พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ผบ.ทร.เผยใกล้ได้บริษัทกู้ ร.ล.สุโขทัย คาดนำเรือขึ้น มี.ค.-เม.ย.67

วันนี้ (20 ธ.ค.2566) พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผบ.ทร. ระบุถึงความคืบหน้าในการกู้เรือหลวงสุโขทัยที่อับปางเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.2565 ว่า เป็นขั้นตอนที่ยากมาก เพราะเรือหลวงสุโขทัยจมที่ความลึก 50 เมตร การจะนำเรือรบทั้งลำขึ้นจากน้ำในระดับความลึก 50 เมตร ไม่ใช่เรื่องง่าย

ผบ.ทร.กล่าวว่า กองทัพเรือ ต้องการนำเรือหลวงขึ้นมาในสภาพสมบูรณ์ที่สุด เพราะเป็นวัตถุพยานเพื่อนำมาปิดคดี ดังนั้นบริษัทต่าง ๆ ที่เข้าประมูล ต้องมีใบอนุญาตต่าง ๆ มากมาย ซึ่งขณะนี้น่าจะได้คำตอบที่ดี หากเป็นไปตามไทม์ไลน์คาดว่าจะเสนอให้ ผบ.ทสส.อนุมัติในช่วงเดือน ธ.ค.นี้ และจะเริ่มกระบวนการกู้เรือต่อไป ซึ่งหลังนำเรือขึ้นมาแล้วจะดำเนินการอย่างไร กองทัพเรือจะพิจารณาในขั้นตอนต่อไป

หากสิ่งศักดิ์สิทธิมีจริง ก็ขอให้เรือหลวงสุโขทัยขึ้นมาในช่วงต้นปีหน้า เดือน มี.ค.-เม.ย.2567

สำหรับความคืบหน้าขั้นตอนการประมูลของบริษัทที่จะมาดำเนินการกู้เรือนั้น ผบ.ทร.ย้ำว่า ใกล้เสร็จสิ้นแล้ว เหลือเพียงขั้นตอนสุดท้าย ส่วนการสอบสวนคดีนี้จะสิ้นสุดในช่วงที่ทำหน้าที่เป็น ผบ.ทร.หรือไม่นั้น ขอยืนยันว่า จะต้องจบในยุคนี้ เพราะเสนาธิการทหารเรือคนก่อนทำสำนวนไว้แล้วว่า เรือหลวงสุโขทัยประสบอุบัติเหตุในจุดใดบ้าง เมื่อนำเรือขึ้นมาแล้วก็จะตอบโจทย์ตามข้อสันนิษฐานในสำนวนคดี หากตรงตามนั้นก็เป็นอันว่าจบ และจะทราบว่าเรือจมเพราะอะไร

ส่วนสภาพของเรือหลวงสุโขทัยล่าสุดอยู่ในลักษณะใดนั้น ผบ.ทร.ระบุว่า เรือยังคงตั้งตรงเหมือนลอยอยู่บนผิวน้ำ หัวเรือหันหน้าไปทางศาลกรมหลวงชุมพร จ.ชุมพร ตั้งแต่วันที่จมจนถึงวันนี้ก็ยังอยู่ในสภาพนั้น

ส่วนที่มีข้อกังวลว่า จุดที่เสียหายจะถูกทำลายโดยธรรมชาติ และเสื่อมไปตามกาลเวลาหรือไม่ มองว่า ไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น อาจจะมีเพียงตะไคร่น้ำเข้าไปเกาะที่ตัวเรือที่เป็นเหล็ก หากไม่มีอะไรไปกระทบตัวเรืออย่างรุนแรงสภาพของเรือก็จะอยู่เหมือนเดิม

ผบ.ทร.ย้ำว่า ในโอกาสวันกองทัพเรือ ขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้กับกองทัพเรือ และลูกหลานเสด็จเตี่ยจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด พร้อมทั้งขอให้การผลักดันโครงการเรือดำน้ำประสบความสำเร็จด้วยเช่นกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดภาพล่าสุด “เรือหลวงสุโขทัย” เผยเหตุผลที่ต้องกู้ซาก 

เปิด 4 วิธีกู้ “เรือหลวงสุโขทัย” งบ 200 ล้านบาท 

เปิด TOR “กู้เรือหลวงสุโขทัย” เจาะจุดสังเกตงบ 200 ล้าน 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More