พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ชัยธวัช” ผิดหวังรัฐบาลจัดงบฯ ปี 2567 ใหม่ 3 เดือน ไม่สอดคล้องนโยบาย

วันนี้ (3 ม.ค.2567) ที่อาคารรัฐสภา ก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 5 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง นัดพิเศษ เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ปี 2567

อ่านข่าว : เปิดสภาฯ วันนี้ ประชุมพิจารณางบประมาณรายจ่ายปี 2567 วาระแรก

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.แบบบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า พรรคก้าวไกลเตรียมทำการบ้าน ประเด็นหลักพยายามดูว่า พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2567 ที่จัดทำขึ้นใหม่ สะท้อนและยึดโยงกับนโยบายที่รัฐบาลได้แถลงไว้หรือไม่ นอกจากนี้ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ คงยังสะท้อนสภาวการณ์ทางการเมืองที่เป็นจริงในการจัดตั้งรัฐบาลชุดนี้ด้วย

อ่านข่าว : ฝ่ายค้าน ประสานเสียงอัดรัฐบาลทำงบฯปี 2567 ไม่ตรงปก

นายชัยธวัชกล่าวถึงเรื่องงบประมาณไม่ตรงปก ที่ไม่ได้เพิ่งมาเห็นในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ แต่เห็นตั้งแต่การแถลงนโยบาย ตลอดจนแผนงานรายกระทรวง ที่ไม่สะท้อนวาระทางนโยบายที่เป็นเป้าหมายของรัฐบาล เป็นปัญหาที่คงใช้เวลา 3 วันนี้ อภิปรายชี้แจงปัญหาในรายละเอียด พร้อมข้อเสนอแนะจากฝ่ายค้าน เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ทั้งสำหรับรัฐบาลใหม่และประชาชน

นายชัยธวัช ให้ความเห็นด้วยว่า การประมาณการรายได้น่าจะเกินจริงไป ขณะที่การกำหนดงบประมาณรายจ่าย น่าจะไม่พอกับรายจ่ายที่เป็นจริงด้วย คือปัญหาที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเหตุให้รัฐบาลชุดต่อมา มีภาระรายจ่ายคืนคลัง ก็เป็นประเด็นที่จะต้องอภิปรายด้วยในสภาฯ

อ่านข่าว : เปิดงบฯ ปี 2567 จำนวน 3.48 ล้านล้านบาท กับ 6 ยุทธศาสตร์ 63 แผนงาน

เป้าหมายในวาระแรกเป็นการทำให้เห็นภาพรวม ส่วนวาระที่ 2 จะเป็นรายละเอียดในแต่ละกระทรวงและหน่วยรับงบประมาณ ว่าการกำหนดงบประมาณไว้มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ และคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งข้อจำกัดของสภาผู้แทนราษฎรคือตัดงบได้อย่างเดียว

ส่วนการจัดทำงบประมาณใหม่ของรัฐบาลนั้น นายชัยธวัชระบุว่า เราแทบไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงที่เป็นนัยสำคัญ ทั้งที่รัฐบาลเริ่มมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้มีการทบทวนงบประมาณใหม่ตั้งแต่กลางเดือน ก.ย. แต่กลับใช้เวลา 3 เดือนได้อย่างน่าผิดหวังมาก ไม่มีการเปลี่ยนแปลง และไม่สะท้อนเป้าหมายของรัฐบาลเลย

สำหรับเรื่องการเรียกทรัพย์สินในกระบวนการพิจารณางบประมาณ นายชัยธวัช กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะรัฐบาล แต่มีมาตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่ เราเห็นว่า สส. ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน กลับใช้การอภิปรายงบประมาณมาทำการตบทรัพย์ หรือเรียกรับผลประโยชน์ไปเบียดบังงบประมาณเพื่อประโยชน์ส่วนตน

พรรคก้าวไกลในฐานะแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน ต้องกำกับควบคุมไม่ให้ สส.ฝ่ายค้าน ด้วยกันเองมีปัญหา อยากเห็นการพิจารณางบประมาณเพื่อเป้าหมายจริง ๆ ไม่ใช่เวทีเพื่อการตบทรัพย์

อย่างไรก็ตาม นายชัยธวัช ปฏิเสธว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ได้หยิบยกกรณีของ นายทักษิณ ชินวัตร มาอภิปราย แต่ฝั่งรัฐบาลออกจะร้อนตัวไปนิด ไม่ต้องกังวลอะไร เรื่องนั้นไม่ใช่ประเด็น

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More