่ได้รับการสนับสนุนนั้น มีที่มาถูกต้องหรือไม่

พ.ต.อ.วิรุตม์ ยังกล่าวว่า สิ่งที่ตำรวจควรทำ คือ ปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจของหน่วยงาน เพราะเห็นชัดว่า หน่วยงานอื่นต้องตั้งชุดเฉพาะกิจมาทำหน้าที่ดูแลและป้องกันอาชญากรรม เช่น กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย จัดตั้งชุดเฉพาะกิจ ควบคู่จุดตรวจ จุดสกัด ตรวจตราสถานบันเทิง แหล่งมั่วสุมอบายมุข และสิ่งผิดกฎหมาย

การปรับฮวงจุ้ย เปลี่ยนห้องทำงานในสถานที่ราชการ ควรจะหยุดได้แล้ว เพราะนี่ไม่ใช่สถานที่เอกชน หรือ ของที่ไม่จำเป็น ก็ไม่ควร เช่น บางห้องก็เห็นมีตู้แช่ไวน์ อย่างนี้ ก็ไม่ควรมี ควรเลิกได้แล้ว แล้วไปเน้นแก้ไขปัญหาของประชาชนอย่างจริงจัง ทั้งปัญหาการไม่รับแจ้งความ หรือ ภารกิจป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More