พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

‘เพื่อไทย’ ยัน ‘เศรษฐา’ เอาจริงปราบหมูเถื่อน ยันปรับขั้นตอนการตรวจสอบเร็วขึ้น

‘เพื่อไทย’ ยัน ‘เศรษฐา’ เอาจริงปราบหมูเถื่อน ยันปรับขั้นตอนการตรวจสอบเร็วขึ้น – สั่งการผู้ว่าฯทั่วประเทศป้องปรามสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย

คุณากร ปรีชาชนะชัย ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์) กล่าวถึงกรณีที่ ณรงเดช อุฬารกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวพาดพิงถึงการจับกุมการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนว่าเกิดขึ้นน้อยอย่างผิดปกติ และยังรู้สึกแปลกใจในท่าทีของ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ต่อว่าอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่รับผิดชอบหมูเถื่อน 161 ตู้ ที่ได้รับไว้เป็นคดีพิเศษ และปล่อยปละละเลยให้หมูเถื่อนทะลักเข้ามาจนส่งผลกระทบต่อเกษตรกรนั้น ส่วนตัวรู้สึกประหลาดใจต่อท่าทีของนายณรงเดชเป็นอย่างมากที่ที่ท่าทีเชิงลบต่อการเร่งรัดงานการปราบปรามหมูเถื่อนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ของ เศรษฐา พร้อมยืนยันว่าที่ผ่านมาหน่วยงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามหมูเถื่อน ทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ กรมปศุสัตว์กระทรวงการคลัง โดยกรมศุลกากร และดีเอสไอ รวมทั้งหน่วยงานด้านความมั่นคง ซึ่งล่าสุด หน่วยงานข้างต้นได้ทำการตรวจยึดสินค้าประเภทซากสุกรแช่แข็ง จำนวนทั้งหมด ทั้ง 161 ตู้ จากท่าเรือแหลมฉบังแล้วและจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่ามาจากประเทศที่ไม่ผ่านการตรวจรับรองแหล่งผลิตซากสัตว์ และขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทำลายไปตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันได้ทำลายไปแล้ว 21 ตู้ โดยวิธีเผาและฝังกลบ และยังคงดำเนินการทำลายอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ในการตรวจยึดหมูเถื่อนที่ทะลักเข้ามามาก ได้มีการประสานงานกันของ 3 หน่วยงานหลักคือ กรมปศุสัตว์ กรมศุลกากร และดีเอสไอ ซึ่งที่ผ่านมาการตรวจสำแดงเป็นลักษณะของการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ แต่ขณะนี้ในส่วนของการตรวจยึดและทำลายได้กระชับลงแล้ว ในขณะที่การตรวจสอบในเชิงลึกและการจับกุมกับผู้กระทำผิด เศรษฐา ได้เร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยได้เร่งรัดไปยังนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ 3 ครั้ง และเร่งรัดงานไปยังดีเอสไอเพิ่มเติมเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ไชยา ได้สั่งการไปยังอธิบดีกรมปศุสัตว์ ให้ออกหนังสือสั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้ตรวจสอบเคร่งครัดไม่ให้มีสินค้าเกษตรผิดกฎหมายทุกรายการเข้ามาในพื้นที่ ไม่ได้มองเพียงแค่มิติหมูเถื่อนเท่านั้น

“การดำเนินการกับหมูเถื่อนผิดกฎหมาย รัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย เอาจริงเอาจังและเร่งรัดมาโดยตลอด จึงอยากให้ฝ่ายค้านได้มองเห็นการทำงานจริง และค้านแบบสร้างสรรค์ ไม่ใช่ค้านเพื่อสร้างผลงานเชิงประชาสัมพันธ์เท่านั้น” คุณากร กล่าว

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More