พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'กมธ.แลนด์บริดจ์' เตรียมชงผลศึกษาเข้าสภาฯ ย้ำมั่นใจศึกษาข้อมูลรอบด้าน

‘กมธ.แลนด์บริดจ์’ รับตกใจ 4 ‘สส.ก้าวไกล’ ลาออก ย้ำมั่นใจศึกษาข้อมูลชัดเจนรอบด้าน ไม่อยากโยงการเมือง ชี้ประชาชนรอโครงการอยู่ จ่อชงเข้าสภาเสนอรัฐบาล

วันที่ 12 ม.ค. ที่อาคารรัฐสภา ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ สส.กทม. พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย ศาสตรา ศรีปาน สส.สงขลา พรรครวมไทยสร้างชาติ ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ (โครงการแลนบริดจ์) สภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงการทำงานของกรรมาธิการ ที่ได้รับฟังความคิดเห็น จากหน่วยงานต่างๆ ทั้งสภาอุตสาหกรรมผู้ประกอบการ และภาคประชาชนรวมถึงการลงพื้นที่ ครบถ้วน รอบด้าน ตามกรอบเวลา เพื่อรวบรวมความคิดเห็นนำส่งไปยังรัฐบาลและเป็นส่วนประกอบในการตัดสินใจเข้ามาลงทุน ซึ่งได้ลงมติวันนี้ด้วยคะแนนเห็นชอบ 20 ไม่เห็นชอบ 2 โดยขั้นตอนต่อไปจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรและเสนอรัฐบาลต่อไป 

ธีรรัตน์ กล่าวว่าในวันที่ 22 ธ.ค. วิสุทธิ์ ​ไชยณรุณ ประธานกรรมาธิการ บอกว่าจะขอมติรับรองรายงาน และในการประชุมวันนั้นไม่มีใครเห็นแย้ง เห็นแต่หากมีประเด็นที่ข้องใจก็สามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ ดังนั้นกรณีที่กรรมาธิการ สัดส่วนที่เป็น สส.พรรคก้าวไกล บอกว่าไม่มีการเชิญ สนข.เข้ามาให้ข้อมูลนั้น ไม่เป็นความจริงเพราะมี จิรโรจน์ ศุกลรัตน์ กรรมาธิการ และเป็นรองผู้อำนวยการ สนข. อยู่ในที่ประชุมและคอบตอบคำถามอยู่แล้ว

ส่วนลาออกของ สส.ก้าวไกลและ 1 กรรมาธิการ ที่เป็นนักวิชาการ ธีรรัตน์ กล่าวว่า เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ค่อยได้เห็น เพราะการทำงานในชั้นกรรมาธิการเป็นไปเพื่อการบรรลุวัตถุประสงค์ของประชาชนสูงสุด ที่ผ่านมารับฟังความเห็นทุกภาคส่วนทำงานเต็มที่ เมื่อเกิดเหตุการณ์กรรมาธิการลาออกไปส่วนตัวรู้สึกตกใจ เนื่องจากเป็นวันสุดท้ายที่จะมีการรับรองมติการประชุม โดยมติก็สามารถที่จะลงได้ทั้งเห็นด้วยไม่เห็นด้วยหรืองดออกเสียงเพื่อให้การทำงานเป็นไปด้วยความราบรื่นและเป็นการให้เกียรติกรรมาธิการทุกคนที่อยู่ในห้องประชุม ดังนั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีผลกระทบใดๆต่อการประชุม เพราะจบการพิจารณาไปแล้ว และกำลังเข้าสู่กระบวนการของสภาผู้แทนราษฎร

ธีรรัตน์ ยืนยันทุกหน่วยงานให้ข้อมูลชัดเจนครบถ้วน ย้ำว่ารอบด้านเป็นที่พึงพอใจของกรรมาธิการเอง มั่นใจว่าสมบูรณ์ ส่วนที่ สส. ก้าวไกลอ้างว่าถามอะไรก็ไม่ตอบนั้นไม่จริงเพราะทุกคำถามได้รับคำตอบ รวมถึงมีเอกสารโชว์ ดังนั้นที่บอกว่าไม่มีข้อมูลไม่เชิญมาตามที่ร้องขอไม่มีการยืดเวลาเป็นข้อมูลที่สวนทางกับข้อเท็จจริงไปมาก ทั้งนี้ที่ สส. ก้าวไกลอ้างว่าข้อมูลของสภาพัฒน์และสนข.สวนทางกันไม่ชัดเจนนั้น อาจเป็นเพราะ สภาพัฒน์ เป็นข้อมูลในภาพกว้าง แต่ สนข. ลงลึกกว่า อย่างไรก็ตามกรรมาธิการพร้อมที่จะให้คำตอบ เพิ่มเติมในข้อสงสัย พร้อมอยากให้ทุกคนเข้าใจว่าเรามีหน้าที่ศึกษา ข้อมูลเพื่อที่จะ รับทราบข้อเท็จจริงให้มากที่สุด แต่เรื่องของการตัดสินใจว่าจะเดินหน้าทำโครงการต่อหรือเอาข้อมูลนี้ไปกระจายต่ออย่างไร ต้องให้ทุกคนได้พิจารณาร่วมกันด้วย

ส่วนจะเป็นเกมการเมืองหรือไม่ ธีรรัตน์ บอกว่า ต้องให้ผู้สื่อข่าวตัดสินเพราะกรรมาธิการประชุมตั้งแต่ 9:00 น. จนถึงช่วงเย็น ประชุมด้วยความตั้งใจที่จะเห็นผลสัมฤทธิ์ที่ออกมาเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด หลายครั้งดีใจที่มีพื้นที่ให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็น อยากให้โครงการเกิดขึ้น เราตั้งใจทำงานอย่างดีที่สุดส่วนท่านใดจะบิดเบือนอย่างไรก็ต้องขอความเป็นธรรมจากพี่น้องประชาชนด้วย และไม่อยากให้มองเป็นเรื่องการเมือง

ด้าน ศาสตรา ระบุว่าการทำงานของกรรมาธิการเป็นเพียงการศึกษาไม่ได้เป็นการเห็นชอบให้มีการสร้าง หรือไม่สร้าง โครงการแลนบริดจ์ แต่เป็นรายงานที่จะประกอบการตัดสินใจของฝ่ายบริหาร ที่ฝ่ายบริหารจะฟันธงว่าทำหรือไม่ทำ แต่เห็นว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญที่พี่น้องชาวใต้รอคอยโครงการเมกกะโปรเจค พร้อมยอมรับว่า ในส่วนประเด็นของสิ่งแวดล้อมก็สำคัญ ดังนั้นจึงต้องให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

ศาสตรา ยังเสียดายที่ สส.ก้าวไกลลาออก แม้จะเป็นสิทธิ์ของทุกคน แต่กลับมีการลาออกทั้งที่การประชุมยังไม่เสร็จสิ้น ถ้าฟังให้ครบอาจจะเปลี่ยนใจก็ได้ และยังสามารถโหวตไม่เห็นชอบได้เนื่องจากมีบันทึกอยู่ ไม่จำเป็นต้องลาออก แต่เมื่อลาออกไปแล้วความเห็นไม่ตรงกัน ใครลาออกไปเมื่อเป็นมติของเสียงส่วนใหญ่ 20 เสียงเห็นด้วย ก็ต้องเดินหน้าต่อไปเพื่อพี่น้องประชาชนโครงการดีๆ จะได้เกิดขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More