พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

จับกระแสการเมือง 9 พ.ย.2566 “บิ๊กป๊อด” เสือยิ้มยาก รับไม้ “บิ๊กป้อม”คุมการเมือง

ภาพดินเนอร์พรรคร่วมที่ “นายกนิด” เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง นั่งกลางโต๊ะล้อมรอบไปด้วยแกนนำพรรคขนาบข้างทั้งซ้ายและขวารวม 10 คน บนโต๊ะอาหาร สีหน้าของผู้ร่วมวงดูชื่นมื่น ยิ้มแย้ม ถูกปล่อยผ่านทวิต X ของนายเศรษฐา เพียงไม่กี่ชั่วโมง ก่อนการนัดแถลงผลงาน 60 วันค่ำนี้

แม้หลายคน จะออกมาบอกตรงกันว่าไม่มีบทสนทนาอะไรเป็นพิเศษ นอกจากการแลกเปลี่ยนตามประสาพรรคร่วมด้วยบรรยากาศแบบพี่น้องคุยกันแบบเป็นกันเอง นอกเหนือจากการพบปะกันในเวลาประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

นายกรัฐมนตรี ยืนยันกับสื่อว่า ไม่ใช่ดินเนอร์ต่อรองทางการเมือง เพราะถอดหัวโขนนายกรัฐมนตรี น้อมรับคำแนะนำจากรุ่นพี่การเมือง ทั้งนายนายภูมิธรรม เวชยชัย นายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่มีพรรษาทางการเมือง

ในฐานะที่เพิ่งเข้าสู่การเมือง ไม่เคยเป็นนายกฯ มาก่อน ยังไม่มีความชำนาญที่จะใช้เวทีที่เป็นทางการมากนัก ในวงมีการสอนกลับมาว่า เป็นคนพูดตรง อยากให้ปรับปรุงบ้าง เพื่อให้การบริหารไปถึงจุดมุ่งหมายก็น้อมรับไปปฏิบัติ ส่วนพรรคร่วมไม่มีข้อแนะนำอะไร

อ่านข่าว ครั้งแรก! “เศรษฐา” ชื่นมื่นดินเนอร์พรรคร่วม-สยบเกาเหลา

ส่วนที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ไปร่วมรับประทานอาหารด้วยนั้น นายเศรษฐา บอกว่า ไปในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่จะไปสอนงานการเมือง เพราะว่า น.ส.แพทองธาร มีความคุ้นเคยกับหลายท่าน บางครั้งเห็นเดินตาม นายทักษิณ ชินวัตร สมัยเป็นนายกรัฐมนตรี ย้ำว่าไม่มีนัยยะอะไร

จะเรียกว่า เป็นรัฐมนตรีหน้าใหม่ ที่หน้านิ่ง-พูดน้อย-เดาใจยาก ในรัฐบาลก็ว่าได้  “บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) น้องชายของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เข้ามารับไม้ต่อแทนพี่ชาย สะสมบารมีชิมลางในฝ่ายบริหาร ในนามตัวแทนของพรรคพลังประชารัฐ 

ตั้งแต่เข้ามาทำงานสายสิ่งแวดล้อม 2 เดือน หากนับการพูดคุยกับสื่อมวลชนแทบจะถามคำตอบคำ จนเดาใจไม่ถูกว่า ไม่ชอบออกสื่อ พูดน้อย เหมือนพี่ชายที่มักจะมีวลีเด็ดว่า “ไม้รู้ ไม่รู้” เช่นเดียวกับ “บิ๊กป๊อด” แม้ในงานแถลงข่าวก็เล่นเอาสื่อไปไม่เป็น กับคำตอบแสนสั้น ตามสไตล์ตำรวจ 

ควันหลงเดินสายคิกออฟ เมื่อกลางสัปดาห์ “บิ๊กป๊อด” มอบนโยบายรับมือสถานการณ์หมอกควัน และฝุ่นละออง PM 2.5 นำร่อง 17 จังหวัดภาคเหนือ ที่จ.เชียงใหม่

ในระหว่างเดินเยี่ยมชมผลงานของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่นำนวัตกรรมเสื้อกันไฟ มาพรีเซนต์ เจ้าหน้าที่ส่งหัวจุดไฟให้เจ้ากระทรวงโชว์สื่อ แต่ดันผิดคิวไม่หันหน้าออกจอ จนต้องตะโกนเสียงดัง กว่าจะได้ภาพพร้อมเสียงนับนับ 1 ถึง 10 ก็ปาเข้า 3 เทค ท่ามกลางเสียงเฮลั่น

แถมเซอร์ไพรส์สื่ออีกซ็อต เมื่อลัดคิวมาเยี่ยมสวนสัตว์เชียงใหม่ ก็ได้เห็นภาพตะมุตะมิของ “บิ๊กป๊อด” หลังเจอความน่ารักของ “ซ้องปีป” นกแก้วมาร์คอ 2 ใน 9 ตัวที่สวนสัตว์เพาะพันธุ์ได้ในกรงเลี้ยง เจ้าหน้าที่สวนสัตว์นำออกมาต้อนรับ

ทำให้เสือยิ้มยาก ยอมสยบ หลังจากจับตัวเล่นอยู่นาน และให้ถั่วฝักยาว นกแสนรู้อยู่นาน แถมมีรอยยิ้มกว้างแก้มแทบปริ หลังจากได้ขอแชะภาพเดียวกับบรรดามาสค็อตรูปสัตว์ต่าง ๆ ที่เจ้าตัวกระซิบว่า “เอาไปฝากหลาน” แหมสื่อพกคำถามมาเต็มกระเป๋า แต่ “บิ๊กป๊อด” ไม่แคร์สื่อสนใจแต่นกแก้วซ้องปีปซะงั้น

อ่านข่าว “บิ๊กป๊อด” นั่งหัวโต๊ะสั่งคุมไฟป่า PM2.5 ลดปัญหา 50%

ส่วนความเคลื่อนไหวของพี่น้องตระกูลชินวัตร ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เลื่อนอ่านคำพิพากษาในคดีที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหาว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีโดยไม่ชอบ

โดยเลื่อนนัดฟังคำพิพากษาจากวันนี้ไปเป็นวันที่ 29 พ.ย.นี้ เวลา 13.30 น. เนื่องจาก มีองค์คณะผู้พิพากษา 1 ท่านไม่มา โดยมีเหตุจำเป็นที่ไม่อาจก้าวล่วงได้ ถึงไม่สามารถทำคำพิพากษาในวันนี้

ปิดท้ายรอฟังการแถลงผลงานรอบ 2 เดือนของรัฐบาลเศรษฐา 1 หลังร่วมวงดินเนอร์ ที่ต้องรอว่าทั้งขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ปรับเงินเดือนข้าราชการ และเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงดิจิวอลเล็ต 10,000 บาท ลดค่าน้ำมัน ค่าน้ำ ค่าไฟ รถไฟฟ้า 20 บาทที่เริ่มชัดเจนแล้ว จับตานโยบายที่เหลือ QUICK WIN 100 วันของพรรคร่วมที่กระทรวงต่างๆ ขายผลงานจะทำได้แค่ขายฝัน หรือฝันที่เป็นจริง

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More