พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ช่วยด่วน ห่วง 'คนไทย' ในเล้าก์ก่าย 'นพดล' กังวลสวัสดิภาพและความเป็นอยู่

‘นพดล’ ห่วงคนไทยในเล้าก์ก่าย เกือบ 300 คน ขอให้ กต. เร่งช่วยเหลือให้ออกจากเมียนมาโดยเร็วที่สุด รวมทั้งขอให้ติดตามเรื่องสวัสดิภาพและความเป็นอยู่ของคนไทยทั้งหมด หลังมีข่าวาอาหารไม่พอ

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2566 นพดล ปัทมะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่ารู้สึกกังวลและขอให้กระทรวงการต่างประเทศเร่งช่วยเหลือคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในเมืองเล้าก์ก่าย (Laukkaing) ประเทศเมียนมา ให้กลับบ้านโดยเร็วที่สุด หลังจากที่คนไทยได้รับการช่วยเหลือจากทางการประเทศเมียนมาและอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย แต่ยังคงรอแนวทางอพยพกลับประเทศไทยต่อไป ซึ่งจากรายงานล่าสุดพบว่า ขณะนี้มีกลุ่มคนไทยที่อยู่ในพื้นที่เมืองเล้าก์ก่ายประมาณเกือบ 300 คน ซึ่งอยู่ในความดูแลของทางการประเทศเมียนมาบางส่วนรวมทั้งกลุ่มที่ทำงานที่สถานบันเทิง และแจ้งความประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยและกลุ่มที่นายจ้างพึ่งปล่อยตัวออกมาหลายสิบคน ซึ่ง 3 กลุ่มนี้น่าจะเป็นกลุ่มที่พร้อมได้รับการส่งกลับประเทศไทย 

นพดลกล่าวต่อว่าตนสนับสนุนและอยากให้กระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานอื่นของไทยเร่งอพยพและระบุแนวทางและกรอบเวลาในการให้ความช่วยเหลืออย่างชัดเจนและเป็นระบบ รวมทั้งขอให้ติดตามเรื่องสวัสดิภาพและความเป็นอยู่ของคนไทยทั้งหมด หลังจากมีรายงานข่าวว่าเกิดปัญหาอาหารไม่พอจริงหรือไม่และเนื่องจากสถานการณ์การต่อสู้ในพื้นที่มีความรุนแรงขึ้น โดยตามข่าวว่ามีระเบิดลงใกล้จุดที่พักของคนไทย ตนจึงมีความกังวลเรื่องสภาพความเป็นอยู่และความปลอดภัย 

นอกจากนี้ นพดลเชื่อว่าการเร่งช่วยเหลือคนไทยให้ออกมาจากประเทศเมียนมาเป็นภารกิจที่ไม่ง่าย ต้องอาศัยทักษะการเจรจาทางการทูตและความร่วมมือจากหลายฝ่าย ทั้งนี้ ตนขอส่งกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินภารกิจได้สำเร็จลุล่วงนำคนไทยกลับบ้านอย่างปลอดภัย

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More