พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

‘นายกฯ’ ปิดดีลยักษ์ใหญ่ลงทุน Data Center ในไทย

‘นายกฯ’ ดึงบริษัทยักษ์ใหญ่ลงทุน Data Center ในไทย สร้างทั้งเม็ดเงิน-โครงสร้างพื้นฐาน ประเทศได้ประโยชน์มหาศาล

วันที่ 15 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาของ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ดึงเงินลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาในไทย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศอย่างมหาศาล ดังนี้

1.ดึงเงินลงทุน Data Center ขนาดใหญ่ โดยแห่งหนึ่งลงทุน ประมาณ 5 พันล้านเหรียญ หรือ 170,000 ล้าน โดยนายกรัฐมนตรีได้ดึง Microsoft, Google, AWS, Tencent, Alibaba มา ก็ 850,000 ล้านบาท ซึ่งเท่ากับ 4.8% ของ GDP 

2.เป็นการทำให้มีโครงสร้างพื้นฐานในการทำให้ประเทศไทย กลายเป็น ศูนย์กลางทางด้าน AI ของภูมิภาค

3.สร้างความพร้อมในการพัฒนาให้ไทยเป็น smart city เช่นการทำให้มี capacity ในการประมวลผลข้อมูลจาก Internet of Things 

4.ดึงให้อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องขยายการผลิตในไทย เช่น ผู้ผลิต Hardisk Drive

5.สร้างงานเป็นจำนวนมากจากขยายตัวของอุตสาหกรรมที่อยู่ใน ห่วงโซ่อุปทาน

6.ทำให้เกิดการพัฒนาความรู้ความสามารถ สำหรับโลกอนาคต ให้ ประชาชนชาวไทย เช่น AI, Cloud Infrastructure, Robotics 

7.สร้าง demand มหาศาลให้เกิดการพัฒนา พลังงานไฟฟ้า renewable และเกิดการใช้พลังงานที่ประเทศไทยผลิตเกินทำให้ค่าใช้จ่ายพลังงานไฟฟ้าลดลง

8.พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้รัฐสามารถบูรณาการข้อมูลของรัฐทำให้รัฐให้บริการประชาชนได้ รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงการนำ AI มาช่วยให้การทำงานรวดเร็วขึ้น

9.ลดการซ้ำซ้อนของการลงทุนใน infrastructure ของรัฐ (I.e., หน่วยงานรัฐสามารถ optimize การลงทุนใน server และการบริหารจัดการ ได้) 

การดึงบริษัทยักษ์ใหญ่หลายบริษัทมาลงทุนด้าน Data Center ได้พร้อมกันครั้งนี้ นับเป็นความสำเร็จของ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพราะที่ผ่านมาไทยขาดการลงทุนในด้านนี้มาโดยตลอด

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More