พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“เศรษฐา” ประสานช่วย 165 คนไทยในเล่าก์ก่ายติดสู้รบเมียนมา

วันนี้ (2 พ.ย.2566) นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยข้อความทวิตเตอร์ (X) ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ซึ่งได้ระบุถึงสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศเมียนมาและการช่วยเหลือคนไทย

ขณะนี้ นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา ที่มีคนไทยและชาติอื่นๆ ติดอยู่ในเมืองเล่าก์ก่ายจากการสู้รบ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้งได้ประสานทางการเมียนมาให้ช่วยเหลือคนไทยจำนวน 162 คนและจัดให้พักในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว

ขณะนี้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง กำลังหารือกับทางการเมียนมาเพื่อช่วยให้คนไทยทั้งหมดกลับไทยโดยเร็ว 

นายกรัฐมนตรี สั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วนให้ช่วยเหลือ ดูแลสวัสดิภาพคนไทยที่ได้รับผลกระทบ ให้ได้รับความปลอดภัยเดินทางกลับประเทศไทยโดยเร็ว

ต่อมาเวลา 12.00 น.นายเศรษฐา ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กำลังประสานที่จะนำตัวคนไทยกลับมาให้ได้

ยืนยันว่าตอนนี้ปลอดภัยแน่นอน อยู่ในความดูแลของทหารเมียนมา ไม่ได้ถูกจับตัวไปอย่างที่มีการพูดกัน และกระทรวงการต่างประเทศจะมีการแถลงความชัดเจนให้ทราบต่อไป

สมช.เร่งถกช่วยพาคนไทยกลับบ้าน 

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ขณะนี้สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้มีการประชุมกัน โดยได้รับการร้องเรียนจาก กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)ว่า ทหารรัฐบาลเมียนมา ได้เข้าไปยึดเป็นพื้นที่บ่อนกาสิโน

ทำให้บางส่วนได้อพยพผ่านเข้ายังชายแดนประเทศจีน ส่วนคนไทย ทางกองทัพบก กำลังพูดคุยเจรจา และหากทหารเมียนมาปล่อยคนไทยกลับมา ก็อยากจะให้ผ่านมาชายแดนไทยพม่า หรืออีกเส้นทางหนึ่งคือผ่านจากชายแดนไปยังประเทศจีน อย่างไรก็ตาม ขอเวลาในการเจรจาพูดคุยระยะหนึ่งก่อน

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More