พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ด่วน! 21 สส.ดัน “เฉลิมชัย” นั่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 9

วันนี้ (7 ธ.ค.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม สส. 21 คน ของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำโดยนายเดชอิศม์ ขาวทอง สส.สงขลา และรักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช และรักษาการรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมหารือแนวทางการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 ธ.ค.นี้

โดยขาดเพียงนายชวน หลีกภัย นายบัญญัติบรรทัดฐาน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ และนายสรรเพชญ บุญญามณี สส.สงขลา ซึ่งมีรายงานว่ากลุ่มสส.ทั้ง 21 คน หรือ “กลุ่มเพื่อนต่อ” จะสนับสนุนให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคคนที่ 9 แม้ว่านายเฉลิมชัย จะเคยประกาศวางมือทางการเมืองก่อนหน้านี้ แต่ต้องการให้กลับมาฟื้นฟูพรรค เพราะเป็นคนที่ดูแล สมาชิกพรรคทุกคน

ทั้งนี้หากกลุ่ม สส.21 คนมีข้อยุติว่าจะสนับสนุนใครเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ คนนั้นก็มีแนวโน้มที่จะได้รับชัยชนะเนื่องจากสส.21คน มีคะแนนโหวตเตอร์ 51% จากสัดส่วน สส.

ทั้งนี้หลังหารือประมาณ 1 ชั่วโมงนายประมวล พงศ์ถาวราเดช ประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า สส.ส่วนใหญ่ห่วงสถานการณ์ของพรรค และกังวลว่า วันที่ 9 ธันวาคมนี้จะเกิด วิกฤตเหมือนการประชุม 2 ครั้ง ที่ผ่านมาจึงสรุปว่า พวกเราทุกคน จะทำอย่างไร ให้พรรคประชาธิปัตย์เดินไปข้างหน้าได้ เพื่อให้ผู้ลงแข่งขันไม่ว่าแพ้หรือชนะ ไม่แตกออกจากพรรค

ที่ประชุมมีมติ 21 สส.เป็นเอกฉันท์ ไปเชิญนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน มานั่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คนที่ 9 แต่ยังไม่ทราบว่าท่านจะรับหรือไม่รับ

ส่วนที่นายเฉลิมชัย ประกาศวางมือทางการเมืองหลังการเลือกตั้ง นายเฉลิมชัยจะตอบรับมานั่งเป็นหัวหน้าพรรคหรือไม่ นายประมวล กล่าวว่า พวกเราส่วนใหญ่จะไปบังคับ และขอร้องให้มาแก้ไขสถานการณ์วิกฤตของพรรค เพราะนายเฉลิมชัย ประสานงานได้กับทุกฝ่าย แล้วจะเชิญผู้สมัครทั้ง 2 ฝ่ายมาร่วมทำงานกับพรรค เพื่อไม่ให้พรรคแตก

อย่างไรก็ตาม การไปเชิญนายเฉลิมชัย อาจจะเกิดความแตกแยก แต่ก็น้อย แต่หากนายเฉลิมชัย ไม่ตอบรับจะหารืออีกครั้งว่าจะทำอย่างไรให้เดินหน้าอย่างไร

ถ้าจะต้องแตกก็จะให้แตกน้อยที่สุด เพราะที่ผ่านมาหลังเลือกตั้ง หัวหน้า พรรคประชาธิปัตย์ ทุกครั้งก็เกิดความแตกแยก

ทั้งนี้ยืนยันว่าวันที่ 9 ธ.ค.นี้ จะได้หัวหน้าพรรคอย่างแน่นอน ถ้าไม่ได้ สส.คงไม่สามารถไปตอบชาวบ้านได้ แล้วพรรคประชาธิปัตย์จะเดินหน้าไปอย่างไร

ทั้งนี้หลังการหารือเสร็จแล้วคณะของสส.ได้เดินทางไปพบกับนายเฉลิมชัยที่บ้าน โดยนอกจากจะไปเทียบเชิญแล้วก็จะไปร่วมรับประทานอาหารค่ำด้วยกัน

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More