พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ยธ.นัดถก”ขังนอกคุก” 11 ม.ค.คาดใช้เกณฑ์ “อองซาน ซูจี”

วันนี้ (4 ม.ค.2567) แหล่งข่าวจากกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยความคืบหน้า กรณี นายทักษิณ ชินวัตร นักโทษที่ยังนอนรักษาตัวอยู่ที่รพ.ตำรวจเกินกว่า 120 วันว่า ยังอยู่ในอำนาจของนายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีราชทัณฑ์ ที่จะอนุญาตและเสนอ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม รับทราบ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการลงนามคำสั่งหนังสือ เพื่อขอขยายเวลาให้นายทักษิณนอนรักษาตัวต่อที่รพ.ตำรวจ ซึ่งเลยกำหนดมากกว่า 10 วันแล้ว

และในวันที่ 11 ม.ค.2567 พ.ต.อ.ทวี รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการราชทัณฑ์จะเรียกประชุม เพื่อออกหลักเกณฑ์คัดกรองผู้ต้องขัง ที่เข้าข่ายตามระเบียบกรมราชทัณฑ์ว่าด้วยการดำเนินการสำหรับการคุมขังในสถานที่คุมขัง พ.ศ.2566 เพื่อให้การบริหารงาน การปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานเรือนจำและเจ้าหน้าที่การปฏิบัติตัวของผู้ต้องขังและการอื่น อันจำเป็นเกี่ยวกับสถานที่คุมขังตามมาตรา 33 แห่ง พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ 2560 พร้อมด้วยคณะกรรมการรวม 17 คน ที่กรมราชทัณฑ์

อ่านข่าว 120 วัน “ทักษิณ” รักษาตัว รพ.ตำรวจ อยู่ต่อ หรือ กลับคุก

แหล่งข่าวจากกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า สำหรับคณะทำงานพิจารณาการคุมขังในสถานที่คุมขัง จะมี น.ส.จุฑารัตน์ จินตกานนท์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ที่กำกับดูแล กองทัณฑวิทยาเป็นประธาน และผู้อำนวยการกองงานที่เกี่ยวข้องของกรมราชทัณฑ์ รวม 8 คน เป็นผู้เสนอหลักเกณฑ์ เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของคณะกรรมการราชทัณฑ์ (กรฑ.) โดยพิจารณาจากภาพรวม และจะไม่มีการพิจารณาตัวบุคคลเป็นหลัก

“ยอมรับว่า มีความพยายามจากฝ่ายการเมืองในการกดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่อย่างหนัก โดยต้องการให้คณะทำงานทั้ง 8 คนของกรมราชทัณฑ์เร่งรัดหลักเกณฑ์ ออกมาบังคับใช้ แต่ฝ่ายข้าราชการประจำไม่สามารถดำเนิน การได้ และหลายคนเกิดอาการเครียด จนต้องลาพักร้อน และบางรายคิดจะลาออกจากราชการ เนื่องจากกลัวถูกฟ้องร้อง”

แหล่งข่าวจากกระทรวงยุติธรรม กล่าวอีกว่า สำหรับระเบียบกักขังนอกเรือนจำของกรมราชทัณฑ์ เป็นตามมาตรฐานสากลที่ประเทศต่างๆ ใช้กัน และไม่ได้หมายถึงการอนุญาตให้นำผู้ต้องหาไปไว้ที่บ้าน หรือโรงพยาบาลอย่างเดียว แต่ต้องติดคุก หรือเปลี่ยนจากขังอยู่ในคุกไปอยู่บ้าน

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม

เช่นเดียวกับกรณีของนางอองซาน ซูจี โดยผู้เข้าเยี่ยมจะต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ก่อน และต้องติดกำไลอีเอ็ม เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามความเคลื่อนไหว หรือมอนิเตอร์ได้

แต่ไม่ได้หมายความว่า กลับบ้านสบาย จัดปาร์ตี้ หรือจัดประชุมพรรคที่บ้านไม่ได้ ต้องอยู่ 24 ชั่วโมงไปไหนไม่ได้ ส่วนอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ จะได้เข้าหลักเกณฑ์ หรือเงื่อนไขนี้ หรือไม่ เป็นอีกเรื่อง

แหล่งข่าวคนเดิม กล่าวว่า ส่วนข้อสังเกตว่า เหตุใดจึงไม่ให้ศาลเป็นผู้พิจารณา ต้องอธิบายว่า มาตรการนี้มี 2 ประเภท คือ ระบบหน้าบ้าน หรือที่เรียกว่า front-end และระบบหลังบ้าน หรือ back-end

ทักษิณ ชินวัตร

ทักษิณ ชินวัตร

โดย front-end คือ ก่อนเข้าเรือนจำ ศาลสั่งไม่ต้องเข้าเรือนจำให้ใส่กำไลอีเอ็มไปขังที่บ้านแต่ back-end เป็นเรื่องเตรียมพร้อมก่อนปล่อย จูงใจให้ประพฤติดี เป็นอำนาจฝ่ายบริหารที่ออกได้ เพื่อบริหารโทษและปฏิบัติตามกฎหมาย

แหล่งข่าวจากกระทวงยุติธรรม กล่าวอีกว่า เพื่อให้เกิดความโปร่งใส่และการยอมรับจากสังคม และแทนที่จะเป็นอำนาจอธิบดีกรมราชทัณฑ์ฝ่ายเดียว ในวันประชุมดังกล่าวจะมีเสนอตั้งคณะกรรมการชุดใหญ่ โดยมีตัวแทนระดับกระทรวง และกรมอื่นๆ เข้าร่วมด้วย

เช่น กระทรวงสาธารณสุข กรมการแพทย์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงมหาดไทย กรมการปกครองส่วนท้องถิ่น และกรมคุมประพฤติ เพื่อช่วยกันคัดกรองอีกชั้นหนึ่ง

อ่านข่าว

ทันใจ! ระเบียบกรมราชทัณฑ์คุมขังนอกเรือนจำรับ “ทักษิณ”

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More