พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ชัยธวัช” น้อมรับคำวิจารณ์ ปม สส.จันทบุรี ตั้ง สามีเป็นผู้ช่วย สส.

วันนี้ (25 พ.ย.2566) นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี ที่ศาลรัฐธรรมนูญ เรียกไต่สวนพยานบุคคล​เพิ่ม​ กรณีการถือหุ้นสื่อไอทีวี ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์​ ว่า ในกรณีของนายพิธาศาลรัฐธรรมนูญ​ เห็นควรไต่สวนพยานบุคคลต่อไปจึงมีการกำหนดวันนัดไต่ส่วนพยานบุคคลในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ และคดีที่พรรคก้าวไกล ใช้มีนโยบายแก้ไข ม.112 เป็นนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง นัดไต่ส่วนพยานบุคคลในวันที่ 25 ธ.ค.2566

อ่านข่าว : ย้าย “องค์นรสิงห์ฯ” รอรับ “เศรษฐา” ค้างคืนทำเนียบฯ

ขณะนี้พรรคไม่ได้มีความกังวลแต่อย่างใด​ ไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา​ โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเตรียมคำให้การในชั้นไต่สวนของศาล ซึ่งตนไม่แน่ใจว่าจะต้องมีการไต่สวนในแต่ละคดีกี่ครั้ง พร้อมกับระบุว่า​ ตนยังมั่นใจว่า บริษัท ไอทีวี ไม่ได้เป็นบริษัท​ที่ประกอบกิจการสื่อแล้ว ส่วนการเสนอร่างกฏหมายของเราหรือนโยบายที่มีการแก้ไขปรับปรุง ม.112 ตนมองว่า มันไม่สามารถ​ล้มล้าง​การปกครอง​ได้ เป็นกระบวนการ​นิติบัญญัติ​

ส่วนได้มีการพูดหรือปรึกษาทางคดีกับนายพิธา หรือไม่นั้น นายชัยธวัช​ เผยว่า ได้มีการพูดคุยกัน ซึ่งล่าสุดได้มีการ​ประชุม​กันทางออนไลน์​ หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญ​มีการนัดวันไต่สวน​ เป็นการซักซ้อมกันว่า จากวันนี้จนถึงวันไต่สวน เราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ซึ่งนายพิธาพร้อมมาตลอด

อ่านข่าว : ป.ป.ช.เปิดบัญชี “ดอน” ทรัพย์สิน 137 ล้าน – “บิ๊กช้าง” ทรัพย์สิน 36 ล้าน

น้อมรับคำวิจารณ์ ปม สส.จันทบุรี ตั้ง สามีเป็นผู้ช่วย 

นายชัยธวัช กล่าวถึงกรณี น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน สส.จันทบุรี​ เขต 3 พรรคก้าวไกล แต่งตั้งสามี เป็นผู้ช่วย สส. และเชื่อมโยงรับงานเอนเตอร์เทน และจัดหาเด็กชงเหล้าปาร์ตี้ชาย-หญิง ส่งแถวภาคตะวันออกว่า ในรายละเอียดทาง น.ส.ญาณธิชา ได้ชี้แจง ไปพอสมควรแล้ว

อย่างไรก็ตามทางพรรคไม่มีการปล่อยปละละเลยในเรื่องนี้ นโยบายเราก็ชัดเจนว่าไม่อยากเห็นการแต่งตั้งผู้ช่วย สส.มาจากญาติพี่น้องมารับเงินผู้ช่วย สส. โดยที่ไม่ได้มาทำงาน ดังนั้น สส.บางคนก็อธิบายว่า อาจมีเหตุผลและความจำเป็นในการตั้งเครือญาติมาเป็นผู้ช่วย สส. เพราะมาทำงานจริง ๆ

อ่านข่าว : “ภูมิธรรม” ขอโทษทำทัวร์กฤษฎีกาปมตีความกู้เงิน 5 แสนล้าน

นายชัยธวัช กล่าวว่า แน่นอนต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ในเมื่อสาธารณะและสังคมมองว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม เราน้อมรับและนำข้อวิพากษ์วิจารณ์ตรงนี้มาพูดคุยภายในพรรคว่า ในอนาคตเราจะมีมาตรฐานในการแต่งตั้งผู้ช่วย สส. ถือเป็นเรื่องที่ดีที่สังคมมีการตื่นตัวตรวจสอบนักการเมืองไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน

นายชัยธวัช กล่าวว่า ทาง สส.จันทบุรี ได้มีการอธิบายกับเพื่อน สส. ตั้งแต่วันแรกที่มีคนออกมาเปิดเผยข้อมูล แต่อย่างไรก็ตามเราจะนำเรื่องดังกล่าวมาพูดคุยกันภายในพรรค ในเมื่อสังคมคาดหวังมาตรฐานแบบนี้ โดยเฉพาะ สส.ก้าวไกล เราจึงต้องมีการทบทวนแนวทางการแต่งตั้งต่อไป

ขณะนี้ก็มีคนจับจ้องการทำงานและพฤติกรรมส่วนบุคคลของพรรค แต่ก็ถือเป็นเรื่องดีที่จะเป็นการทำให้บุคคลภายในพรรคตระหนักอยู่เสมอว่าจะต้อง วางตัวอย่างเหมาะสม เพราะมีสังคมจับต้องอยู่ตลอดเวลา

อ่านข่าวอื่น ๆ

อัยการสูงสุด สั่งสอบด่วน “อัยการ” ถูก “แป้ง นาโหนด” พาดพิงเรื่องคดีปี 63

“ภูมิธรรม” โชว์ฝีมือตวัดพู่กันหน้าวัดดอนตัน ชวนเที่ยว Thailand Biennale, Chiang Rai 2023

“สงครามอิสราเอล” เหลือ “20 ตัวประกันไทย” รอการช่วยเหลือ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More