พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

เงินเดือนข้าราชการ ขึ้น 10% บรรจุใหม่สตาร์ท 18,000 บาท

วันนี้ (28 พ.ย.2566) นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ โดยจะปรับขึ้นในอัตรา 10% เป็นระยะเวลา 2 ปี ในปีงบประมาณ 2567-2568 และคาดว่าจะเริ่มต้นการขึ้นเงินเดือนงวดแรกได้ภายหลังจากงบประมาณปี 2567 ซึ่งมีผลบังคับใช้ในช่วงกลางปีนี้

อ่านข่าว : ครม.ไฟเขียวขยายเปิดสถานบริการถึงตี 4 นำร่อง 5 จังหวัด

นายดนุชา กล่าวว่า การปรับขึ้นเงินเดือนรอบนี้จะปรับเพิ่มขึ้นเฉพาะกลุ่มข้าราชการบรรจุใหม่ก่อน โดยปรับอัตราเงินเดือนเพิ่มขึ้น ปีละ 10% เพื่อให้ปีที่ 2 ของการทำงาน คือปี 2568 ข้าราชการบรรจุใหม่จะมีเงินเดือนแตะ 18,000 บาท แต่ในระหว่างการรอการปรับฐานขึ้นเงินเดือนขึ้น ในช่วงนี้จะมีเงินช่วยค่าครองชีพเข้าไปช่วยก่อน แต่จะเพิ่มขึ้นเท่าใดนั้น กรมบัญชีกลางจะกลับไปพิจารณารายละเอียดมาเสนอ ครม.อีกครั้ง

อ่านข่าว : นายกฯเห็นชอบหลักการ ขึ้นเงินเดือนข้าราชการบรรจุใหม่

ส่วนกลุ่มข้าราชการที่บรรจุเข้ามาก่อน 1-2 ปี ที่การปรับฐานเงินเดือนใหม่จะเริ่มต้นขึ้นนั้น จะมีการพิจารณาการปรับฐานเงินเดือนขึ้นมาใหม่ให้มากขึ้นกว่าข้าราชการบรรจุใหม่ที่ได้เงินเดือน 18,000 บาท เล็กน้อย เพื่อให้มีช่องว่างระหว่างเงินเดือนของข้าราชการเดิมที่เพิ่งเข้ามาก่อนหน้าไม่นานและข้าราชการบรรจุใหม่ด้วย

เงินเดือนข้าราชการ ขึ้น 10% บรรจุใหม่สตาร์ท 18,000 บาท

เงินเดือนข้าราชการ ขึ้น 10% บรรจุใหม่สตาร์ท 18,000 บาท

ทั้งนี้ นายดนุชา กล่าวว่า ในเบื้องต้น การปรับขึ้นเงินเดือนครั้งนี้ มติของ 4 หน่วยงานได้ข้อสรุปร่วมกันว่า จะมีการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการตั้งแต่ระดับปฏิบัติการที่จบปริญญาตรีแล้วบรรจุเป็นข้าราชการใหม่ ไปถึงแค่ระดับชำนาญการพิเศษ หรือระดับซี 8 ส่วนระดับผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้อำนวยการในระดับซี 9 จะไม่ได้รับการปรับขึ้นเงินเดือน เพราะมีฐานเงินเดือนที่สูงอยู่แล้ว

ส่วนวงเงินงบประมาณที่จะนำมาใช้นั้น สำนักงบประมาณ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะไปพิจารณารายละเอียดอีกครั้ง เบื้องต้นคาดว่า ต้องใช้งบประมาณหลัก 5,000-6,000 ล้านบาท ในปี 2567 จากงบกลาง ซึ่งถือเป็นวงเงินไม่มาก เพราะมีเวลาเหลืออีกประมาณ 5 เดือนเท่านั้น ส่วนปีงบประมาณ 2568 คาดว่าจะใช้งบประมาณในหลักหมื่นล้านบาท

ขณะที่การปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการครั้งนี้ จะเกี่ยวโยงไปถึงกลุ่มข้าราชการบำนาญด้วยหรือไม่นั้น เลขาธิการ สศช. ยอมรับว่า จะไม่เกี่ยวข้องกับข้าราชการบำนาญ เพราะเกี่ยวข้องกับข้าราชการบรรจุใหม่เป็นหลัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ครม.แต่งตั้ง 18 ผู้ว่าฯ กับ 10 ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย

เด้ง “สุริยา” พ้นอธิบดี DSI – โยก “หมอวีระกิตติ์” คุมนิติวิทย์ฯ

เปิด “เงินเดือนข้าราชการ” หลัง ครม. ปรับวิธีจ่ายเดือนละ 2 รอบ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More