พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“พีระพันธุ์” โต้ “สส.ก้าวไกล” ยืนยันไม่เกรงใจนายทุน

วันนี้ (3 ม.ค.66) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.พลังงาน ชี้แจงการอภิปรายโดยนายศุภโชติ ไชยสัจ สส.พรรคก้าวไกล เกี่ยวกับกรณีนโยบายด้านพลังงานโดยระบุว่า กระทรวงพลังงาน ซึ่งมีคนจากพรรคเดิมและจะมีความเกรงใจนายทุนเหมือนเดิม และประมาณการณ์ยอดเงินคงเหลือของ กฟผ.ที่เผชิญความเสี่ยงของยอดเงินสดจะลดลง จากเดิมหลักแสนล้านบาทและมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง และจะทำให้ยอดเงินสดลดลงมาอยู่ที่ราว 30,000 ล้านบาท และคาดการณ์ว่าจะมียอดในการดำเนินกิจการรายเดือนแย่สุดในเดือน ต.ค.67โดยจะมีเงินกว่า 10,000 ล้านบาท ทำให้อาจไม่มีเงินพอในการดำเนินการรายเดือนและชำระหนี้

อ่านข่าว : “ชัยธวัช” อัดงบฯ ปี 2567 เบี้ยหัวแตก หัวข้อสวยหรู ไส้ในไร้เป้าหมาย 

นายพีระพันธุ์  ชี้แจงการอภิปรายดังกล่าวโดยระบุว่า ตนเองไม่เคยเกรงใจใคร หากทำไปแล้วประเทศชาติได้ประโยชน์ และคนไทยได้ประโยชน์ หากตนเองมัวแต่เกรงใจคงทำแบบที่ทำมา 2-3 เดือนไม่ได้ และเชื่อว่าประชาชนพอใจในผลงานในการช่วยเหลือและลดภาระให้ประชาชน

อ่านข่าว : “เศรษฐา” เตรียมหารือ “ฮุน มาเนต” เจรจาผลประโยชน์พื้นที่ทับซ้อน “ไทย-กัมพูชา ” 

นายพีระพันธุ์  ยังชี้แจง กรณีตัวเลขกระแสเงินสดของ กฟผ.โดยระบุว่า ตัวเลขที่นายศุภโชติอภิปรายกับตัวเลขที่ตนเองได้รับการรายงานจาก กฟผ.นั้นเป็นคนละตัวเลข ซึ่งตัวเลขตามที่ได้รับรายงานนั้น กระแสเงินสด ของ กฟผ. ณ ปี 66 อยู่ที่เกือบ 90,000 ล้านบาท และประมาณการณ์ใช้จ่ายของ กฟผ.ตั้งแต่ต้นปีที่ท่านบอกมานั้นจะลงไปถึง 10,000 ล้านบาทนั้นไม่จริง

อ่านข่าว : “เศรษฐา” ร่ายยาวแจงใช้งบปี 2567 วงเงิน 3.48 ล้านล้านบาท 

กฟผ.ต้องรักษาระดับตัวเลขกระแสเงินสดซึ่งอยู่ที่ 60,000 ล้านบาทเป็นมาตรฐาน ซึ่งที่นายศุภโชติประมาณการณ์ว่าจะถอยไปเหลือ 10,000 ล้านบาทเป็นไปไม่ได้และจะไม่ให้เกิดขึ้น

ก่อนขึ้นมาชี้แจงได้สอบถามไปยัง รักษาการผู้ว่าฯ กฟผ. และรอง ผู้ว่าฯ กฟผ.ฝ่ายการเงิน แล้วก็ยีนยันว่าตัวที่รายงานต่อ ครม.เป็นตัวเลขที่ถูกต้อง แต่ไม่แน่ใจว่า ตัวเลขตามที่ท่านผู้อภิปรายได้ระบุ นั้นได้ตัวเลขมาจากไหน

อ่านข่าว : “ศิริกัญญา” ชี้ดิจิทัลวอลเล็ตล่องหน ไม่มีในงบปี 67 

นายพีระพันธุ์ ยังกล่าวว่า กรณีหนี้ที่ กฟผ.ต้องชำระให้ ปตท.ราว 30,000 ล้านบาทนั้น กฟผ.ได้ชำระหนี้ทั้งหมดแล้ว และที่ผ่านมาขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่พยายามลดค่าใช้จ่ายเรื่องค่าไฟฟ้าให้กับประชาชน เชื่อว่าประชาชนพอใจกับสิ่งที่รัฐบาลทำให้

ยืนยันว่า สิ่งที่ท่านเป็นห่วง ขอขอบคุณ แต่ไม่เกิดขึ้นจริง และตัวเลขที่ท่านชี้แจงไม่ใช่ตัวเลขที่เป็นจริง

อ่านข่าว : “จุรินทร์” อภิปรายชี้ งบฯปี 2567 “เป็ดง่อย” กระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้ 

หลังการชี้แจงโดยนายพีระพันธ์ นายศุภโชติ ได้ขอให้นายพีระพันธ์ เปิดเผยข้อมูลเอกสารถึงกระแสเงินสดของ กฟผ.ตามที่ได้ชี้แจง ซึ่งนายพีระพันธ์ ได้ตอบรับและให้นายศุภโชติชี้แจงที่มาของข้อมูลตัวเลขกระแสเงินสดตามที่ได้อภิปรายเช่นกันว่าได้มาจากที่ใด

อ่านข่าว

คุยเปิดอกนายกฯ “เศรษฐา ทวีสิน” มั่นใจ “ผมก็ของจริงเหมือนกัน” 

 “เลิกขู่” ถึงเวลาถกจริง งบฯ 2567 “ประชาธิปัตย์” จับมือ “ก้าวไกล” ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน   

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More