พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

‘สระแก้ว‘ มีศักยภาพด้านอุตสาหกรรม 'เศรษฐา' พร้อมแก้ กม. สร้างนิคมอุตสาหกรรม

’เศรษฐา’ ชี้ ‘สระแก้ว‘ มีศักยภาพด้านอุตสาหกรรม-การลงทุน เล็งพิจารณาค่าเช่า พร้อมแก้กฎหมาย เอื้อสร้างฐานการผลิตในนิคมอุตฯ สระแก้ว เผยจ่อเจรจากองทัพ ขอใช้สนามบินทหารเพื่อการพาณิชย์

วันที่ 25 พ.ย. ที่นิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมประชุมกับ พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมถึงการยกระดับนิคมอุตสาหกรรมสระแก้วให้เหมาะกับการลงทุน 

โดย เศรษฐา กล่าวว่า นิคมอุตฯ ดังกล่าวมีขนาดใหญ่ซึ่งมีพื้นที่หลายร้อยไร่ และก่อสร้างมาแล้วตั้งแต่ปี 2562 แต่ยังไม่มีคนมาเช่าอยู่เยอะมากพอที่จะสามารถสร้างกายภาพที่เป็นไปได้ โดยเหตุผลหนึ่งคือ ค่าเช่าที่มีราคาแพง และเป็นการเช่าระยะยาวซึ่งไม่สามารถขายขาดได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ของกรมราชพัสดุ ภายใต้การบริหารจัดการโดยกรมธนารักษ์ 

ดังนั้นในฐานะ รมว.กระทรวงการคลัง จะกลับไปพิจารณาค่าเช่าเพื่อให้มีผลกับการตลาดที่สามารถเช่าได้ และแก้ไขกฎหมายที่สร้างขีดจำกัดให้แก่ภาคการลงทุน ซึ่งจะไปพูดคุย และทำ EIA ที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งต่อประชาชนในพื้นที่ ทำให้ตรงนี้สามารถทำอุตสาหกรรมได้หลากหลาย

เศรษฐา กล่าวอีกว่า จ.สระแก้ว เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพในด้านการลงทุน เนื่องจากอยู่ไม่ห่างจากท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี และมีสนามบินของกองทัพอากาศ โดยจะไปพูดคุยเพื่อเปลี่ยนสนามบินกองทัพให้เป็นสนามบินสำหรับขนส่งสินค้า และให้ประชาชนสามารถใช้งานในเชิงพาณิชย์ อีกทั้ง จ.สระแก้ว ยังมีการจัดการน้ำที่ดี และมีปริมาณน้ำฝนที่เพียงพอ ฉะนั้นจึงเหมาะแก่การดำเนินการในภาคอุตสาหกรรม และการลงทุน 

นอกจากนี้ เศรษฐา ยังเปิดเผยอีกว่า ในวงประชุม พิมพ์ภัทรา ได้นำโกโก้ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศไทยมาให้ชิม ซึ่งมองว่า ภาคการแปรรูปโกโก้ในประเทศไทยยังคงมีปัญหาในเรื่องของโรงงาน หากมีโรงงานแปรรูปโกโก้ที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่โกโก้ได้มาก ทั้งเครื่องดื่ม และเครื่องสำอาง 

ดังนั้นจึงมีการพูดคุยกับ รมว.อุตฯ ว่า จะลองใช้ จ.สระแก้ว เป็นจังหวัดนำร่องในการตั้งโรงงานแปรรูปโกโก้ขึ้นมา เพื่อให้มีการผลิตโกโก้ และทำให้เป็นพืชเศรษฐกิจหลักของประเทศไทยให้ได้ 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More