พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'กมธ.สร้างสันติภาพฯ' รับหนังสือนักกิจกรรม ชี้คดีความมั่นคงสร้างเงื่อนไขขัดแย้ง

‘กมธ.สร้างสันติภาพชายแดนใต้’ รับหนังสือนักกิจกรรม ชี้คดีด้านความมั่นคงทำบรรยากาศเสีย สร้างเงื่อนไขขัดแย้ง ควรเร่งส่งเสริมกระบวนการยุติธรรม

วันที่ 17 ม.ค. ที่อาคารรัฐสภา มูฮัมหมัดอาลดี เด็งนิ สมัชชาประชาสังคมเพื่อสันติภาพ CAP เข้ายื่นหนังสือกรณีการฟ้องร้องดำเนินคดีนักกิจกรรม ประชาสังคมชายแดนใต้ ต่อ จาตุรนต์ ฉายแสง สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษา และเสนอแนวทางการส่งเสริมกระบวนการสร้างสันติภาพเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ สภาผู้แทนราษฎร

โดย จาตุรนต์ กล่าวว่า นักกิจกรรมที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาความมั่นคง ได้ยื่นข้อเสนอต่อ กมธ. เนื่องจากเห็นว่าการดำเนินคดีนักกิจกรรมที่กำลังเกิดขึ้นอยู่นี้ จะไม่เป็นผลดีต่อกระบวนการสร้างสันติภาพชายแดนใต้ ซึ่งก่อนที่จะมีการยื่นหนังสือในวันนี้ กมธ.ได้ประชุมเพื่อรับฟังข้อมูลต่างๆ แล้ว และจากกรณีที่รัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการขึ้น โดยมีพลเรือนเป็นประธาน, กรณีที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ลงพื้นที่ ซึ่งได้แสดงความสนใจในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และกรณีที่มีผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยมาเลเซีย เข้ารายงานความคืบหน้าของขั้นตอน และการดำเนินการพูดคุยสันติภาพ ต่อรองนายกรัฐมนตรี และพบ กมธ. ซึ่งมีแนวโน้มและศักยภาพที่ดีนั้น

ทางกรรมาธิการฯ จึงเห็นว่า ภายใต้บรรยากาศอย่างนี้ ดำเนินคดีในข้อหาความมั่นคงกับนักกิจกรรมที่ทำกิจกรรมโดยสันติวิธี อาจจะทำให้เสียบรรยากาศในกระบวนการการสร้างสันติภาพ ทั้งนี้ การส่งเสริมให้มีพื้นที่ทางการเมืองในจังหวัดชายแดนภาคใต้ การสร้างบรรยากาศที่เป็นประชาธิปไตย และการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของผู้ที่มีความเห็นตรงและต่างจากรัฐบาล ย่อมจะเป็นประโยชน์ต่อการสร้างความสงบ และแก้ปัญหาความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 

แต่หากมีการดำเนินการในทางตรงกันข้าม จะกลายเป็นเงื่อนไขให้เกิดความไม่สงบ หรือบีบคั้นให้กลายเป็นความรุนแรงที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อฝ่ายใดเลย ที่สำคัญจะเป็นอุปสรรคต่อกระบวนการสร้างสันติภาพดังนั้น นอกจากให้ความเห็นแล้ว กมธ.จะนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการศึกษา และทำความเข้าใจปัญหา ให้มีกระบวนการยุติธรรมที่ยุติธรรม และทำเป็นข้อเสนอต่อสภาฯ โดยหวังว่าจะช่วยให้เกิดการสร้างสันติภาพสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เกิดผลสำเร็จอย่างจริงจังในเร็ววัน

จาตุรนต์ ยังงแสดงความห่วงใยอีกครั้งว่า เราอยากเห็นการดำเนินคดีที่เป็นไปด้วยความรอบคอบ มีพยานหลักฐานที่ชัดเจน การตั้งข้อหาที่ได้สัดส่วนกับพฤติการณ์ที่เกิดขึ้น ที่อาจตอกย้ำความบกพร่องล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรม และเป็นปัญหาต่อการสร้างสันติภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More