พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

นายกฯ ร่วมงานลอยกระทงสุโขทัย นักท่องเที่ยวเพียบ ปชช. ตะโกนขอเงินหมื่น

นายกฯ ร่วมงานลอยกระทง-เผาเทียน-เล่นไฟ จ.สุโขทัย นักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติ ร่วมงานเพียบ ปชช.ตะโกนขอเงิน 1 หมื่น

วันนี้ (27 พย.) เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางร่วมงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2566 ที่อุทยานแห่งชาติประวัติศาสตร์ จังหวัดสุโขทัย โดยบรรยากาศภายในงานมีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างสวมใส่ชุดไทยมาร่วมงานกว่า 50,000 คน 

โดยทันทีที่เดินทางมาถึงนายกรัฐมนตรีได้ขึ้นรถไฟราง ที่เจ้าที่งานจัดเตรียมไว้ให้ ไปบริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้โบกมือทักทายประชาชนที่ยืนรอเซลฟี่ และให้การต้อนรับตลอดทาง ขณะเดียวกันมีประชาชนตะโกนบอกนายกรัฐมนตรีว่า “ขอเงิน 10,000 บาทหน่อยนะ” 

จากนั้นนายกรัฐมนตรี พร้อมภริยา ได้เข้าร่วมพิธีเผาเทียน เล่นไฟ และได้สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช จากนั้นได้รับชมชุดการแสดงฟ้อนตะคัน ซึ่งเป็นพิธีเผาเทียน ถือเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสุโขทัย จากนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดไทยชุมพล (ดำรงประชาสรรค์)

จากนั้น ขึ้นรถไฟรางเดินทางไปที่วัดมหาธาตุ เพื่ออัญเชิญไฟพระฤกษ์ และอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน ของ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว, สมเด็จพระนางเจ้าสุธิดาฯ พระบรมราชินี, สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ตลอดจนของพระบรมวงศานุวงศ์ บริเวณตระพังตะกวน ซึ่งเป็นภาษาขอม แปลว่า บ่อน้ำ ซึ่งเป็นบ่อแบบปิด อยู่ในพื้นที่ของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

สำหรับงานลอยกระทงสุโขทัย หรือ งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ได้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18-27 พฤศจิกายน 2566 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ซึ่งเป็นประเพณีที่จัดมานานแล้วกว่า 46 ปี ซึ่งปีนี้มีความพิเศษที่ นายกรัฐมนตรี เดินทางมาร่วมงานเป็นครั้งแรก และจากการเปิดเผยจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรีมได้ประเมินไว้ว่าจะมีประชาชนนักท่องเที่ยวมาร่วมงาน 50,000 คนในวันสุดท้าย และคาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดประมาณ 700-800 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นการสนับสนุนซอฟต์ พาวเวอร์ด้วย

นอกจากนี้อีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน คือการได้ชื่นชมความสวยงามของ พลุสุโขทัย ภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษ ที่สืบสานการทำดอกไม้ไฟโบราณมากว่า 45 ปี โดยทาง อาจารย์สัญลักษณ์ บุณย์เสริมส่ง และทีมงานลูกหลานชาวสุโขทัย ได้นำไฟไทยโบราณ มาประยุกต์ และบูรณาการให้สอดคล้องกับการแสดงพลุในปัจจุบัน ซึ่งต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ ทั้งภาคพื้นดิน และบนท้องฟ้า ทำให้มีความสวยงามตระการตา จนได้รับมอบหมายจากจังหวัดสุโขทัย ให้เป็นผู้จัดการแสดงพลุในงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ มาตลอดระยะเวลา 45 ปี (พ.ศ. 2520-2565) 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More