พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ยกฟ้องข้อหา 'กบฏ' กปปส.ชุดกลาง 'นิติธร-จิตภัสร์' โดนคุกข้อหาอื่น รอลงอาญา

ศาลพิพากษายกฟ้อง ข้อหากบฏกปปส. ชุดกลางทุกคน คดี Bangkok Shutdown ขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ปี 57 สั่งจำคุก ‘นิติธร’ 5 ปี 9 เดือน ส่วน ‘จิตภัสร์’ คุก 9 เดือน ปรับ 4 หมื่น รอลงอาญา 2 ปีทั้งคู่

ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก มีคำพิพากษาในคดีที่ พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นัสเซอร์ ยีหมะ, อุทัย ยอดมณี, นิติธร ล้ำเหลือ, จิตภัสร์ กฤดากร กับพวก รวม 7 คนในความผิดฐาน ร่วมกันมั่วสุมเป็นกบฏสมคบกันใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อล้มล้างหรือ เปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ ฯ 

โดยพิพากษาจำคุก นัสเซอร์ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 6 เดือนไม่รอลงอาญา เพราะเคยมีประวัติร่วมกันก่อเหตุความวุ่นวาย ส่วนจำเลยที่ 2-3 คือ อุทัย และ นิติธร สั่งจำคุก 5 ปี 9 เดือน ปรับ 2 แสนบาท ให้รอลงอาญาเป็นเวลา 2 ปี 

จำเลยที่ 4 คือ จิตภัสร์ ให้จำคุก 9 เดือน ปรับ 4 หมื่นบาท รอลงอาญา 2 ปี ส่วนจำเลยที่ 5-6 คือ พานสุวรรณ ณ แก้ว และ ประกอบกิจ อินทร์ทอง สั่งจำคุก 4 ปี 9 เดือน ปรับ 1 แสน 8 หมื่นบาท ให้รอลงอาญาเป็นเวลา 2 ปี เช่นกัน 

ทั้งนี้ จำเลยที่ 1-6 ถูกศาลพิพากษาลงโทษในความผิดข้อหาต่าง ๆ เช่น ยุยง หรือจัดให้เกิดการร่วมกันหยุดงาน, กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง, มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ เป็นต้น แต่ได้ยกฟ้องในข้อหากบฏ โดยศาลพิเคราะห์ว่า เป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริตตามสิทธิเสรีภาพที่ประชาชนพึงมี นอกจากนี้ ยังพิเคราะห์ว่าจำเลยที่ 2 ถึง 6 ได้มามอบตัวเอง ไม่มีพฤติกรรมหลบหนีคดี ไม่เคยมีประวัติก่อคดีมาก่อน จึงให้รอลงอาญา

ส่วน กิตติศักดิ์ ปรกติ จำเลยที่ 7 ศาลยกฟ้องทุกข้อกล่าวหา เนื่องจากศาลพิเคราะห์ว่า ไม่ปรากฎว่าเคยไปเป็นแกนนำ โจทก์ซัดทอดไม่ชัดเจนว่าเป็นคนสั่งการ โดยหลังฟังคำพิพากษา จำเลยที่ 1-6 ก็ได้ให้ทนายความไปยื่นขออุทธรณ์คดีทันที

โดยพิพากษาจำคุก นัสเซอร์ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 6 เดือน แต่เนื่องจากโทษผ่านมานานกว่า 5 ปี ตามกฎหมายจึงสามารถรอลงอาญาได้ ให้เสียค่าปรับ 20,000 บาทแทน

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More