พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

‘สุทิน’ ยินดี 'กต.' เล็งช่วยผู้ลี้ภัยสงคราม ที่ชายแดนไทย-เมียนมา

‘สุทิน’ ชี้ เป็นเรื่องดีที่ กต. เตรียมพร้อมศูนย์ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่ชายแดนไทย-เมียนมา

สุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ มีแนวคิดจัดตั้ง ศูนย์ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ที่ชายแดนไทย-เมียนมา เพื่อดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ ว่า เป็นภารกิจของกระทรวงต่างประเทศที่จะเดินหน้า เชื่อว่าจะเป็นเรื่องที่ดีของรัฐบาล และกองทัพก็พร้อมปฏิบัติ รวมถึงสนับสนุนกระทรวงต่างประเทศ ที่จะดำเนินการในเรื่องนี้ เพราะสุดท้ายแล้วก็จะเป็นก็จะเป็นนโยบายของรัฐบาล

ส่วนการตั้งศูนย์ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม อาจมีแนวโน้มผู้หนีภัยทะลักเข้ามาเพิ่มหรือไม่ สุทิน ยอมรับว่า ก็มีโอกาส จึงต้องจัดเตรียมไว้ โดยมี 2 แนวคิดคือ หากมีการรบกันอย่างหนัก ก็ต้องทะลักมามาก และอีกแนวคิดหนึ่งคือ เป็นการบุกเข้าไปในประเทศ ก็จะไม่มีการทะลักเข้ามา ซึ่งเราก็ต้องเตรียมไว้ เพราะไม่รู้จะเกิดเหตุการณ์ไหน

ส่วนที่ทางสหรัฐฯ มีข้อกังวลเรื่องการค้าอาวุธสงครามให้กับเมียนมานั้น สุทิน กล่าวว่า เป็นกระบวนการเถื่อนหรือกระบวนการใต้ดิน ซึ่งเรามีการติดตามไม่ให้มีเรื่องเกิดขึ้น แต่ถ้าสหรัฐฯ ขอความร่วมมือมา ก็พร้อมเพิ่มมาตรการให้เข้มข้นขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More