พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

’นายกฯ’ ลั่นไม่มีองครักษ์เวทีงบ 67 ยันชี้แจงได้ ทุกคนรู้หน้าที่มีศักดิ์ศรี

นายกฯ’ ลั่นไม่จำเป็นต้องมีองครักษ์พิทักษ์ บนเวทีงบปี 67 ยันชี้แจงกันได้-ทุกคนต่างรู้หน้าที่ เชื่อไม่มีเรื่องตบทรัพย์ในสภา เหตุทุกคนมีศักดิ์ศรี-ไม่มีใครรับได้

วันที่ 1 ม.ค. เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ระหว่างวันที่ 3-5 ม.ค.นี้ว่า ได้มีการพูดคุยกันและประชุมกันไปแล้วตั้งแต่ก่อนช่วงเทศกาลปีใหม่ และในช่วงปีใหม่ได้เจอกับรัฐมนตรีบางท่านก็ได้มีการพูดคุยกัน ซึ่งรัฐบาลเป็นผู้ที่เสนอในส่วนของสภาผู้แทนราษฎรก็มีหน้าที่ตรวจสอบ และรัฐบาลมีหน้าที่ในการอธิบายก็ทำไปตามหน้าที่

เมื่อถามว่า เป็นห่วงหรือไม่ว่าเวทีพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 67 จะกลายเป็นเวทีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯ กล่าวว่า “ผมเชื่อว่าท่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคนรู้จักหน้าที่ของตัวเอง วันนี้เป็นการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องของงบประมาณ เราก็ต้องพูดกันถึงเรื่องงบประมาณ แต่ถ้ามีข้อกังขาอะไรที่ไม่ชัดเจน เราก็จะพยายามชี้แจงอย่างเต็มที่ เพื่อชี้แจงให้ท่านสมาชิกสภาฯ ทุกท่านผ่านไปยังประชาชนทุกคน”

เมื่อถามต่อว่า จะชี้แจงทันทีหรือจะรอให้จบเป็นเรื่องๆ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ทราบต้องไปรอดูที่สภาอีกที เข้าใจว่าตนจะเป็นผู้พูดเปิด และอ่านให้ฟังว่าร่างพ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้มีอะไรบ้าง ซึ่งเข้าใจว่าจะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง

เมื่อถามย้ำว่า ในส่วนของนายกฯมีความพร้อมแค่ไหน เศรษฐา กล่าวว่า เตรียมตัวพร้อมครับ อย่างไรก็พร้อม

เมื่อถามอีกว่าในระหว่างการพิจารณาจะมีการกำชับในที่ประชุมหรือไม่ว่าจะไม่ให้เกิดการตบทรัพย์เหมือนอย่างที่เคยเกิดเกิดขึ้นที่ผ่านมา นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่เคยทราบในเรื่องนี้ แต่ทราบว่าทุกท่านเองก็มีศักดิ์ศรี และ เชื่อว่าเรื่องแบบนี้ไม่มีใครรับได้ ทุกท่านรู้หน้าที่ของตัวเองอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องกำชับ

เมื่อถามต่อว่า จำเป็นต้องมีองครักษ์พิทักษ์ตัวนายกฯหรือไม่ เศรษฐา กล่าวว่า คงไม่มีหรอกครับ ไม่มี ทุกคนมีหน้าที่ของตัวเองและชี้แจงกันไป เพราะสภาฯเองก็มีหน้าที่ในการสอบถาม ด้วยความเป็นห่วงหน้าที่ของเราในฐานะผู้บริหารก็ต้องชี้แจง

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More